Vụ Khaisilk: Sự thực trong làng lụa Vạn Phúc

Sau tin ông chủ Khải Silk xin lỗi bạn và thừa nhận phân phối khăn Trung Quốc, phóng viên đã tìm đến làng Vạn Phúc (Hà Nội) – cái nôi của lụa tơ tằm nức tiếng gần xa, để giúp bạn đọc rõ hơn về lý do mặt hàng có giá trị này.

Qua cổng làng Vạn Phúc, khách du lịch có thể tiện lợi bắt gặp hàng chục cửa hàng tơ tằm có đủ mặt hàng như khăn, áo, váy hay 1 số đồ thủ công nhỏ khác. Nhưng để có thể phân biệt được đâu là lụa Vạn Phúc đâu là hàng xuất xứ từ Trung Quốc thì thật sự là 1 bài toán khó.

vu khaisilk: su thuc trong lang lua van phuc hinh anh 1

Trong khu trọng điểm kinh doanh Lụa Vạn Phúc chất lượng cao, có nhiều mặt hàng xuất xứ Trung Quốc đang được phân phối trôi nổi.

Để chắc có thể mua được lụa Vạn Phúc, nhóm PV đã đi vào trong Trung tâm kinh doanh lụa Vạn Phúc chất lượng cao để tìm hỏi.

Trong vai một số khách mua buôn, nhóm PV đã vào thử 1 cửa hàng, chị chủ niềm nở mời chào mua một số mặt hàng lụa Vạn Phúc chính danh được sản xuất ngay ở làng.

Khi đề xuất nguyện vọng muốn mua khăn lụa để tặng khách nhưng chỉ lấy hàng Trung Quốc cho rẻ, thì chị N.T.H. – chủ cửa hàng cho biết: “Trong khu vực Trung tâm này, chị không phân phối hàng Trung Quốc mà ép buộc phải phân phối hàng lụa Vạn Phúc. Nhưng nếu có nhu cầu thì chị có 1 cửa hàng khác gần đấy có phân phối tổng hợp một số loại.”

vu khaisilk: su thuc trong lang lua van phuc hinh anh 2

Nhưng chủ yếu được bầy phân phối vẫn là hàng lụa chính gốc Vạn Phúc.

“Thích hàng nào cũng có, hàng Trung Quốc nhiều hoa văn, vật liệu, lại trẻ trung hơn. Khách cầm vào chẳng thể phân biệt được đâu là hàng Trung Quốc, đâu là hàng lụa Vạn Phúc. Chị chuyên cung cấp cho một số công ty tổ chức sự kiện nên thích đâyng mác Vạn Phúc chị cũng làm được hết”, chị H. cho biết thêm.

vu khaisilk: su thuc trong lang lua van phuc hinh anh 3

Trong một số mặt hàng là lụa Vạn Phúc, 1 số mặt hàng có xuất xứ từ Trung Quốc được PV tìm thấy khi điều tra về vấn đề này.

Chị H. tiếp tục gợi ý: “Em có thể có mác của công ty có logo đến chị thay cho, hoặc chị làm luôn giúp, đấy là nghề của chị rồi. Nếu em lấy cả hộp thì có thể báo giá công ty cao Bên cạnh đây lên. Tuy nhiên, mác dệt và và mác in giá cũng sẽ khác nhau”.

Hỏi dò về chất lượng giữ lụa Vạn Phúc và lụa Trung Quốc, chị H. cho biết: “Cái nào tốt hơn thì không biết được, chị không dám khẳng định vì hàng Trung Quốc cũng khá bền”.

“Thậm chí, hàng Trung Quốc còn có hàng chục mẫu mã, mỗi mẫu mã lại có gần 20 màu để chọn lọc. Chưa kể tới việc nó có rất nhiều loại hàng chất lượng khác nhau ở khung giá khác nhau để khách chọn lọc”, chị H. nói.

Vừa nói, chị H. vừa lấy 1 túi bóng đen to và mở ra hàng chục mẫu mã Trung Quốc để trình làng, chị H. cho biết: “Đây là hàng khách quen đặt, nhưng không bày ở cửa hàng này. Hàng này cũng chính là hàng hay phân phối trên Hàng Bài, hay 1 số phố cổ khác, nhưng giá trên đây rất đắt 400.000 – 500.000 đồng/cái là chuyện lẽ thường. Một số công ty cũng toàn phân phối mặt hàng hoa văn y hệt như này có giá 270.000 – 280.000 đồng/cái.

vu khaisilk: su thuc trong lang lua van phuc hinh anh 4

Dù là hàng xuất xứ từ Trung Quốc nhưng hàng vẫn được gói và gắn mác Việt Nam.

“Nhưng kì thực, nếu chị giao hàng này phân phối buôn chỉ 100.000 đồng/cái là nhiều. Ngay cả Khải Silk cũng phân phối toàn hàng này có giá 644.000 đồng/cái, chứ không có hàng đẹp hơn. Dân trong nghề nhìn là biết”, chị H. cho biết thêm.

Ra khỏi cửa hàng chị H., nhóm PV lại tìm đến 1 cửa danh tiếng cổng làng, ở đấy, hàng Trung Quốc cũng được phân phối rất nhiều. Tuy nhiên, phải hỏi dò trước là mua buôn và thay mác thì mới được người phân phối trình làng cho biết đâu là lụa Vạn Phúc, đâu là lụa có xuất xứ từ Trung Quốc.

Giá một số chiếc khăn lụa xuất xứ từ Trung Quốc cũng vô vàn, nhưng thấp nhất chỉ có 40.000 đồng/chiếc mua buôn, cao thì 100.000 – 125.000 đồng/chiếc. Còn đâyng hộp và thay mác thì còn tùy vật liệu.

Hàng khăn tơ lụa voan đã thay mác và đâyng hộp có giá từ 80.000 – 90.000 đồng/chiếc; khăn đũi thêu và khăn đũi hoa văn thì đắt, chênh dao động 40.000 – 60.000 đồng/chiếc. Riêng khăn lụa thêu đã thay mác và đâyng hộp giá nằm dao động 220.000 – 240.000 đồng/cái.

Báo giá đây cho khách lấy buôn 100 – 200 cái, nếu lấy Bên cạnh đây thì còn rẻ nữa. Một số chủ cửa hàng ở đấy cho biết, hàng Trung Quốc có nhiều nên hàng lụa Vạn Phúc khó phân phối hơn hẳn. Phần vì đắt hơn, phần vì không ưa nhìn, nhiều màu sắc như hàng Trung Quốc. Khách cũng hay hỏi hàng Trung Quốc nên dần dần, một số xưởng của gia đình cũng quen có việc thay mác này đâyng sang mác nọ.

Theo chị Hà có nhiều năm bí kíp trong nghề, cũng là chủ 1 hãng chuyên sản xuất lụa Việt Nam – cho biết: “Đến giờ này, chỉ còn vài nhà ở Vạn Phúc là sản xuất lụa thật. Việc nhập hàng Trung Quốc về phân phối là rất phổ biến.”

“Lụa Trung Quốc phong phú, in màu cực kì sắc sảo, độ lụa nuột nà hơn hàng Việt mình. Đó là do họ có công nghệ nhuộm in rất tân tiến. Trong khi đây, hàng mình chủ yếu làm thủ công, màu lụa thường là màu trầm, trơn, nhạt nhạt, sờ vào thô ráp. Màu có rực rỡ hơn nếu nhuộm bằng thuốc nhưng cũng không bằng hàng Trung Quốc”, chị Hà nói.

Mua phân phối hàng lụa Trung Quốc tiện lợi, sau đây thay mác lụa Vạn Phúc để nghiễm nhiên trở thành hàng thủ công được không ít người “tự hào” nhận là nghề, chứ không riêng gì thương hiệu Khải Silk. Tuy nhiên, giá phân phối bao nhiêu vẫn nằm ở giá trị thương hiệu và một sốh làm thương mại của một số công ty.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn

Bạn có thể click vào đấy để so sánh toàn bộ giá của một số căn hộ bình thạnh