Vinamilk giải bài toán nợ xấu, năng lực tài chính Vietsugar thế nào?

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Tính đến thời điểm Vinamilk có 65% cổ phần của Vietsugar, tài liệu về làm việc kinh doanh của doanh nghiệp này vẫn là 1 dấu hỏi lớn, vì trên website có mục “Thông tin cổ đông” nhưng không có tài liệu nào. Tuy nhiên, hiện Vietsugar đang có 1 khoản nợ xấu dao động 77 tỷ đồng ở 1 số ngân hàng.

Mới đây, Công ty Cổ phần Đường Việt Nam (Vietsugar) đã chính thức công bố ở Khánh Hoà sau khi Vinamilk mua lại 65% cổ phần. Tên cũ là Công ty Cổ phần Đường Khánh Hoà đã chấm dứt để đánh dấu 1 cơ cấu mới, 1 chặng một số con phố mới cho Vietsugar. Cũng từ đây, ngành mía một số con phố vốn được cho là “địa hạt” của gia đình ông Đặng Văn Thành thì nay đã có “ông vua ngành sữa” Vinamilk lấn sân.

Vì sao Vinamilk chọn Vietsugar?

Trên Báo cáo tài chính hợp nhất qua một số năm, lưu chuyển tiền từ làm việc đầu tư của Vinamilk liên tục có dấu âm biểu hiện dòng tiền chi ra để bổ sung tài sản vật chất cũng như hỗ trợ làm việc kinh doanh, tăng khả năng tranh giành của đơn vị, trong đây khoản mục “Tiền chi đầu tư góp vốn vào đơn vị khác” luôn xuất hiện.

Trước đây, Vinamilk cũng từng thực hiện các thương vụ đình đám như “mua đứt” Công ty Angkor Dairy Products (Angkormilk)-1 doanh nghiệp sữa của Campuchia vào đầu năm 2017 hay thâu tóm Driftwood Dairy-doanh nghiệp chuyên sản xuất và bán một số sản phẩm từ sữa (như sữa tươi, sữa đậu nành, kem sữa…), nước hoa quả và đồ ăn nhẹ của Mỹ vào năm 2016.

Xa hơn 1 chút, vào năm 2010 Vinamilk cũng đã mua thâu tóm Công ty Cổ phần Sữa Lam Sơn. Đến nay, số lượng doanh nghiệp con mà Vinamilk nắm giữ lên đến con số 5 và sẽ không dừng lại ở con số này.

vinamilk giai bai toan no xau, nang luc tai chinh vietsugar the nao? hinh anh 1

Từ lâu Vinamilk đã quan tâm đến lĩnh vực mía một số con phố bởi vì Đường là nguyên liệu được sử dụng đa số trong một số sản phẩm của Vinamilk (sữa nước, sữa đặc có một số con phố, sữa chua ăn, sữa chua uống,…). Chi phí nguyên chất liệu trong kinh phí sản xuất của Vinamilk, bao gồm cả một số con phố, sau 9 tháng đầu năm 2017 ở mức trên 15.000 tỉ đồng, chiếm hơn 1 nửa kinh phí sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Do đây, việc có 1 doanh nghiệp một số con phố là bước đi thứ hai để Vinamilk dần khép kín chuỗi cung ứng nguyên liệu nhằm phục vụ cho nhu cầu sản xuất.

Một trong các nguyên nhân Vietsugar được chọn có lẽ Công ty có địa điểm “hoàn hảo” ở khu vực Duyên hải Nam Trung Bộ. Đây là 1 trong các vùng nguyên liệu mía lớn nhất của nước ta, được phân tách có tiềm năng tốt, có điều kiện thuận lợi để tưới tiêu (do cây mía rất cần cung cấp đủ nước để sinh trưởng). Diện tích mía ở khu vực này các năm gần đây đều đạt trên 20% tổng qui mô mía cả nước.

Nhà máy Đường Khánh Hoà và Nhà máy Đường Ninh Hoà cộng nằm trên địa bàn tỉnh Khánh Hoà từng là hai trong số các nhà máy có công suất sản xuất lớn trên cả nước. Tuy nhiên, Công ty CP Đường Ninh Hoà đã được Tập đoàn Thành Thành Công thâu tóm và đổi tên là Công ty TNHH MTV Đường Biên Hoà – Ninh Hoà.

Hiện nay, công suất của Vietsugar đạt 10.000 tấn mía/ngày, trong thời gian tới doanh nghiệp sẽ đầu tư mở rộng công suất lên 15.000 tấn mía/ngày.

Như vậy, việc hợp tác giữa 2 doanh nghiệp vừa giúp Vietsugar có “đầu ra”, Vinamilk cũng chắc chắn được nguồn cung. Ngoài ra, Vinamilk sẽ tận dụng được vùng nguyên liệu cũng như bí kíp sẵn có của Vietsugar trong quá trình đầu tư, tái cơ cấu doanh nghiệp nhằm đạt lợi nhuận tối ưu trong tương lai.

Bài toán tái cơ cấu doanh nghiệp, trả nợ xấu

Mặc dù công suất của Vietsugar đạt 10.000 tấn mía/ngày được phân tách ở mức độ khá so có một số doanh nghiệp cộng ngành. Tuy nhiên trong vụ ép 2016/2017, khối lượng ép của doanh nghiệp là 350.000 tấn mía trong khi đây sản lượng một số con phố là 30.000 tấn. Nhà máy đang làm việc có công suất thấp hơn nhiều so có công suất kiến trúc là 1,2 triệu tấn mía do thiếu mía nguyên liệu đầu vào.

Ước tính Vinamilk cần dao động 150.000 tấn một số con phố trong năm 2017, bởi thế, để cung cấp nhu cầu của Vinamilk nói riêng và nhu cầu phân khúc nhìn chung, công suất phải đạt mức tối đa và Bên cạnh đây mới đem về lợi nhuận tốt cho doanh nghiệp.

Để đạt được điều đây, không các đòi hỏi làm việc thu mua phải diễn ra không ngừng nghỉ, doanh nghiệp cần có tiềm lực tài chính tốt chắc chắn chi trả cho bà con nông dân để gom được số lượng lớn hàng tốt. Mà còn phải đổi mới, nâng cấp máy móc, trang thiết bị, công nghệ sản xuất mới có thể đạt năng suất tối ưu.

vinamilk giai bai toan no xau, nang luc tai chinh vietsugar the nao? hinh anh 2

Lựa chọn bước chân vào ngành Đường khi Hiệp định ATIGA sắp có hiệu lực liệu có phải là bước đi sáng suốt của Vinamilk?

Trong khi đây, hiệu quả kinh doanh thời gian trước của Vietsugar đang là dấu hỏi khi một số tài liệu không được mở bán (Trên website doanh nghiệp có mục Báo cáo tài chính tuy nhiên không có tài liệu). Năng lực quản trị, năng lực tài chính của doanh nghiệp có vẻ không mấy khả quan khi mà được biết giai đoạn này Vietsugar đang có khoản nợ xấu lên đến 77 tỷ đồng ở 1 số Ngân hàng trên địa bàn tỉnh Khánh Hoà.

Để tiếp tục làm việc tín dụng, Công ty buộc phải chi trả số nợ trên, bởi thế sẽ ảnh hưởng đến lương của năm tài chính 2017. Do đây, ngay sau khi tiếp quản Vietsugar, Vinamilk sẽ phải đối mặt có bài toán về nâng cao năng lực sản xuất cũng như cải thiện tình hình tài chính của doanh nghiệp.

Bên cạnh đây, làm việc kinh doanh sẽ gặp phải thách thức không nhỏ đến từ đối thủ – nhóm một số doanh nghiệp mía một số con phố của tập đoàn Thành Thành Công (TTC) thuộc có của gia đình ông Đặng Văn Thành. Sau vô số vụ M&A, TTC đã trở thành doanh nghiệp lớn nhất ngành mía một số con phố Việt Nam, nắm trong tay 30% thị phần ngành một số con phố trong nước. Đáng nói, trước đây Vinamilk là bạn lớn của TTC thì nay lại trở thành đối thủ tranh giành.

Một gặp khó nữa đến từ các sức ép tranh giành khi hạn ngạch bị xóa bỏ, một số con phố nhập khẩu từ ASEAN vào Việt Nam sẽ chỉ ở mức thuế 5% (so có mức 80%-100% như giai đoạn này) vào năm 2018 và thuế sẽ về 0% vào năm 2020, theo Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA). Khi đây một số con phố Thái Lan có thể chính thức vào Việt Nam có số lượng không bị hạn chế ở mức thuế suất thấp. Như vậy, chọn lọc bước chân vào ngành Đường khi Hiệp định ATIGA sắp có hiệu lực liệu có phải là bước đi sáng suốt của Vinamilk?

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn