Vì sao thị trường chứng khoán bốc hơi 20 tỷ USD?

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch HĐQT CTCK Sài Gòn (SSI), nhận định lý do phân khúc chứng khoán đã có 2 phiên giảm sâu, VnIndex mất hơn 12%, vốn hoá phân khúc bay mất dao động 20 tỷ USD là bị ảnh hưởng việc giảm điểm của phân khúc địa cầu.

“Nguyên nhân quan trọng hơn là phân khúc Việt Nam thời gian qua tăng điểm mạnh, giá các cổ phiếu “Big Cap” (cổ phiếu có vốn hoá lớn) lên nhanh hơn so có hiệu quả kinh doanh P/E (Hệ số giá trên lợi nhuận 1 cổ phiếu) tăng cao”, ông Hưng nhận định.

Thị trường chứng khoán ngày 6.2 tiếp tục giảm điểm, VN-Index hiện ở mức 986,82 điểm, tuột khỏi mốc 1000 điểm vừa đạt được hồi đầu năm, giảm 62 điểm so có phiên chuyển nhượng hôm qua. HNX Index ở mức 112,21 điểm, giảm 6,73% so có phiên chuyển nhượng trước đó.

Trong đó, khai khoáng, BĐS, chứng khoán, ngân hàng đang là các ngành giảm mạnh nhất. PVD, PVS, PVC là các mã nhóm khai khoáng lao dốc mạnh nhất. Trong nhóm cổ phiếu ngân hàng, giá các cổ phiếu như VCB, CTG, SHB… lao dốc.

vi sao thi truong chung khoan boc hoi 20 ty usd? hinh anh 1

Bình luận về hiện tượng này, ông Hưng cho rằng ngoài lý do bị ảnh hưởng của phân khúc địa cầu, việc phân khúc Việt Nam giảm điểm còn có lý do là thời gian qua tăng điểm mạnh.

“Giá các cổ phiếu “Big Cap” (cổ phiếu có vốn hoá lớn) lên nhanh hơn so có hiệu quả kinh doanh P/E (Hệ số giá trên lợi nhuận 1 cổ phiếu) tăng cao, vô số các doanh nghiệp lớn nhà nước thoái vốn, nhiều nhà đầu tư cá nhân tham dự đấu giá sắp đến ngày nộp tiền và sắp nghỉ tết mọi người muốn thoát danh mục để giảm giá thành margin… cũng là các nhân tố tác động tiêu cực đến phân khúc”, ông Hưng bình luận.

Việc giảm giá đã làm nhà đầu tư thiệt hại đáng kể và nhiều người suy nghĩ lo ngại khả năng xảy ra khủng hoảng tài chính. “Là 1 người trong cuộc, quan điểm cá nhân của tôi là không lo ngại và trong 1 chừng mực nào đó đợt giảm giá cũng có tác động tích cực, giúp nhà đầu tư thận trọng tỉnh táo hơn khi tham dự phân khúc, qua đó phân khúc sẽ sớm ổn định trở lại và tăng trưởng có quyết định thích hợp có tăng trưởng bền vững của nền kinh tế”, ông Hưng khuyến nghị.

Ông Hưng cũng dẫn chứng, tuần trước Ngân hàng UBS – ngân hàng nhiều năm được nhận giải Ngân hàng có đội ngũ nghiên cứu kỹ đánh giá danh tiếng đứng đầu địa cầu – đã ra báo cáo “Việt Nam quá lôi cuốn để có thể bỏ qua” tiên đoán: “Việt Nam có thể đạt được kịch bản GDP tăng trung bình 7,2%/năm trong nửa thập kỷ thứ hai, và khẳng định nền kinh tế Việt Nam đang tăng trưởng bền vững chứ không quá nóng”.

“Lý do họ đưa ra nhận định trên là Việt Nam tăng trưởng mạnh mẽ nhưng vẫn kiểm soát tốt lạm phát, đó là nhân tố khác biệt so có các thời kỳ tăng trưởng mạnh trong quá khứ luôn đi kèm có lạm phát ở mức rất cao”, ông Hưng giải đáp.

Tóm lại, phân khúc tăng nhanh khi xuất hiện nhân tố ảnh hưởng sẽ xảy ra điều chỉnh sốc là điều không tránh khỏi. “Tuy nhiên giá giảm là thời cơ để nhà đầu tư chọn lọc cho mình các cổ phiếu có nền móng tốt, tránh đầu tư theo phong trào. Nền kinh tế của chúng ta đang tăng trưởng mạnh và bền vững thì đảm bảo chẳng thể xảy ra khủng hoảng nội ở vào thời điểm này, phân khúc chứng khoán Việt Nam năm 2018 là năm phát triển tốt!”, ông Hưng khuyến nghị.

Ở 1 diễn biến liên quan, phân khúc chứng khoán Châu Á lao dốc ngay từ đầu phiên chuyển nhượng sáng nay, chỉ số Nikkei 225 ở phân khúc Nhật Bản giảm 4,95%, khi toàn bộ các lĩnh vực đều lao dốc. Trong số các cổ phiếu Bluechip, SoftBank Group “bốc hơi” 5% và Fanuc Manufacturing mất 5,36%.

Chỉ số ASX 200 của Australia sụt 3,03% khi phân khúc rơi vào trạng thái bán tháo trên diện rộng. Nhóm cổ phiếu tài chính cũng giảm mạnh, trong đó cổ phiếu của 4 ngân hàng lớn nhất của Australia cũng trên đà trượt dốc. Cụ thể, cổ phiếu ANZ lao dốc 3,03% và Westpac sụt 3,29%.

Tại phân khúc chứng khoán Hồng Kông, chỉ số Hang Seng Index lao dốc 3,15%. Đà bán tháo trên phân khúc chứng khoán Mỹ trong đêm qua đã nới rộng đà lao dốc hôm thứ Sáu khi nhà đầu tư lo sợ về lãi suất càng ngày càng tăng.

Đêm qua, Dow Jones sụt 1175,21 điểm (tương đương 4,6%), rơi khỏi mức hỗ trợ 25000 điểm xuống còn 24345,75 điểm. Chỉ số S&P 500 mất 4,1% còn 2,648.96 điểm và chỉ số Nasdaq Composite mất 3.78% xuống còn 6967,53 điểm.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn