“Phương án giá điện không nên thuộc danh mục tài liệu mật”

(Canhosunwahpearl.edu.vn) “Hàng năm, chỉ có đại diện bên mua điện tham dự còn khâu chọn lọc mức giá điện chỉ có bên phân phối điện tham dự là EVN chứ chưa có bên mua điện tham dự. Hiện ở, tin tức về phương án giá định vẫn nằm trong danh mục các tin tức mật của Nhà nước. Việc này nên có sự tham dự đầy đủ các bên và không nên để cơ chế mật bởi thế”, ông Nguyễn Minh Đức – Ban Pháp chế của VCCI đề nghị.

"phuong an gia dien khong nen thuoc danh muc tai lieu mat" hinh anh 1

Phương án tính giá điện đang là dấu hỏi lớn có người tiêu dùng. (Ảnh minh họa)

Tại cuộc họp báo cung cấp tài liệu về việc điều chỉnh tăng giá điện 6,8% từ 1.12, tổ chức ở Bộ Công Thương, trả lời câu hỏi của báo chí về vấn đề căn cứ tính giá và tăng giá điện có gì hợp lý không?

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực (Bộ Công Thương) cho biết, việc kiểm tra giá thành được thực hiện có sự tham dự của nhiều bên. Trong khi đây, cơ sở cho chọn lọc tăng giá điện là căn cứ vào các loại Quyết định như:

Quyết định số 24/2017/QĐ-TTg ngày 30.6.2017 của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế điều chỉnh mức giá phân phối lẻ điện bình quân; Quyết định số 3173/QĐ-BCT ngày 17.8.2017 về việc kiểm tra giá thành sản xuất kinh doanh điện; tình hình thực hiện các quy định về thi đua, khen thưởng; công tác thống kê và công tác tăng cường sử dụng vật tư, hàng hóa sản xuất trong nước trong đấu thầu các dự án đầu tư sử dụng vốn nhà nước của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và 1 số đơn vị thành viên;

Quyết định ban hành khung giá phân phối lẻ điện GĐ 2016 – 2020; kết quả kiểm tra giá thành và phương án điều hành giá do EVN thi công kèm theo phân tích của các bộ, ngành về tác động đến kinh tế – xã hội nhìn chung.

"phuong an gia dien khong nen thuoc danh muc tai lieu mat" hinh anh 2

Ông Nguyễn Minh Đức (VCCI) đề xuất không nên đưa phương án giá điện vào diện tin tức mật. (Ảnh: H.T)

Trong khi đây, ông Nguyễn Minh Đức – Ban Pháp chế thuộc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), thành viên Tổ công tác kiểm tra giá thành điện cho biết, nguyên lý tính giá điện hiện này tính tổng giá thành và tổng sản lượng sau đây chia ra.

“Ở Việt Nam, GĐ này tính bởi thế do chưa thi công được giá điện tranh giành. Sau đây chúng tôi làm việc có các bên, thống nhất các nội dung. Về căn bản thì EVN sẽ cung cấp cho các thành viên các tài liệu ban đầu và trao đổi, chia nhóm. Theo phân tích cá nhân của tôi thì tổ công tác làm việc nghiêm túc. Cũng có khi có các tài liệu không khớp thì chúng tôi đề nghị điều chỉnh ngay”, ông Đức nói.

Tuy nhiên, theo ông Đức, việc kiểm tra giá thành sản xuất điện đã minh bạch hơn so có trước đây nhưng vẫn có thể minh bạch hơn.

“Hàng năm chỉ có đại diện cho bên mua điện tham dự còn khâu chọn lọc mức giá điện chỉ có bên phân phối điện tham dự là EVN chứ chưa có bên mua điện tham dự. Hiện ở, tin tức về phương án giá điện vẫn thuộc dạng tin tức mật của Nhà nước. Theo tôi, không nên để cơ chế mật bởi thế và khâu chọn lọc mức giá điện nên có sự tham dự của các bên”, ông Đức nói.

Từ đây, ông Nguyễn Minh Đức đề xuất 2 biện pháp nhằm tăng thêm tính minh bạch trong tính giá thành điện. Thứ nhất, việc kiểm tra giá điện đã có mặt của cả bên phân phối và bên mua điện, song chọn lọc tăng bao nhiêu % thì chỉ do bên phân phối điện chọn lọc. Do đây, có thể cải thiện tính minh bạch bằng cách cho phép bên mua tham dự vào việc này.

Thứ hai, dù vẫn nói là phải công khai, minh bạch giá điện. Song theo quy định GĐ này, tin tức về phương án giá điện hiện vẫn nằm trong diện tin tức bí mật nhà nước. Trường hợp này, cần cách tân, không nên để cơ chế mật có phương án giá điện.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339