Quảng Ninh: “Hiệp hội ma” thao túng thị trường gas bằng luật “rừng”

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Dù chưa được phép thành lập hiệp hội, nhưng 1 nhóm công ty lớn ở Quảng Ninh đã tự đứng ra dựng lên “Hiệp hội gas Quảng Ninh” nhằm thao túng phân khúc này và thu tiền bất chính?

“Luật rừng”?

Theo phản ánh của nhiều đại lý gas ở TX.Quảng Yên, TP.Hạ Long, TP.Uông Bí, TP.Cẩm Phả, huyện Ba Chẽ… mà phóng viên tiếp cận, ngày 15.6.2016, 8 đại lý kinh doanh gas có “máu mặt” trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã tự ý liên kết để thành lập “Hiệp hội gas Quảng Ninh” và đưa ra biên bản bao gồm các quy định chẳng khác gì “luật rừng” nhằm thâu tóm các đại lý kinh doanh gas trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

quang ninh: "hiep hoi ma" thao tung thi truong gas bang luat "rung" hinh anh 1

Đối có các đại lý, cơ sở kinh doanh gas trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đều bị “Hiệp hội gas Quảng Ninh” thao túng, o ép và buộc phải “đâyng phí”, bị xử phạt nếu phân phối giá thấp hơn có quy định của hiệp hội này?. Ảnh Ngô Hùng

“Chẳng biết ai cấp phép, ai bầu ra ban lãnh đạo và các thành viên, nhưng dưới danh nghĩa “Hiệp hội gas Quảng Ninh”, nhóm người này công khai thông báo thu “phí vận hành” từ vài triệu đến vài chục triệu đồng/đại lý/tháng. Đặc biệt, hiệp hội này còn đặt ra các chế tài về mức giá chung cho các đại lý gas, nếu vi phạm sẽ bị phạt tiền 3 triệu đồng/1 lần vi phạm, thậm chí là vài chục triệu đồng nếu phân phối thấp hơn giá so có quy định mà họ đưa ra”, ông N. V. T, 1 đại lý gas ở TP.Uông Bí cho biết.

Còn theo anh D., 1 đại lý gas ở TP.Cẩm Phả, hơn 1 năm nay không chỉ anh mà nhiều đại lý khác bị “Hiệp hội gas Quảng Ninh” chèn ép có các điều khoản vô lý. Điều đặc trưng, hiệp hội này chưa được cấp phép, nhưng bằng “luật rừng” đã khiến các đại lý gas trên địa bàn muốn làm ăn thì buộc phải “đâyng phí”, chịu phạt nếu phân phối thấp hơn giá mà hiệp hội quy định.

quang ninh: "hiep hoi ma" thao tung thi truong gas bang luat "rung" hinh anh 2

Bản quy chế – chế tài dành cho các đại lý, cơ sở kinh doanh gas này quy định rõ việc xử phạt giả dụ không thực hiện đúng theo quy định của “Hiệp hội gas Quảng Ninh”. Ảnh Ngô Hùng

“Gần chục năng kinh doanh gas ổn định vì chấp hành đúng quy định của nhà nước, nhưng từ ngày có “Hiệp hội gas Quảng Ninh” ra đời, chúng tôi thấy mất nhiều phí hơn, làm ăn gặp khó hơn. Chẳng hạn, cơ sở phân phối gas không phải thuê mặt bằng, muốn phân phối giá thấp 1 chút cũng không được vì sẽ bị “hiệp hội” phạt. Dù không muốn theo quy định của hiệp hội cũng phải theo vì nếu không các “ông lớn” sẽ chỉ đạo các công ty không nhập gas cho đại lý nữa. Mà việc thu phí, xử phạt này, được thực hiện 1 cách cực kỳ tinh vi và không hề có hóa đơn, tiền được dùng vào việc gì chẳng ai biết”, anh D. cho biết thêm.

Anh H., chủ đại lý gas ở huyện Ba Chẽ cũng không khỏi bất bình về việc hàng tháng phải chịu phí cho “Hiệp hội gas Quảng Ninh. Theo anh H., đại lý của anh mỗi tháng phải nộp cho hiệp hội này 2 triệu đồng.

“Tôi nhớ, năm 2016, tôi được “Hiệp hội gas Quảng Ninh” triệu tập xuống huyện Tiên Yên để họp, trong đây tôi thấy đa số các đại lý gas ở Ba Chẽ, Tiên Yên, Đầm Hà, Bình Liêu đều có mặt để nghe về quy định nộp “phí vận hành hội”, cũng như quy chế – chế tài xử phạt về vận hành kinh doanh gas do hiệp hội mày đưa ra. Để quản lý, mỗi huyện đều có từ 2 – 3 thành viên giám sát việc phân phối gas, thu phí cũng như các đại lý tự giám sát lẫn nhau. Ngoài ra, các thành viên giám sát còn có trách nhiệm xem các đại lý có nhập gas của các công ty ngoài tỉnh Quảng Ninh không, nếu có phải báo ngay hiệp hội can thiệp”, anh H. cho biết.

quang ninh: "hiep hoi ma" thao tung thi truong gas bang luat "rung" hinh anh 3

Bảng giá được dán công khai trước cửa các đại lý, cơ sở kinh doanh gas được trích cả việc căn cứu vào biên bản họp của Hiệp hội gas Quảng Ninh. Ảnh Ngô Hùng

Không chỉ các địa phương trên, theo khảo sát của Canhosunwahpearl.edu.vn, phân khúc gas trên toàn tỉnh Quảng Ninh đều do hiệp hội này thao túng. Hầu hết đại lý, cơ sở kinh doanh gas khi được hỏi đều tỏ ra khá bức xúc trước việc bị “Hiệp hội gas Quảng Ninh” mà thực chất lãnh đạo hội này đều là các công ty kinh doanh gas có “máu mặt” của Quảng Ninh nắm giữ o ép, tạo áp lực phải chung chi tiền.

Hiệp hội “chui”

Theo nghiên cứu của phóng viên, “Hiệp hội gas Quảng Ninh” được điều hành bởi ông Lê Quảng Phong (Tổng Giám đốc Cty CPTM & DV Quảng Phong) làm chủ tịch, ông Đỗ Xuân Nghiêm (Giám đốc Cty TNHH DVTM tổng hợp Xuân Nghiêm) làm Phó chủ tịch quản lý tuyến miền Đông, bà Nguyễn Thị Lý (Giám đốc Cty TNHH Thương mại Điện Quang) làm Phó chủ tịch, quản lý tuyến miền Tây. Ngoài ra, hiệp hội này còn có ban giám sát gồm 6 thành viên được trả thu nhập từ 5 đến 10 triệu đồng/người.

Trao đổi có báo chí, đại diện Sở Công thương tỉnh Quảng Ninh khẳng định chưa hề chấp nhận, cấp phép vận hành cho Hiệp hội gas Quảng Ninh.

quang ninh: "hiep hoi ma" thao tung thi truong gas bang luat "rung" hinh anh 4

Công văn của Sở Công thương tỉnh Quảng Ninh trả lời rõ việc không chấp nhận thành lập Hiệp hội gas Quảng Ninh.

Cũng theo vị cán bộ này, trước đây, Sở Công thương tỉnh Quảng Ninh có nhận được đơn yêu cầu của ông Lê Quảng Phong (Tổng Giám đốc Cty CPTM & DV Quảng Phong) nhưng sau đây Sở đã có văn bản trả lời là không chấp nhận cho hiệp hội mày được thành lập.

Để tài liệu khách quan đa chiều, ngày 23.11, phóng viên Canhosunwahpearl.edu.vn đã điện thoại có ông Lê Quảng Phong (Tổng Giám đốc Cty CPTM & DV Quảng Phong), Chủ tịch “Hiệp hội gas Quảng Ninh” để làm rõ vấn đề, tuy nhiên ông Phong cho biết là mình đang bận và chẳng thể gặp được.

Việc “Hiệp hội gas Quảng Ninh” tác oai, tác quái hơn 1 năm nay đã ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống kinh doanh của các công ty làm ăn chân chính, ảnh hưởng trực tiếp đến ích lợi của người tiêu dùng. Đề nghị các cơ quan công dụng của Quảng Ninh cần vào cuộc để làm rõ để xử lý theo đúng pháp luật.

Trao đổi có Canhosunwahpearl.edu.vn, Luật sư Trương Anh Tú (Đoàn luật sư TP.Hà Nội) cho biết, theo tài liệu ở trên, “Hiệp hội gas Quảng Ninh” không được thành lập theo thủ tục hợp pháp và được cơ quan có thẩm quyền công nhận, bởi thế trọn vẹn các vận hành của Hiệp hội như: làm con dấu, thu tiền các đại lý, áp giá, xử phạt là vận hành “chui”, không đúng nguyên tắc pháp luật.

Đối có việc làm con dấu đã vi phạm hành vi cấm theo Điều 6 Nghị định 99/2016/NĐ-CP về quản lý sử dụng con dấu, tùy theo mức độ bị xử lý kỷ luật, phạt vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm nặng hơn. Theo đây có thể bị phạt tiền từ 3 triệu đến 5 triệu đồng về việc “sản xuất con dấu pháp nhân không đúng thủ tục theo nguyên tắc”; phạt tiền từ 5 đến 10 triệu đối có hành vi “khắc dấu và sử dụng con dấu giả” (Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 nguyên tắc xử phạt hành chính trong lĩnh vực trật tự, an toàn xã hội).

Đối có việc thu tiền các đại lý, áp giá, xử phạt không có pháp lý biên lai của Hiệp hội có dấu hiệu vi phạm pháp luật Luật tranh đua 2004 về hành vi tranh đua không lành mạnh, ứng dụng theo Điều 117 Luật tranh đua thì có thể cảnh cáo, phạt tiền. Ngoài ra, tùy theo tính chất, mức độ vi phạm, tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật về tranh đua còn có thể bị ứng dụng 1 hoặc các hình thức xử phạt bổ sung khác được quy định ở khoản 1 và khoản 2 Điều 177.

.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339