Thủ tướng lý giải chuyện GDP tăng trưởng “ngoạn mục” cuối năm

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Trong văn bản trả lời chất vấn ĐBQH Hoàng Quang Hàm, Thủ tướng Chính phủ tăng trưởng GDP của nước ta trong quý I thường thấp, sau đây tăng lên trong 1 vài quý thứ hai có lý do chủ yếu do làm việc sản xuất, kinh doanh quý I bị ảnh hưởng nhiều do trùng có dịp nghỉ lễ, Tết cổ truyền.

thu tuong ly giai chuyen gdp tang truong "ngoan muc” cuoi nam hinh anh 1

GDP quý I.2017 chỉ đạt 5,15% nhưng tăng trưởng mạnh mẽ trong 1 vài quý II, III, IV năm 2017 (Ảnh: Zing)

GDP quý I thấp do trùng có dịp nghỉ lễ, Tết cổ truyền

Thủ tướng Chính phủ vừa có văn bản trả lời chất vấn Đại biểu Quốc hội Hoàng Quang Hàm, Ủy viên thường trực Ủy ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Phú Thọ về vấn đề nợ công, ODA và biến động của tốc độ tăng trưởng kinh tế.

Về biến động của tốc độ tăng trưởng kinh tế, văn bản cho biết, tăng trưởng GDP của nước ta trong quý I thường thấp, sau đây tăng lên trong 1 vài quý thứ hai có lý do chủ yếu do làm việc sản xuất, kinh doanh quý I bị ảnh hưởng nhiều do trùng có dịp nghỉ lễ, Tết cổ truyền.

Các làm việc sản xuất (cả công nghiệp và nông nghiệp), kinh doanh, thi công, đầu tư, tín dụng thường không bắt đầu sôi động ngay vào đầu năm, chủ yếu tập trung vào quý IV cuối năm, là thời cơ để tăng lên 1 vài làm việc sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng để phục vụ 1 vài dịp lễ Tết, đồng thời cũng là thời điểm kết thúc niên độ ngân sách của năm, nhiều nhiệm vụ phải đã đi vào hoạt động trước khi bước sang năm mới.

thu tuong ly giai chuyen gdp tang truong "ngoan muc” cuoi nam hinh anh 2

Tăng trưởng GDP của Việt Nam GĐ 2010 – 2017 (Ảnh: I.T)

Tốc độ tăng trưởng GDP có sự khác biệt giữa 1 vài quý trong năm có mức độ khác nhau tùy thuộc vào diễn biến tình hình kinh tế của năm đây. Với 1 vài năm có 1 vài biến chuyển kinh tế tích cực, tốc độ tăng trưởng GDP cao thì sự khác biệt này là lớn hơn. Sự biến thiên giữa 1 vài quý của tốc độ tăng GDP cũng thích hợp có sự 1 vàih tân theo chu kỳ của 1 vài nhân tố khác như sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ, đầu tư, xuất nhập khẩu…

Tốc độ tăng trưởng GDP là chỉ tiêu kết quả, chịu sự tác động của nhân tố chu kỳ sản xuất, chu kỳ tăng trưởng và nhân tố mùa vụ của 1 vài làm việc kinh tế. Hiện tượng tốc độ tăng trưởng quý sau cao hơn quý trước trong năm, nhưng quý I năm sau thấp hơn quý IV của năm trước đã được 1 vài tổ chức quốc tế ở Việt Nam phân tách là phản ánh đúng chu kỳ và mùa vụ trong tăng trưởng của năm.

Qua tổng hợp cho thấy, cơ cấu giá trị GDP của 1 năm cũng có sự khác biệt, bình quân giá trị GDP quý I chiếm dao động 18%; quý II chiếm 24%; quý III chiếm 26% và quý IV chiếm 32% tổng giá trị GDP cả năm. Quý IV có tỷ trọng lớn nhất, có vai trò quan trọng nhất quyết định kết quả tăng trưởng của cả năm.

Việc tính toán GDP theo quý là nhằm phục vụ công tác điều hành kế hoạch năm. Để phân tách kết quả và chất lượng tăng trưởng của nền kinh tế thì cần phân tách cả năm, trung hạn và dài hạn.

4 tồn ở trong nền kinh tế Việt Nam

Theo Thủ tướng, mặc dù đạt được nhiều kết quả quan trọng trong năm 2017, nền kinh tế nước ta vẫn bộc lộ 1 số tồn ở, hạn chế và đứng trước nhiều gặp khó thách thức.

thu tuong ly giai chuyen gdp tang truong "ngoan muc” cuoi nam hinh anh 3

Nền kinh tế Việt Nam vẫn còn 1 số tồn ở, hạn chế và đứng trước nhiều gặp khó thách thức (Ảnh minh họa)

Đầu tiên, quá trình cơ cấu lại nền kinh tế diễn ra chậm; việc triển khai cơ cấu lại 1 vài ngành, lĩnh vực, vùng lãnh thổ chưa đồng bộ ở 1 vài bộ, ngành, địa phương; cơ chế, biện pháp đã được đề ra nhưng biện pháp tổ chức thực hiện còn nhiều bất cập; chưa thi công được tiêu chí phân tách việc tổ chức thực hiện. Cơ cấu lại khu vực công ty nhà nước còn gặp nhiều vướng mắc, gặp khó; cơ cấu lại nông nghiệp tuy đạt được kết quả bước đầu nhưng kinh tế hộ nhỏ lẻ vẫn chiếm tỷ trọng cao, tích tụ đất đai đã có chủ trương nhưng chuyển biến chậm, sử dụng tài nguyên đất nông nghiệp chưa hiệu quả, mô hình nông nghiệp hiệu quả cao chưa được quan tâm có thể dẫn tới phát triển nông nghiệp công nghệ cao theo phong trào, tạo dư thừa cung sản phẩm nông nghiệp,… Nguyên nhân chủ yếu là do chưa có quy định rõ ràng về cơ quan chịu trách nhiệm trong thực hiện, cũng như trách nhiệm của người đứng đầu; chậm đổi mới trong tư duy, 1 vàih nghĩ, 1 vàih làm.

Thứ hai, chất lượng tăng trưởng kinh tế tuy đã có cải thiện 1 bước nhưng vẫn ở mức thấp so có đề nghị. Hiệu quả đầu tư chưa cao, tỷ trọng vốn đầu tư toàn xã hội trên GDP chiếm 33,42%, cao hơn so có năm 2016; hệ số ICOR tuy có giảm nhẹ nhưng vẫn còn ở mức cao. Năng suất lao động xã hội của toàn nền kinh tế tăng 5,87%, tuy cao hơn so có năm 2016 nhưng chưa cung cấp được đề nghị nâng cao năng suất, chất lượng và cải thiện sức tranh giành của nền kinh tế so có 1 vài nước trong khu vực.

Thứ ba, vấn đề giới hạn của nợ công, nợ xấu, nợ đọng thi công căn bản… đã làm hạn chế và thu hẹp không gian chính sách bán hàng, nhất là chính sách bán hàng tài khóa, tiền tệ, không còn dư địa để ứng dụng; 1 vài chính sách bán hàng, biện pháp mới về thúc đẩy tăng trưởng và phát triển bền vững cũng gặp nhiều gặp khó do khả năng cung cấp về nguồn lực gặp nhiều gặp khó, hạn chế.

Thứ tư, trong 1 vài lĩnh vực sản xuất, công tác phân khúc và tiên liệu cung cầu nông sản còn yếu, thiếu cơ chế hỗ trợ hiệu quả, chưa gây dựng được 1 vài hạt nhân dẫn dắt và cơ chế liên kết sản xuất có phân khúc để giảm rủi ro. Các ngành công nghiệp phụ trợ, công nghiệp chế biến vẫn chậm phát triển; mức tăng chỉ số sản xuất công nghiệp vẫn ở mức thấp do ngành khai khoáng sụt giảm; 1 số sản phẩm công nghiệp khó tranh giành có sản phẩm nhập khẩu, gặp gặp khó về giá cả, chất lượng hàng hóa. Sản xuất và xuất khẩu chủ yếu vẫn tập trung ở khu vực công ty có vốn đầu tư nước ngoài; nguyên phụ liệu phục vụ sản xuất chủ yếu vẫn tùy thuộc vào nhập khẩu.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn