Ngân hàng lo nợ xấu tăng nếu không được giữ bản chính giấy đăng ký xe

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam vừa gửi công văn kiến nghị lên 3 bộ (Bộ Công an, Bộ Tư pháp và Bộ Giao thông Vận tải) về việc cảnh sát giao thông xử phạt người điều kiển phương tiện giao thông sử dụng bản sao giấy đăng ký xe có xác nhận của ngân hàng thế chấp.

Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam cho biết thời gian qua đã nhận được rất nhiều phản ánh của 1 số TCTD hội viên về 1 số gặp khó, vướng mắc liên quan đến việc thực hiện yêu cầu ở Công văn số 2916/C67-P9 ngày 31.5.2017 của Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) giải đáp công an 1 số tỉnh, đô thị xử lý vi phạm hành chính đối có người điều khiển phương tiện giao thông sử dụng bản sao giấy đăng ký xe có xác nhận của ngân hàng nhận thế chấp.

Với chỉ đạo trên, 1 số TCTD rất hoang có, lo lắng, nhất là các ngân hàng thương mại có dịch vụ cho vay tiêu dùng mua xe 4 bánh chiếm tỷ trọng lớn (có các ngân hàng tỷ trọng dư nợ lĩnh vực này dao động 30%, trong đây mật độ khoản vay được chắc chắn chính bằng xe xe 4 bánh hình thành từ vốn vay chiếm dao động 90% có giá trị mỗi khoản vay lên tới 80 – 90% giá trị xe).

“Nhiều ngân hàng đã có bạn yêu cầu được nhận lại bản chính giấy đăng ký xe đang thế chấp ở ngân hàng do bị xử phạt khi sử dụng bản sao giấy đăng ký xe có xác nhận của ngân hàng nhận thế chấp” – ông Nguyễn Toàn Thắng, Tổng thư ký Hiệp hội ngân hàng cho biết.

ngan hang lo no xau tang neu khong duoc giu ban chinh dang ky xe hinh anh 1

Trong khi đây, xe xe 4 bánh là 1 tài sản đặc biệt, 1 số TCTD nhìn chung đều chẳng thể quản lý cầm giữ xe xe 4 bánh mà chỉ có thể kiểm soát được rủi ro thông qua giữ bản chính giấy đăng ký xe. Nếu để bên thế chấp vừa giữ xe 4 bánh vừa giữ bản chính giấy đăng ký xe thì bạn vay vốn có thể tự động giao dịch, giao dịch, cho thuê, cầm đồ…

“Trong trường hợp đây, TCTD chẳng thể kiểm soát, quản lý được khoản vay, chẳng thể xử lý, thanh lý khoản vay khi bạn không trả được nợ, có nguy cơ sẽ làm tăng nợ xấu của TCTD. Từ đây, 1 số TCTD sẽ e ngại cho vay, hạn chế sự tiếp cận tín dụng của công ty và người dân đối có lĩnh vực này” – ông Thắng cho biết.

Theo hiệp hội ngân hàng, về mặt pháp lý, theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015, bên thế chấp có quyền giữ pháp lý liên quan đến tài sản thế chấp nếu 1 số bên có thỏa thuận.

Việc quy định bên thế chấp giữ bản chính giấy đăng ký phương tiện giao thông trong khi bên thế chấp vẫn giữ tài sản thế chấp như quy định ở Nghị định 163/2006/NĐ-CP (sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 11/2012/NĐ-CP) là không còn thích hợp có quy định của Bộ luật Dân sự 2015 và dẫn đến các gặp khó, vướng mắc nêu trên của bên nhận thế chấp.

Khoản 2 Điều 58 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định về 1 số pháp lý người lái xe khi điều khiển phương tiện phải có theo gồm Đăng ký xe nhưng không quy định phải là bản chính.

Điều 3 Nghị định số 23/2015/NĐ-CP ngày 16.02.2015 của Chính phủ về việc cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký và chứng thực hợp đồng, giao dịch thì quy định: Bản sao được chứng thực từ bản chính có giá trị sử dụng thay cho bản chính đã dùng để đối chiếu chứng thực trong 1 số giao dịch, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Nghị định số 46/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016 về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt của Chính phủ không quy định xử phạt đối có trường hợp sử dụng giấy đăng ký xe là bản sao từ bản chính do đơn vị có thẩm quyền cấp khi tham dự giao thông.

Trên cơ sở quy định của Bộ luật Dân sự 2015, Luật Giao thông đường bộ, Nghị định số 23/2015/NĐ-CP, Nghị định số 46/2016/NĐ-CP và để giải quyết kịp thời kiến nghị của 1 số TCTD, chắc chắn ích lợi của đơn vị nhận thế chấp, tạo điều kiện cho người dân, công ty và 1 số TCTD thực hiện vận hành cho vay và đi vay thuận lợi, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam yêu cầu:

Bộ Công an chỉ đạo Cục Cảnh sát giao thông hưởng ứng và không xử phạt đối có người điều khiển phương tiện giao thông sử dụng bản sao giấy đăng ký xe có xác nhận của ngân hàng nhận thế chấp khi cho vay.

Bộ Tư pháp mau chóng đã đi vào hoạt động và trình Chính phủ ban hành Nghị định thay thế Nghị định 163/2006/NĐ-CP, Nghị định 11/2012/NĐ-CP thích hợp có quy định của Bộ luật Dân sự 2015, trong đây quy định bên nhận thế chấp được quyền giữ bản chính pháp lý liên quan đến tài sản thế chấp theo thỏa thuận.

Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo Thanh tra giao thông cho phép người điều khiển phương tiện giao thông sử dụng bản sao giấy đăng ký xe có xác nhận của ngân hàng nhận thế chấp phương tiện giao thông khi tham dự giao thông.

Căn hộ SunWah Pearl là dự án được đầu tư và thi công bởi tập đoàn Sunwah Group nổi tiếng của Hồng Kông có hơn 50 năm thi công và phát triển và 100 % vốn đầu tư từ nước ngoài. Dự án căn hộ SunWah Pearl có vị. Xem thêm tài liệu https://canhosunwahpearl.edu.vn/gia-va-phuong-thuc-thanh-toan-can-ho-sunwah-pearl/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-binh-thanh/