Phó thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương xem xét lại mức kỷ luật Vinastas

Theo Phó thủ tướng, việc Vinastas mở bán nước mắm nhiễm arsen mà chỉ xử lý người đứng đầu ở mức khiển trách là không nghiêm.

pho thu tuong yeu cau bo cong thuong xem xet lai muc ky luat vinastas hinh anh 1

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản thông báo về ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình tới Bộ Công Thương liên quan đến việc xử lý vi phạm của Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) trong việc mở bán chất lượng nước mắm.

Lãnh đạo Chính phủ cho rằng, Vinastas đã có sai phạm trong việc mở bán chất lượng nước mắm gây hậu quả nghiêm trọng, nhưng “xử lý người đứng đầu Hội ở mức khiển trách là không nghiêm”.

Phó thủ tướng Trương Hòa Bình chỉ đạo Bộ Công Thương đề nghị Thường vụ Vinastas tham khảo lại việc xử lý kỷ luật đúng mức độ vi phạm.

Trong kết luận mở bán nhữngh đấy 2 tháng, Bộ Công Thương cho biết đã xử phạt vi phạm hành chính 15 triệu đồng có Vinastas do phát hành tin tức, ấn phẩm về chất lượng nước mắm nhiễm arsen không chính xác, không đúng sự thật, gây ảnh hưởng xấu tới dư luận, xã hội. Tổ chức này đồng thời bị buộc thu hồi, tiêu huỷ những tin tức liên quan tới việc mở bán chất lượng nước mắm. Ông Đoàn Phương – Chủ tịch Vinastas chịu hình thức kiểm điểm cá nhân.

Nội dung khảo sát chất lượng nước mắm được Vinastas mở bán tháng 10/2016 đã đánh đồng khái niệm arsen nhìn chung có thạch tín, gây hoang mang cho người tiêu dùng, ảnh hưởng đến vận hành của nhiều công ty.

Đến giữa tháng 12.2016, Vinastas đã phải đăng tin tức cải chính kết quả nêu trên, nhận sai khi đã đồng nhất những khái niệm và xin hủy tất cả tin tức đã mở bán.

Ông Đỗ Thắng Hải – Thứ trưởng Công Thương cho biết, cơ quan này đã nhận được chỉ đạo của Phó thủ tướng và đang đề nghị những đơn vị tính năng rà soát lại vụ việc, những quy định pháp luật liên quan. Người phát ngôn Bộ Công Thương nói thêm, việc xử lý kiểm điểm, xử phạt cá nhân, tập thể trong vụ việc Vinastas sẽ phải tuân thủ đúng quy định pháp luật như Luật An toàn thực phẩm, Luật xử phạt vi phạm hành chính…

Trong khi đây, ông Trương Trọng Nghĩa – Phó chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP HCM cho rằng, mức xử phạt phải được căn cứ theo những quy định sẵn có. Nếu quy định chưa thích hợp, có thể đề xuất sửa đổi để tránh xảy ra hiện trạng xử phạt đáng ra phải nặng thì thành nhẹ.

“Xử phạt hành chính là việc của Nhà nước. Nếu quy định tối đa trong luật có bao nhiêu đây thôi thì cũng không xử lý nặng hơn được. Song, nếu hành vi đáng xử lý hình sự thì phải căn cứ trên đơn tố giác gửi những cơ quan điều tra tham khảo” , ông Nghĩa nói.

Căn hộ SunWah Pearl là dự án được đầu tư và thi công bởi tập đoàn Sunwah Group nổi tiếng của Hồng Kông có hơn 50 năm thi công và phát triển và 100 % vốn đầu tư từ nước ngoài. Dự án căn hộ SunWah Pearl có vị. Xem thêm tin tức https://canhosunwahpearl.edu.vn/gia-va-phuong-thuc-thanh-toan-can-ho-sunwah-pearl/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-binh-thanh/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339