Vì sao Uber bị Cục thuế TP.HCM truy thu thuế gần 67 tỷ đồng?

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Theo Hiệp định tránh đánh thuế hai lần ký giữa hai chính phủ và kết quả thanh tra thuế ở Công ty TNHH Uber Việt Nam, cơ quan thuế xác định các lái xe được xem là các cơ sở thường trú của Uber B.V Hà Lan ở Việt Nam. Do Uber B.V Hà Lan có lương phát sinh ở Việt Nam thông qua các cơ sở thường trú nên có nghĩa vụ nộp thuế nhà thầu theo quy định.

vi sao uber bi cuc thue tp.hcm truy thu thue gan 67 ty dong? hinh anh 1

Cơ quan thuế xác định các lái xe cho Uber được xem là các cơ sở thường trú của Uber B.V Hà Lan ở Việt Nam. (Ảnh: I.T)

Bộ Tài chính vừa có văn bản gửi Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ – ASEAN liên quan đến chính sách bán hàng và quản lý thuế của Công ty TNHH Uber B.V Hà Lan ở Việt Nam. Nội dung văn bản là bác khiếu nại của Uber B.V Hà Lan về chọn lọc truy thu 66,68 tỷ đồng thuế của Cục Thuế TP.HCM.

Trong văn bản, Bộ Tài chính giải đáp rõ: “Quá trình thanh tra thuế ở Công ty TNHH Uber Việt Nam, Cục thuế TP.HCM đã xác định Công ty TNHH Uber B.V Hà Lan có lương phát sinh ở Việt Nam thông qua việc điều hành cung cấp dịch vụ vận chuyển cho bạn thông qua các đối tác lái xe. Khách hàng thuê dịch vụ vận chuyển trực tiếp đặt xe trên áp dụng Uber.

Công ty TNHH Uber B.V Hà Lan bố trí các lái xe cung cấp dịch vụ vận chuyển cho bạn, chọn lọc đơn giá vận chuyển trực tiếp nhận chi trả tiền từ bạn thuê vận chuyển, chọn lọc các chính sách bán hàng khuyến mãi, giảm giá vận chuyển cho bạn.

Do đây, lương của Công ty TNHH Uber B.V Hà Lan phát sinh từ Việt Nam thông qua các đối tác lái xe cung cấp dịch vụ vận chuyển ở Việt Nam để cung cấp dịch vụ ở Việt Nam trong thời gian từ 6 tháng trong 12 tháng liên tục.

Căn cứ theo quy định về xác định cơ sở thường trú của pháp luật Việt Nam, theo Hiệp định tránh đánh thuế hai lần ký giữa hai chính phủ và kết quả thanh tra thuế ở Công ty TNHH Uber Việt Nam, cơ quan thuế xác định các lái xe được xem là các cơ sở thường trú của Uber B.V Hà Lan ở Việt Nam.

Do Uber B.V Hà Lan có lương phát sinh ở Việt Nam thông qua các cơ sở thường trú nên có nghĩa vụ nộp thuế nhà thầu theo quy định”.

vi sao uber bi cuc thue tp.hcm truy thu thue gan 67 ty dong? hinh anh 2

Bộ Tài chính lý giải việc truy thuế Uber gần 67 tỷ đồng. (Ảnh: P.V)

Đối có việc truy thu có các khoản thuế phát sinh trước thời điểm Bộ Tài chính có công văn giải đáp. Bộ Tài Chính xác định do Uber B.V Hà Lan ký kết hợp đồng có các đối tác là lái xe ở Việt Nam và thỏa thuận phân chia kết quả kinh doanh theo doanh thu nên Uber Việt Nam hoặc tổ chức được Uber B.V Hà Lan ủy quyền có trách nhiệm kê khai nộp thuế nhà thầu thay cho Uber B.V Hà Lan.

Đồng thời, đơn vị này cũng phải kê khai nộp thuế thay cho các cá nhân kinh doanh vận tải, có trách nhiệm cung cấp tài liệu cho cơ quan thuế.

Trường hợp các khoản lương đã phát sinh trước thời điểm Bộ Tài chính có công văn giải đáp mà chưa kê khai hoặc kê khai, nộp thuế khác có giải đáp ở Công văn này thì phải kê khai điều chỉnh, bổ sung và nộp vào ngân sách theo quy định.

Liên quan đến chọn lọc xử phạt vi phạm hành chính thuế có Uber B.V mà Cục Thuế TP HCM đã ban hành, nếu Uber B.V không chấp nhận thì thực hiện theo quy định của Luật Khiếu nại.

Trước đây, trả lời báo chí, ông Đặng Duy Khanh, Phó Vụ trưởng Thanh tra, Tổng cục Thuế cho biết: “Tổng doanh thu của Uber các năm 2014, 2015, 2016 và 6 tháng đầu năm 2017 là 2.706 tỷ đồng. Phía Uber đã chủ động kê khai và nộp thuế là gần 76,9 tỷ đồng. Tuy vậy, qua quá trình thanh tra, cơ quan thuế đã xử lý tăng thu xấp xỉ 66,7 tỷ đồng. Đây là khoản được đại diện ngành thuế giải đáp là Uber phải chịu trách nhiệm kê khai phần chia lại cho lái xe nhưng chưa thực hiện trước đây”.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *