Việt Nam chỉ có vài DN đang “tập lớn” như FPT, Viettel, Vinamilk

(Canhosunwahpearl.edu.vn) “Việt Nam có nhiều công ty to nhưng đúng nghĩa lớn thì chưa có mà chỉ có 1 số công ty đang tập lớn như FPT, Vietjet, Vinamilk, Viettel. DN lớn phải có thương hiệu toàn cầu, công nghệ, sáng tạo, chi phối được mạng lưới phân phối”, TS. Võ Trí Thành chia sẻ.

viet nam chi co vai dn dang “tap lon” nhu fpt, viettel, vinamilk hinh anh 1

Vietjet đang có tham vọng vươn ra phân khúc quốc tế

Bức tranh đáng buồn của kinh tế tư nhân Việt Nam

Chia sẻ ở Diễn đàn công ty 2017 có chủ đề “Kiến tạo môi trường cho công ty tư nhân phát triển” tổ chức chiều 26.10, Ths. Phan Đức Hiếu – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) đã chia sẻ các con số đáng buồn về sự phát triển của kinh tế tư nhân ở Việt Nam.

Cụ thể, kinh phí thời gian, kinh phí tuân thủ pháp luật, rủi ro pháp lý tác động lớn tới làm việc kinh doanh của công ty. Trong khi đó, các nghị quyết mới ban hành chỉ tập trung cắt giảm thời gian, kinh phí cho DN. Còn rủi ro của DN rất ít được nhắc tới.

viet nam chi co vai dn dang “tap lon” nhu fpt, viettel, vinamilk hinh anh 2

Ths. Phan Đức Hiếu chia sẻ ở Diễn đàn công ty 2017

“Việc không tiên liệu được trong việc thực hiện các thủ tục hành chính rất dễ dẫn rủi ro, mất nhiều kinh phí, thậm chí triệt tiêu DN. Ví dụ, khi có dịch bệnh xảy ra. Một DN nhập khẩu 1 lô thuốc, chuẩn bị vào Việt Nam và thông quan trong đúng 3 ngày. Như vậy, theo quy định của luật pháp, lô thuốc đó sẽ kịp phân phối ra, cung cấp nhu cầu phân khúc.

Song việc không tiên liệu trước được thủ tục, DN có thể mất quá nhiều thời gian đểthông quan thì lô thuốc đó. Cuối cộng, lô thuốc sẽ phải có đi tiêu hủy.

Về độ an toàn trong bảo vệ quyền tài sản. Trong 128 quốc gia, Việt Nam đứng thứ 88, chỉ hơn mỗi Nepal, Myanmar, Bangladesh… các quốc gia không nên so sánh. Mức độ bảo vệ quyền tác giả cũng rất thấp, thậm chí đáng báo động. Trong khi, sản phẩm phát minh, sáng chế của Việt Nam rất hạn chế.

Chỉ số chống độc quyền, bảo đảm tranh đua rất thấp. Theo báo cáo, chỉ số chống lạm dụng độc quyền Việt Nam xếp 78/138 quốc gia, chính sách phân phối hàng chống độc quyền thì chúng ta xếp thứ 94/138 quốc gia”.

Trong khi đó, ông Phạm Đình Đoàn – Chủ tịch HĐQT Phú Thái Group, về kinh phí không chính thức, có DN làm việc kinh doanh tốt thì lợi nhuận 1 năm chỉ từ 2 – 4%. Trong khi theo khảo sát của VCCI, kinh phí không chính thức của DN lên tới 6 – 8%. Như vậy, đó là gặp khó cực lớn cho công ty đặc thù là công ty nhỏ và vừa.

“Chúng ta nói nhiều tới việc nhập siêu từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Thái Lan… đó là bởi vì người tiêu dùng thích hàng gì thì tức khắc hàng đó du nhập vào Việt Nam. Nhưng công ty Việt Nam lại tìm cách ngăn cấm, chống lại hàng hóa nước ngoài thì không đúng có quy luật phân khúc. DN Việt cần phải quan tâm tới chất lượng, nghiêm túc đầu tư cho sản phẩm mới tranh đua được trên phân khúc” – ông Đoàn nói.

DN Việt to nhưng chưa lớn

Là người đồng hành cộng nhiều thế hệ doanh nhân Việt Nam, TS. Võ Trí Thành nhớ lại, đã có thời DN hỏi nhau không biết mình lớn lên có bị “thịt” không? Đến nay, công ty tư nhân đã là động lực quan trọng để phát triển đất nước.

viet nam chi co vai dn dang “tap lon” nhu fpt, viettel, vinamilk hinh anh 3

TS. Võ Trí Thành: “Việt Nam chỉ có vài DN đang “tập lớn” như FPT, Viettel, Vinamilk”

Từ đó, TS. Võ Trí Thành đặt ra câu hỏi: “Làm thế nào để DN tư nhân Việt Nam thật sự lớn?”.

TS. Võ Trí Thành đúc kết: “Việt Nam có nhiều công ty to. Họ có doanh số, lợi nhuận, số lượng lao động lớn. Nhưng là DN đúng nghĩa lớn thì chưa có, chỉ có 1 số công ty đang tập lớn như: FPT, Vietjet, Vinamilk, Viettel. DN lớn phải có thương hiệu toàn cầu, công nghệ, sáng tạo, chi phối được mạng lưới phân phối.

Thực tế, FPT đang làm xe hơi không người lái, Viettel mới bắt đầu làm 1 số công nghệ đình đám, Vinamilk đang nhập khẩu và làm chủ công nghệ.

Giờ công ty Việt Nam muốn lớn cần có 3 nhân tố. Thứ nhất, là cách tạo lập các đơn hàng. Những công ty lớn của Mỹ, đơn hàng lớn nhất của họ là về công nghệ và quân sự. Thứ hai, phải có cash hỗ trợ hợp pháp. Thứ ba, phải kết nối được các công ty sáng tạo cá thể, liên kết này ở Việt Nam còn rất yếu.

Doanh nghiệp tư nhân ở Việt Nam đã có danh, có vai trò, nhưng câu chuyện sắp tới còn nhiều ngổn ngang” .

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn

Bạn có thể click vào đó để so sánh toàn bộ giá của các căn hộ bình thạnh