Thủ tướng: Không để kéo dài tình trạng như ở BOT Cai Lậy

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Sáng nay, 1.12, trong phiên họp thường kỳ tháng 11, đề cập đến vấn đề BOT, Thủ tướng giao Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải có báo cáo tổng hợp, trình Thường trực Chính phủ, đặc thù là công trình BOT Cai Lậy, Tiền Giang để phân tách toàn diện. Thủ tướng đề nghị “không để kéo dài hiện trạng này”.

thu tuong: khong de keo dai tinh trang nhu o bot cai lay hinh anh 1

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu trong phiên họp thường kỳ Chính phủ sáng nay. (Ảnh: VGP)

Sáng nay, 1.12, trong phiên họp thường kỳ tháng 11, đề cập đến vấn đề BOT, Thủ tướng giao Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải có báo cáo tổng hợp, trình Thường trực Chính phủ, đặc thù là công trình BOT Cai Lậy, Tiền Giang để phân tách toàn diện. Thủ tướng đề nghị “không để kéo dài hiện trạng này”.

Nhìn lại kinh tế – xã hội trong tháng 11 vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết có nhiều sự kiện lớn của đất nước. Quốc hội họp kỳ họp thứ 4, có một số nghị quyết quan trọng cho năm 2018 và 1 số nghị quyết khác về giám sát tối cao, thông qua 6 luật.

Tin liên quan

Tài xế cúng heo quay “ăn mừng” BOT Cai Lậy xả trạm

Trong kỳ họp một số thành viên Chính phủ đã tham dự trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội. Quốc hội hoan nghênh, phân tách cao kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội năm 2017 có 13/13 chỉ tiêu đạt và vượt, đồng thời cũng đưa ra 1 số vấn đề về bất cập, tồn ở mà cơ quan điều hành cần tiếp tục phấn đấu tốt Bên cạnh đấy, triển khai tốt Bên cạnh đấy một số nghị quyết của Quốc hội.

Thủ tướng cho biết, trong tháng 11, chúng ta đã dự tính chu đáo và tổ chức thành công Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, từ nội dung đến công tác lễ tân, hậu cần, an ninh…, được nhiều đại biểu từ một số nền kinh tế phân tách cao.

Một vấn đề nữa nổi lên trong tháng 11 là thiên tai, bão lũ lớn diễn ra. “Cơn bão số 12 đã tàn phá nặng nề 9 tỉnh miền Trung, đặc thù là Khánh Hòa, Phú Yên”, Thủ tướng nói và cho biết, hôm qua (30.11), ông đã trực tiếp kiểm tra khắc phục hậu quả ở Khánh Hòa thì thấy mức độ thiệt hại rất lớn.

Riêng Khánh Hòa có 45 người chết, mất tích. Hàng nghìn lồng bè nuôi trồng thủy sản, tàu thuyền bị hư hỏng, một số cơ sở sản xuất công nghiệp, nhà xưởng bị thiệt hại, sập đổ. Những cơ sở hạ tầng xã hội như trung tâm y tế, trường học đến nay chưa có đủ chất liệu, nhân công để sửa chữa tất cả.

thu tuong: khong de keo dai tinh trang nhu o bot cai lay hinh anh 2

Công an đã tạm giữ 2 tài xế gây kẹt xe ở trạm thu phí BOT Cai Lậy. (Ảnh: Pháp luật TP.HCM)

Nhân dịp này, Thủ tướng đề nghị một số bộ, ngành, địa phương tiếp tục tập trung chỉ đạo, không để người dân bị đấyi, không có chỗ ở; không để hỗ trợ đi sai địa chỉ, sai mục đích, tiếp nhận tài trợ, viện trợ, nhất là viện trợ nước ngoài cần kịp thời hơn.

Về tình hình kinh tế-xã hội, Thủ tướng đề nghị một số thành viên Chính phủ tập trung trao đổi khi còn 1 tháng nữa kết thúc năm 2017 và dự tính cho Nghị quyết 01 về một số phương pháp chỉ đạo điều hành năm 2018, trong đấy, tập trung góp ý về một số mặt tồn ở, bất cập.

“Chúng ta chỉ còn đúng 1 tháng nữa là kết thúc năm 2017, khối lượng công việc còn rất lớn nên không được chủ quan”, Thủ tướng nhắc một số thành viên Chính phủ.

Điểm lại một số kết quả đạt được trong tháng 11 và 11 tháng của năm 2017, Thủ tướng cho rằng “một số con số mà chúng ta ước báo cáo Quốc hội thì qua tình hình tháng 11 khẳng định chúng ta đã nhận định đúng”. Trong quá trình thi công báo cáo, một số cơ quan tính năng đã tham khảo con số 1 một sốh khách quan, chính xác, cụ thể.

Tại phiên họp, Thủ tướng nêu 1 số tồn ở, bất cập để “một số thành viên Chính phủ góp ý kiến 1 một sốh thẳng thắn nhất”. Đó là thiên tai gây thiệt hại lớn, đòi hỏi một số cấp, một số ngành tập trung khắc phục, coi đấy là nhiệm vụ chính trị quan trọng cần tiếp tục triển khai “chứ không phải qua bão là thôi”.

Giải ngân vốn đầu tư còn chậm, sản xuất kinh doanh còn gặp gặp khó, còn nhiều vấn đề xã hội bức xúc như bạo hành trẻ em, nhất là cấp mẫu giáo; lợi dụng mô hình kinh doanh đa cấp để lừa đảo; đầu tư tiền ảo, vấn đề hàng giả, hàng nhái; vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm; hóa chất nhỏ lẻ độc hại…Thủ tướng đề nghị đánh giá, lý giải rõ mặt tồn ở để có phương pháp khắc phục tốt hơn, nhất là dự tính cho năm 2018, đồng thời lưu ý một số nhiệm vụ, biện pháp trọng tâm đối có từng ngành, từng lĩnh vực để đưa vào Nghị quyết 01 về điều hành kinh tế-xã hội năm 2018, “không để có hiện trạng lấy nghị quyết năm ngoái để làm năm nay”.

Thủ tướng cũng đề nghị một số bộ, ngành liên quan tham khảo, chốt lại một số vấn đề quan trọng trong điều hành để biểu hiện quyết tâm trong việc thực hiện kế hoạch, nhất là thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ mà Trung ương, Quốc hội đề ra.

Sáng 30.11, trạm thu phí Cai Lậy (Tiền Giang) đã vận hành trở lại sau 2 tháng rưỡi tạm ngừng vận hành (từ 15.8). An ninh ở khu vực này đã được thắt chặt. Tuy nhiên sau vài giờ vận hành, trạm thu phí này đã phải xả cửa.

Cụ thể, đến 12h45, sau hơn 3 tiếng vận hành trở lại, trạm BOT Cai Lậy đã phải xả trạm do nhiều tài xế trả tiền lẻ gây kẹt xe kéo dài. Đến 13h35, trạm này tiếp tục thu phí trở lại. Tới 16h50, trạm này buộc phải xả trạm lần hai.

Vào khi 1h30 ngày 1.12, hướng lưu thông từ TP.HCM đi Cần Thơ tê liệt hoàn toàn ở trạm thu phí Cai Lậy, Tiền Giang khi 1 nhóm tài xế trả tiền lẻ 25.100 đồng và đề nghị phải trả lại tiền thừa. Trạm thu phí tiếp tục phải xả trạm lần thứ ba.

Trong quá trình giằng co ở trạm thu phí có 2 tài xế bị đưa về trụ sở Công an làm việc, sau đấy 2 tài xế rời trụ sở Công an.

Trong ngày 1.12, trạm thu phí Cai Lậy ngưng vận hành.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn

0913.756.339