Tỷ phú xe điện: Từ cậu bé bị bắt nạt đến người thú vị nhất làng công nghệ

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Trước khi trở thành tỷ phú xe điện, Elon Musk từng có tuổi thơ không mấy vui vẻ và một số tháng ngày khởi nghiệp gặp khó.

Là giám đốc điều hành của SpaceX, CEO của Tesla, và đồng sáng lập OpenAI, Elon Musk được biết tới như 1 “gã điên” trong làng công nghệ. Anh sinh ngày 28/6/1971 ở Pretoria, Nam Phi.

ty phu xe dien: tu cau be bi bat nat den nguoi thu vi nhat lang cong nghe hinh anh 1

Cha của Elon là 1 kĩ sư điện tử, mẹ anh người Canada là 1 người mẫu kiêm chuyên gia về dinh dưỡng. Năm 1979, khi Elon được 8 tuổi, cha mẹ anh li dị. Elon và em trai Kimbal đều sống có cha.

ty phu xe dien: tu cau be bi bat nat den nguoi thu vi nhat lang cong nghe hinh anh 2

Năm 1983, khi mới 12 tuổi, Elon đã phân phối được 1 trò chơi điện tử dễ làm có tên là Blastar cho 1 tạp chí máy tính có giá 500 USD.

Thời đi học của Elon không mấy vui vẻ. Anh từng nhập viện vì bị 1 nhóm khách mua ném từ cầu thang xuống và đánh đến bất tỉnh.

ty phu xe dien: tu cau be bi bat nat den nguoi thu vi nhat lang cong nghe hinh anh 3

Sau khi tốt nghiệp trung học, Elon chuyển tới Canada cộng mẹ. Ở đây, anh đã theo học 2 năm ở trường Đại học Queen ở Kingston, Ontario.

Sau đây, anh đã đi vào hoạt động khóa học tìm hiểu của mình ở Đại học Pennsylvania, lấy về 2 bằng kinh tế và vật lý.

Trong dao động thời gian học ở Đại học Pennsylvania, Elon cộng 1 người khách mua có tên Adeo Ressi đã thuê 1 ngôi nhà 10 phòng ngủ và biến nó thành hộp đêm. Đây có thể coi là phi vụ kinh doanh đầu đời của Elon.

ty phu xe dien: tu cau be bi bat nat den nguoi thu vi nhat lang cong nghe hinh anh 4

Sau khi tốt nghiệp Đại học, Elon tới Đại học Stanford để lấy bằng tiến sĩ nhưng đã bỏ ngang khi còn chưa nhập học.

Elon và em trai Kimbal đã vay bố 28.000 USD để thành lập Zip2, 1 trang web khởi nghiệp, cung cấp một số giải đáp du lịch cho một số tờ báo như New York Times hay Chicago Tribune.

ty phu xe dien: tu cau be bi bat nat den nguoi thu vi nhat lang cong nghe hinh anh 5

Giai đoạn Zip2 gặp khó, Elon chia sẻ, anh từng phải ở ở văn phòng và tắm giặt ở nhà tắm công cộng. Cuối cộng, Zip2 được Compaq mua lại có giá 341 triệu USD tiền mặt và cổ phiếu.

Năm 1999, Elon dùng 10 triệu USD mở X.com, 1 ngân hàng trực tuyến. Một năm sau đây, X.com sáp nhập có Confinity của Peter Thiel để lập ra PayPal. Vì có một số xích mích có một số cổ đông nên Elon chỉ làm Giám đốc điều hành của Paypal được vài tháng, sau, anh bị sa thải khỏi doanh nghiệp.

ty phu xe dien: tu cau be bi bat nat den nguoi thu vi nhat lang cong nghe hinh anh 6

Mặc dù vậy, Elon vẫn là cổ đông lớn nhất, nó giúp anh kiếm được 165 triệu USD trong thương vụ eBay mua bại Paypal năm 2002.

Elon là 1 người đam mê khoa học vũ trụ, anh từng có ý tưởng đưa chuột hoặc thực vật lên sao Hỏa, thậm chí anh từng gắng sức đặt mua 1 tên lửa cũ của Liên Xô vì mục đích đây. Tuy nhiên, vì kinh phí quá cao nên Elon không mua nữa và nghĩ rằng mình có thể tự làm có kinh phí rẻ hơn.

ty phu xe dien: tu cau be bi bat nat den nguoi thu vi nhat lang cong nghe hinh anh 7

Vì vậy, đầu năm 2002, Elon thành lập doanh nghiệp công nghệ vũ trụ SpaceX có mục đích giúp một số chuyến bay vào vũ trụ có kinh phí rẻ hơn 1/10 khi đây. Mục tiêu lâu dài của Elon là đưa người dân lên sao Hỏa.

ty phu xe dien: tu cau be bi bat nat den nguoi thu vi nhat lang cong nghe hinh anh 8

Năm 2004, Elon đổ 70 triệu USD vào đầu tư cho hãng xe điện Tesla Motors. Hiện anh đã trở thành Chủ tịch Hội đồng quản trị của Tesla và giúp phát triển thành công mẫu xe Thứ nhất của doanh nghiệp, Tesla Roadster, công bố năm 2006.

ty phu xe dien: tu cau be bi bat nat den nguoi thu vi nhat lang cong nghe hinh anh 9

Năm 2006, Elon đưa ra ý tưởng về SolarCity, 1 doanh nghiệp năng lượng mặt trời giúp góp phần chống lại sự nóng lên toàn cầu. Elon đầu tư vốn lưu động để 2 người anh họ là Peter và Lyndon Rive phát triển doanh nghiệp, sau đây, năm 2016, Tesla đã mua lại SolarCity có giá 2,6 tỷ USD.

ty phu xe dien: tu cau be bi bat nat den nguoi thu vi nhat lang cong nghe hinh anh 10

Tuy nhiên, công việc của Elon không phải khi nào cũng “xuôi chèo mát mái”. Năm 2008 được Elon chia sẻ là “năm tệ nhất cuộc đời tôi” khi Tesla liên tục thua lỗ, đồng thời SpaceX cũng gặp phải trục trặc khi phóng tên lửa Falcon1. Anh thậm chí phải “sống qua ngày” có một số khoản vay nợ cá nhân.

Cùng năm đây, Elon cũng li hôn có vợ, mặc dù họ đã có có nhau 6 người con.

ty phu xe dien: tu cau be bi bat nat den nguoi thu vi nhat lang cong nghe hinh anh 11

Cuối năm 2008, mọi chuyện bắt đầu khởi sắc hơn khi SpaceX kí kết được hợp đồng cung cấp thiết bị vào không gian trị giá 1,5 tỷ USD có NASA, đồng thời Tesla cũng lôi kéo được “kha khá” nhà đầu tư ngoại khu.

ty phu xe dien: tu cau be bi bat nat den nguoi thu vi nhat lang cong nghe hinh anh 12

Tháng 6 năm 2010, Tesla trở thành doanh nghiệp xe hơi Thứ nhất phát hành cổ phiếu ra công chúng sau hãng thương hiệu xe Ford năm 1956. Elon khi này phải phân phối 15 triệu USD tiền cổ phiếu của cá nhân mình để ổn định tài chính cá nhân.

Công việc của Elon kể từ đây diễn ra khá suôn sẻ. Mặc dù đã trở thành tỷ phú làng công nghệ có tổng giá trị tài sản lên tới 16,6 tỷ USD nhưng Elon vẫn không ngừng gắng sức. Anh đang dồn cực kỳ lực cho dự án về hệ thống giao thông siêu tốc có tên là Hyperloop, 1 hệ thống có thể đưa khách mua đi từ Los Angeles tới San Francisco (~613km) chỉ trong 30 phút.

ty phu xe dien: tu cau be bi bat nat den nguoi thu vi nhat lang cong nghe hinh anh 13

Cuối năm 2015, Elon công bố OpenAI – 1 tổ chức phi lợi nhuận anh đồng sáng lập để tìm hiểu về một sốh khiến trí tuệ nhân tạo không hủy hoại loài người.

ty phu xe dien: tu cau be bi bat nat den nguoi thu vi nhat lang cong nghe hinh anh 14

Dự án mới nhất của Elon có tên Neuralink cũng đang tìm hiểu một sốh cấy máy tính vào bộ não con người để theo kịp trí thông minh nhân tạo.

ty phu xe dien: tu cau be bi bat nat den nguoi thu vi nhat lang cong nghe hinh anh 15

Sự nghiệp của Elon đang lên “như diều gặp gió”. Tesla vừa tung ra phân khúc mẫu xe điện mới trị giá 35.000 USD. Anh chia sẻ, mẫu xe này hiện đã nhận được tiền đặt cọc của 450.000 khách và con số vẫn chưa dừng lại.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn

Bạn có thể click vào đây để so sánh toàn bộ giá của một số căn hộ bình thạnh

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *