Việt Nam sẽ lập 300 “hàng rào” ngăn ô tô kém chất lượng nhập vào

Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), cộng Bộ Giao thông – Vận tải (GTVT) vừa có báo cáo Chính phủ về việc thi công hàng rào nguyên tắc đối có xe bốn bánh ở Việt Nam. Tổng kết các bộ đã, đang và sẽ thi công tổng cộng 300 nguyên tắc, quy chuẩn về xe bốn bánh. Đây là các hàng rào kỹ thuật (TBT) đối có xe bốn bánh nhập khẩu vào Việt Nam ngay thời điểm thuế nhập xe bốn bánh từ ASEAN trở về 0%.

viet nam se lap 300 "hang rao" ngan o to kem chat luong nhap vao hinh anh 1

Các bộ ngành hiện đã, đang, và sẽ thi công tổng cộng 300 nguyên tắc, quy chuẩn về xe bốn bánh nhằm hạn chế Việt Nam là bãi rác xe bốn bánh

Trước đây tháng 6/2017, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã giao cho Bộ KH&CN phối hợp có Bộ GTVT tìm hiểu, thi công các hàng rào kỹ thuật thích hợp có quy định của pháp luật và cam đoan quốc tế để quản lý chất lượng đối có xe xe bốn bánh nguyên chiếc nhập khẩu, không để xe có chất lượng kém nhập khẩu vào Việt Nam.

Theo báo cáo của Bộ KH&CN, hiện cơ quan này đã thi công đã đi vào hoạt động 139 nguyên tắc quốc gia (TCVN) về thuật ngữ và định nghĩa, 09 TCVN về phân loại và 12 TCVN về đề nghị an toàn, biện pháp thử, 105 TCVN về đề nghị kỹ thuật và biện pháp thử…

Bộ KH&CN cho biết, trọn vẹn 265 TCVN trên được thi công dựa trên cơ sở tham khảo nguyên tắc quốc tế ISO (Tổ chức Tiêu chuẩn hoá quốc tế), UNECE (Uỷ ban Kinh tế châu Âu của Liên Hiệp Quốc) và hiện đang được đa số các quốc gia trên địa cầu ứng dụng.

Bộ KH&CN cho biết, thời gian qua đã cộng có các bộ ngành liên quan tổ chức thẩm định dự thảo Quy chuẩn Quốc gia (QCQG) và Bộ GTVT đã ban hành 15 QCQG liên quan đến xe bốn bánh, phụ tùng, khí thải xe bốn bánh.

Bộ này khẳng định: Hệ thống TCVN, QCQG hiện hành cung cấp đề nghị quản lý nhà nước trong lĩnh vực xe bốn bánh nhìn chung và xe xe bốn bánh nguyên chiếc nhập khẩu nói riêng, đồng thời thích hợp thông lệ quốc tế.

Theo tiết lộ của Bộ KH&CN, chuẩn bị tháng 6/2018 Bộ GTVT sẽ ký thoả thuận thừa nhận lẫn nhau (MRA) trong lĩnh vực xe bốn bánh ASEAN nhằm cam đoan về hài hoà nguyên tắc, quy chuẩn kỹ thuật trong lĩnh vực xe bốn bánh.

Để phục vụ việc ký kết, Bộ KH&CN cộng các bên liên quan sẽ thực hiện thi công 20 TCVN về xe bốn bánh theo nguyên tắc ISO và UNECE.

Bộ KH&CN khẳng định có Chính phủ và người dân là đang trong quá trình tiếp tục lấy ý kiến, thi công, đã đi vào hoạt động các hệ thống nguyên tắc, quy chuẩn về xe bốn bánh làm hàng rào kỹ thuật bảo vệ sản xuất trong nước, đồng thời đảm bảo hội nhập có các cam đoan quốc tế.

Như vậy, việc thi công TBT đối có xe bốn bánh nhập khẩu, liên bộ KH&CN, Bộ GTVT đã thi công và đang đã đi vào hoạt động trong thời gian sắp tới tổng cộng là dao động 300 nguyên tắc, quy chuẩn. Tuy nhiên, để các nguyên tắc, quy chuẩn này thực sự phát huy hiệu quả, thuận lợi và không tạo “chính sách” bảo hộ, dung dưỡng cho các công ty nội địa rất cần sự tham dự, góp ý của các bộ, ngành và chuyên gia.

Theo tài liệu từ Văn phòng Chính phủ, các ý kiến của bộ ngành, chuyên gia về hàng rào kỹ thuật xe bốn bánh cần gửi về trước ngày 10/01/2018 để trình Thủ tướng, Chính phủ tham khảo.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn