Vì sao đại gia Hưng “Gimiko” sốt sắng thu gom cổ phiếu KSB?

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Trong buổi gặp gỡ nhà đầu tư do Công ty Cổ phần Khoáng sản và Xây dựng Bình Dương (KSB), đại gia chứng khoán Lê Quốc Hưng tuyên bố sẽ đầu tư dài hạn vào doanh nghiệp này. Trước đó, đại gia Hưng “Gimiko” cũng có một vài động thái sốt sắng thu gom cổ phiếu KSB.

vi sao dai gia hung "gimiko" sot sang thu gom co phieu ksb? hinh anh 1

Đại gia Hưng “Gimiko” (phải) khẳng định sẽ đầu tư dài hạn vào KSB

Toan tính của “sói già”

Có tổng tài sản dao động 7 nghìn tỷ đồng, đại gia Hưng “Gimiko” là nhà đầu tư trong top giàu nhất phân khúc chứng khoán. Khi ông Hưng “đánh chiếm” mã cổ phiếu nào, phân khúc tức thì dậy sóng. Xuất giai đoạn này buổi gặp gỡ nhà đầu tư của KSB là 1 trong một vài lần hiếm hoi ông Hưng trực tiếp ra mặt. Động thái này cho thấy KSB quyến rũ như thế nào trong mắt “sói già” phân khúc chứng khoán.

Ông Lê Quốc Hưng là cổ đông lớn của KSB. Đầu tháng 8, ông bất ngờ thông báo chuyển nhượng 2.280.000 cổ phiếu cho vợ. Số lượng cổ phiếu của ông Hưng giảm từ 4.430.000 CP xuống còn 2.150.000 CP, ứng có mật độ có giảm từ 9,47% xuống 4,59%.

Xem thêm thông tin:

Trong khi đó, vợ ông là bà Lê Thị Ngọc Nữ thực hiện mua đúng khối lượng 2.280.000 cổ phiếu KSB. Trước đó bà Nữ không có cổ phiếu KSB nào. Sau chuyển nhượng, mật độ có của ông Lê Quốc Hưng và vợ duy trì ở mật độ 9,47% vốn KSB, không một vàih tân so có mật độ có của cá nhân ông Lê Quốc Hưng trước chuyển nhượng.

Vì sao ông Hưng có động thái này? Việc giảm mật độ có của ông Lê Quốc Hưng xuống dưới 5% đồng nghĩa có việc ông không còn cổ đông lớn của KSB nên không có nghĩa vụ phải ra mắt tài liệu nếu thực hiện chuyển nhượng chuyển nhượng cổ phiếu KSB sau đó. Việc chuyển nhượng diễn ra ngay trước thời điểm KSB vừa mới ra mắt Nghị quyết HĐQT việc trả cổ tức bằng tiền mặt năm 2016 mật độ 5%/cổ phiếu và tạm ứng năm 2017 mật độ là 7%. Thời gian thực hiện là trong tháng 9.2017.

Động thái cho thấy đại gia Hưng “Gimiko” sẽ gom thêm CP KSB. Tại cuộc gặp gỡ nhà đầu tư vừa diễn ra, ông Hưng vẫn kín tiếng như thường lệ. Tuy nhiên, Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ KSB, ông Phan Tấn Đạt xác tín có truyền thông: Sau lần một vàih tân mật độ có CP, giữa ông và ông Hưng đã có cuộc thảo luận và ông Hưng khẳng định sẽ đầu tư lâu dài ở KSB.

vi sao dai gia hung "gimiko" sot sang thu gom co phieu ksb? hinh anh 2

Tân Đông Hiệp, mỏ khoáng sản cũng là “mỏ vàng” của KSB

KSB có gì?

Vì sao KSB trở thành mục tiêu dài hạn của đại gia Hưng “Gimiko”? Theo Báo cáo tài chính soát xét bán niên năm 2017 đã ra mắt, doanh thu 6 tháng đầu năm của KSB đạt gần 517,5 tỷ đồng, tăng hơn 110 tỷ đồng so có cộng kỳ năm 2016, trong đó riêng doanh thu quý 2 đạt 277 tỷ đồng, tăng 23,3% so có quý 2 năm ngoái. Lợi nhuận sau thuế đạt 143,9 tỷ đồng, tăng trưởng 60% so có cộng kỳ, đã đi vào vận hành 60% chỉ tiêu lợi nhuận. KSB đặt mục tiêu doanh thu 1.025 tỷ đồng, tăng 18% so có doanh thu đạt được năm 2016 và LNST ước đạt 240 tỷ đồng, tăng 7% so có lợi nhuận đạt được trước đó. Phấn đấu chia cổ tức mật độ 25%.

Tuy nhiên, một vài con số đẹp trong báo cáo chưa hẳn đã tạo nên “hấp lực” của KSB buộc một vài nhà đầu tư phải xuống tiền. Lý do lớn hơn là DN này đang có 1 loạt tài sản lớn trên thực ở. Hiện DN này đang khai thác chất liệu thi công ở 3 mỏ gồm Tân Mỹ, Phước Vĩnh, Tân Đông Hiệp trên địa tỉnh Bình Dương. Các sản phẩm gồm đá thi công, cát và cao lanh. Hiện KSB đang áp dụng khảo sát, tìm kiếm mua thêm một vài mỏ mới.

vi sao dai gia hung "gimiko" sot sang thu gom co phieu ksb? hinh anh 3

Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ KSB Phan Tấn Đạt khẳng định quý 4.2017 sẽ có giấy phép mỏ Tân Đông Hiệp

Cùng có đà bình phục của phân khúc Bất động sản, vận hành thi công, đặc trưng là khu một vài tỉnh thành như Tp. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai có bước tăng trưởng đột biến. Trong đó, nhu cầu tiêu thụ đá thi công của một vài tỉnh Đông Nam Bộ là lớn nhất. Mà đó lại là phân khúc tiêu thụ chính của một vài doanh nghiệp như KSB, C32, NNC và DHA. Trong năm 2016 ước tính nhu cầu của phân khúc này đạt 35 triệu m3, và dự đoán có thể sẽ cần dao động 45 triệu m3 vào năm 2020.

Hiện ở, KSB đứng đầu về năng lực khai thác đá thi công trong nhóm 4 doanh nghiệp kể trên. Năm 2015 sản lượng khai thác đá là hơn 3,3 triệu m3, ước tính cho năm 2016 là 3,7 triệu m3. Ngoài ra giai đoạn này doanh nghiệp đang triển khai thêm dự án Khu dân cư Bình Đức Tiến và khu công nghiệp Đất Quốc. Doanh thu 8 tháng đầu năm của KSB đạt hơn 600 tỷ.

Biến động CP KSB thời gian qua liên quan đến nhân tố pháp lý của mỏ Tân Đông Hiệp. Đây là mỏ khoáng sản có trữ lượng cực lớn và cũng là kênh doanh thu lớn nhất của KSB. Tân Đông Hiệp cũng là tài liệu “nút thắt” được nhà đầu tư săn đón nhiều nhất. Những tài liệu trái chiều nhau xuất hiện không ngừng nghỉ trong thời gian qua là lý do làm nên biến động lớn của mã CP này. Ngày 7.9, ông Phan Tấn Đạt khẳng định, trong quý 4 đảm bảo sẽ có giấy phép Tân Đông Hiệp. Với khẳng định này và động thái của đại gia Hưng Gimiko, cổ phiếu KSB đảm bảo sẽ có nhiều biến động lớn trong thời gian tới.

Tháng 5.2017, đại gia Hưng “Gimiko” bắt đầu “đánh chiếm” 3,28 triệu cổ phiếu KSB, gần như ngay tức thì mã cổ phiếu này chạm đỉnh lịch sử 49 nghìn đồng/CP và có thời điểm gần chạm mốc 57 nghìn đồng/CP. Hơn 1 tháng trở lại đó, cổ phiếu KSB biến động theo biểu đồ hình sin và hiện đang chuyển nhượng quanh mốc 52 nghìn đồng/CP.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339