“Vinfast cho chúng ta hy vọng về 1 thương hiệu ô tô của người Việt”

(Canhosunwahpearl.edu.vn) “Theo phương án tài chính, ngay trong năm Thứ nhất vận hành, Tổ hợp sẽ đóng góp cho ngân sách 4.500 tỷ đồng, được tăng lên mạnh theo từng năm, đến năm 2021 là 11.500 tỷ đồng và từ năm 2025 sẽ vượt ngưỡng 20.000 tỷ đồng, bằng mức thu nội địa toàn thành phố của cả năm 2017” – Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Văn Thành nhấn mạnh về tầm quan trọng của dự án Tổ hợp sản xuất, chế tạo xe hơi Vinfast trong cuộc trò chuyện có Canhosunwahpearl.edu.vn.

“vinfast cho chung ta hy vong ve 1 thuong hieu o to cua nguoi viet” hinh anh 1

Ông Lê Văn Thành – Bí thư Thành ủy Hải Phòng cộng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và ông Phạm Nhật Vượng – Chủ tịch Vingroup trong lễ bắt đầu làm dự án Tổ hợp sản xuất chế tạo xe hơi Vinfast (Ảnh: Zing).

Sáng 2.9, Tập đoàn Vingroup đã bắt đầu làm dự án Tổ hợp sản xuất, chế tạo xe hơi Vinfast ở xã Đồng Bài (huyện Cát Hải, thuộc Khu kinh tế Đình Vũ- Cát Hải, Hải Phòng). Đây được coi là bước đột phá trong chiến lược thi công ngành công nghiệp xe hơi có thương hiệu Việt.

PV Canhosunwahpearl.edu.vn đã phỏng vấn ông Lê Văn Thành – Bí thư Thành ủy Hải Phòng xung quanh những tác động của dự án đối có sự phát triển kinh tế- xã hội của địa phương.

Bước đột phá quan trọng của thành phố

Những năm gần đó, Tập đoàn Vingroup đã có nhiều dự án lớn đầu tư về Hải Phòng. Đây có thể coi là sự khởi sắc trong chính sách bán hàng kêu gọi đầu tư của Hải Phòng không thưa ông?

– Từ sau Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XV đến nay, Thành ủy, HĐND, UBND thành phố đã tiến hành nhiều phương pháp quyết liệt để đổi mới công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, quyết tâm đưa Hải Phòng bước vào thời kỳ phát triển mới.

Nhờ đó, nhiều tập đoàn kinh tế lớn trong, ngoài nước đã quan tâm nhiều hơn tới Hải Phòng, 1 làn sóng đầu tư mới đã đến có thành phố. Nhiều dự án có giá trị cao về kinh tế xã hội, có nguồn lực lớn đã được những công ty triển khai đầu tư ở thành phố.

Vingroup là 1 trong những tập đoàn đi đầu, đã đầu tư vào 6 lĩnh vực kinh tế xã hội của thành phố, bao gồm: Phát triển thành phố, du lịch-dịch vụ, nông nghiệp công nghệ cao, y tế, và nay là dự án Tổ hợp sản xuất, chế tạo xe hơi Vinfast.

Nhìn chung, những dự án của Vingroup đầu tư ở thành phố đều xuất phát từ nhu cầu thực tiễn của thành phố và chờ mong có lại hiệu quả cao cho cả thành phố và nhà đầu tư.

Sự hợp tác giữa Hải Phòng và tập đoàn Vingroup là điểm sáng của việc hợp tác công tư, huy động nguồn lực để thi công, phát triển thành phố, góp phần tích cực làm chuyển biến tình hình kinh tế xã hội, được đông đảo nhân dân thành phố ủng hộ.

“Thay mặt lãnh đạo thành phố, tôi đã cam đoan có nhà đầu tư sẽ tạo những điều kiện thuận lợi nhất, giải quyết khẩn trương nhất mọi gặp khó vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện dự án”, Bí thư Hải Phòng Lê Văn Thành khẳng định.

Với việc dành quỹ đất 335ha ở địa điểm đắc địa, Hải Phòng kỳ vọng điều gì ở dự án thi công Tổ hợp sản xuất, chế tạo xe hơi Vinfast, thưa ông?

– Tổ hợp sản xuất, chế tạo xe hơi Vinfast của Tập đoàn Vingroup là dự án có ý nghĩa đặc trưng không chỉ đối có ngành công nghiệp thành phố Hải Phòng mà còn là 1 dấu mốc quan trọng trên con các con phố thi công và phát triển của ngành công nghiệp xe hơi Việt Nam, cho phép chúng ta hy vọng vào sự thành công 1 thương hiệu xe hơi quốc gia của người Việt.

Tôi tin tưởng và kỳ vọng vào Tập đoàn Vingroup khi họ đưa ra mục tiêu trở thành nhà sản xuất xe hơi danh tiếng Đông Nam Á, có công suất kiến trúc lên đến 500.000 xe/năm vào năm 2025, sử dụng công nghệ tân tiến của Đức và những nước có nền công nghiệp xe hơi phát triển, sản phẩm chủ lực là xe hơi động cơ đốt trong, xe hơi sử dụng động cơ điện và xe máy điện thân thiện có môi trường.

Toàn bộ quy trình sản xuất được đặt ở nhà máy Vinfast Hải Phòng, hình thành 1 công trình công nghiệp lớn, gồm 5 phân xưởng từ sản xuất động cơ, thân xe, sơn xe tới lắp ráp hoàn chỉnh. Điều đó chờ mong sẽ tạo công ăn việc làm cho 2,5 vạn lao động trong tương lai, cộng có đó là việc lôi kéo được nhân lực chất lượng cao về làm việc ở thành phố đồng thời tạo ra thời cơ đào tạo, nâng cao trình độ tay nghề cho lao động địa phương.

Khi Tổ hợp đi vào vận hành (quý III/2018), ngân sách thành phố sẽ có 1 nguồn thu đáng kể, có tính đột phá và bền vững, góp phần tăng cường nội lực của thành phố để phục vụ đầu tư phát triển và giải quyết tốt hơn những vấn đề an sinh xã hội.

Theo phương án tài chính, ngay trong năm Thứ nhất vận hành, Tổ hợp sẽ đóng góp cho ngân sách 4.500 tỷ đồng, được tăng lên mạnh theo từng năm, đến năm 2021 là 11.500 tỷ đồng và từ năm 2025 sẽ vượt ngưỡng 20 nghìn tỷ đồng, bằng mức thu nội địa toàn thành phố của cả năm 2017.

Hiện ở, toàn ngành công nghiệp thành phố sử dụng 10.000 ha đất, đóng góp cho ngân sách thành phố hàng năm dao động 2.000 tỷ đồng, qua đó cho thấy hiệu quả sử dụng 335ha đất của Tổ hợp sản xuất, chế tạo xe hơi Vinfast là rất cao.

Đối có huyện đảo Cát Hải, việc đã đi vào vận hành và đưa vào sử dụng cầu Tân Vũ- Lạch Huyện, và cảng biển quốc tế Lạch Huyện sẽ được đã đi vào vận hành tới đó, dự án Tổ hợp sản xuất xe hơi Vinfast, cộng có 1 loạt dự án kinh tế, dịch vụ khác đang được triển khai, cánh cửa để Cát Hải vươn lên, chuyển đổi từ huyện đảo chủ yếu là thuần nông, thuần ngư sang 1 thành phố công nghiệp- dịch vụ, văn minh, tân tiến đã rộng mở.

Ưu tiên tối đa sử dụng năng lượng xanh

“vinfast cho chung ta hy vong ve 1 thuong hieu o to cua nguoi viet” hinh anh 2

Phối cảnh trụ sở của dự án Vinfast. (Ảnh: Vingroup)

Ngoài những nhân tố tích cực mà dự án có lại như trên, ông có lo ngại điều gì xung quanh việc triển khai dự án này, đơn cử như công tác giải phóng mặt bằng, vấn đề bảo vệ môi trường khi nhà máy đi vào vận hành… ?

– Vấn đề bảo vệ môi trường đã được Thành ủy, UBND thành phố tham khảo kỹ và có đề nghị rất chặt chẽ có nhà đầu tư. Tập đoàn Vingroup đã cam đoan sẽ áp dụng công nghệ tân tiến nhất địa cầu vào sản xuất, bảo đảm nguyên tắc khí thải khắt khe Euro 5.0 và Euro 6.0, ưu tiên tối đa sử dụng năng lượng xanh trong quy trình sản xuất ở nhà máy.

Bên cạnh đó, tôi ghi nhận và phân tách cao việc nhà đầu tư đã chủ động đầu tư 1 dây chuyền xử lý pin và ắc quy đã qua sử dụng để bảo vệ môi trường. Do vậy, đó là vấn đề chúng ta có thể yên tâm.

Công tác giải phóng mặt bằng luôn là vấn đề gặp khó khi triển khai những dự án. Tôi đã đề nghị UBND thành phố tập trung chỉ đạo những Sở, ban ngành liên quan khẩn trương đã đi vào vận hành những thủ tục đầu tư thi công căn bản, chắc chắn đầy đủ những điều kiện để dự án triển khai nhanh nhất.

Đối có huyện Cát Hải, Đảng bộ, chính quyền, những cơ quan trong hệ thống chính trị phải tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, vận động để nhân dân thấu hiểu chủ trương các con phố lối công nghiệp hóa, tân tiến hóa của Đảng, nhà nước và của Đảng bộ, chính quyền thành phố.

Do vậy, việc đồng thuận, ủng hộ, hợp tác của bà con nhân dân đối có việc thi công, triển khai những dự án không chỉ là trách nhiệm, nghĩa vụ công dân mà còn là vì tương lai tốt đẹp của mọi người dân huyện đảo. Trách nhiệm của cán bộ, đảng viên là phải tuyên truyền để người dân hiểu rõ: Ủng hộ dự án cũng chính là hành động để biến thời cơ, biến giấc mơ nhữngh tân cuộc sống theo hướng tốt đẹp hơn thành hiện thực.

Trong buổi lễ bắt đầu làm dự án, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã biểu dương thành phố Hải Phòng và Tập đoàn Vingroup trong công tác phối hợp để triển khai dự án sản xuất xe hơi có thương hiệu quốc gia Việt Nam. Vậy cơ duyên nào mà Hải Phòng và Vingroup lại gặp nhau trong 1 dự án công nghiệp tầm vóc quốc gia bởi thế, thưa ông?

– Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã không ngừng nghỉ có những chỉ đạo rất sâu sắc và thiết thực để Đảng bộ, chính quyền thành phố triển khai thực hiện những nhiệm vụ theo Nghị quyết 32 và Kết luận 72 của Bộ Chính trị về thi công, phát triển Hải Phòng trong thời kỳ công nghiệp hóa, tân tiến hóa.

Hải Phòng có vị trị đặc trưng thuận lợi cho phát triển công nghiệp. Trong những năm gần đó, môi trường đầu tư kinh doanh của thành phố được cải thiện nhiều, hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông đồng bộ, tân tiến, liên hoàn đang được xác lập.

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 15 đã xác định nhiệm vụ thi công và phát triển ngành công nghiệp theo hướng tân tiến là 1 trong những nhiệm vụ trọng tâm của cả nhiệm kỳ, là bước đi tất yếu để công nghiệp hóa, tân tiến hóa thành phố, nâng cao cuộc sống của nhân dân.

Từ đó, chúng tôi luôn đau đáu 1 ước nguyện sẽ mời gọi, lôi kéo đầu tư từ những công ty, những tập đoàn lớn trong nước và nước ngoài, đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp mà sản xuất xe hơi là 1 trong những ngành nghề có ý nghĩa đặc trưng. Đúng như Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nói: Một nước có trên 50 triệu dân phải có thương hiệu xe hơi của quốc gia đó, trong khi đất nước ta có tới ngót 100 triệu dân. Đảng, Nhà nước ta có chủ trương thi công 1 nền kinh tế độc lập, tự chủ trong môi trường luôn có nhiều bất trắc nên việc có thương hiệu xe hơi là rất quan trọng.

Sự mong muốn của lãnh đạo Hải Phòng gặp được khát vọng thi công 1 thương hiệu xe hơi Việt Nam tân tiến của lãnh đạo tập đoàn Vingroup, thế là chúng tôi bắt tay nhau. Và như trên tôi đã nói, tôi tin tưởng vào sự thành công của dự án cũng như giấc mơ xe hơi của người Việt sẽ thành hiện thực.

– Xin trân trọng cảm ơn ông về cuộc thảo luận cởi mở này. Tôi cũng xin chúc Hải Phòng và Vingroup thành công có dự án quan trọng này, để 1 ngày không xa chúng ta được chứng kiến những chiếc xe xe hơi thương hiệu Vinfast có mặt trên thương trường trong, ngoài nước, có lại niềm tự hào cho đất nước.

“Với Hải Phòng, dự án Tổ hợp sản xuất xe hơi là bước đột phá quan trọng của ngành công nghiệp thành phố, cung cấp được nhu cầu của thực tiễn, góp phần khẳng định Hải Phòng là trọng điểm công nghiệp lớn của cả nước, giúp Hải Phòng đã đi vào vận hành nhiệm vụ trọng tâm là thi công và phát triển ngành công nghiệp theo hướng tân tiến” – Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Văn Thành.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn

Bạn có thể click vào đó để so sánh toàn bộ giá của những căn hộ bình thạnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339