CSGT nói gì về vụ cửa hàng xe máy “phù phép” màu sơn xe Exciter?

(Canhosunwahpearl.edu.vn) CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên- Huế cho rằng hiện trạng “phù phép” màu sơn xe máy để phân phối cho khách trách nhiệm thuộc về nhà sản xuất…

Liên quan đến vụ “Phù phép” màu sơn xe Exciter, cửa hàng phân phối xe máy bị tố gian dối”, sáng nay (30.10), PV Canhosunwahpearl.edu.vn đã thảo luận có trung tá Lê Thị Hồng Vân- Đội trưởng Đội Đăng ký quản lý phương tiện, Phòng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên- Huế.

Trung tá Lê Thị Hồng Vân cho biết, hiện trạng xe máy còn mới được đại lý sơn lại màu sắc khác để phân phối lực lượng CSGT không quản lý mà việc này liên quan đến chất lượng hàng hóa nên thuộc trách nhiệm giải quyết của nhà sản xuất và 1 số cơ quan khác.

csgt noi gi ve vu cua hang xe may “phu phep” mau son xe exciter? hinh anh 1

Lớp sơn màu đen mau chóng bị bong tróc làm lộ ra lớp sơn màu đỏ, khiến chiếc xe của anh Xuân Anh phát triển thành loang lổ. Ảnh: Trần Hòe.

“Việc đăng ký đối có xe máy được CSGT thực hiện theo màu sắc thực ở. Chủ xe có thể 1 sốh tân màu sơn của xe đăng ký mới nhưng trong tờ đăng ký phải ghi rõ xe đăng ký mới và đổi màu sơn”.

Vị đại diện CSGT cho rằng hiện trạng xe máy được đại lý sơn lại màu để phân phối cho khách đi vài tháng đã bong sơn là do chất lượng sơn không chắc chắn. “Một số đại lý nhiều khi vì lợi nhuận mà người ta sơn lại xe qua loa đại khái. Sơn lại 1 chiếc xe mất tầm 1-2 triệu thì chất lượng chẳng thể nào bằng sơn ở nhà máy được”- trung tá Vân nhấn mạnh.

Theo Trung tá Lê Thị Hồng Vân, bạn khi mua xe nên yêu cầu đại lý cho xem phiếu xuất xưởng để biết màu sắc gốc của xe nhằm tránh việc mua phải xe sơn lại không bảo đảm chất lượng. “Vì lợi nhuận nên đại lý không nói cho bạn xe nào được sơn lại. Họ nói thì làm sao họ phân phối được xe”- Trung tá Vân chia sẻ.

csgt noi gi ve vu cua hang xe may “phu phep” mau son xe exciter? hinh anh 2

Cửa hàng anh Xuân Anh mua xe Exciter có tên Hùng Đạt và được treo tấm biển có tên Công ty TNHH Văn Tường. Ảnh: Trần Hòe.

Ông Nguyễn Văn Đức- Cửa hàng trưởng Công ty TNHH Văn Tường cho biết, vừa qua phía Yamaha đã gửi cho công ty ông công văn nói về việc khiếu nại của trường hợp bạn Nguyễn Xuân Anh (SN 1995, ngụ xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, Thừa Thiên- Huế). Công văn này cho biết, anh Nguyễn Xuân Anh đã gọi điện đến bộ phận chăm sóc bạn của Yamaha khiếu nại về việc mình mua phải xe Exciter bị sơn lại màu sắc ở cửa hàng xe máy Hùng Đạt.

Theo ông Đức, trong công văn phía Yamaha cho biết công ty này chẳng thể giải quyết trường hợp của anh Xuân Anh. Nguyên nhân là do qua kiểm tra số máy, số khung chiếc xe anh Xuân Anh đã mua, phía Yamaha thấy xe này được mua ở nơi không phải là đại lý chính hãng của Yamaha. “Đa số 1 số cửa hàng không phải chính hãng của Yamaha thì họ đều sơn lại xe để phân phối”- ông Đức nói.

Như tin đã đưa, vào tháng 1.2017, anh Nguyễn Xuân Anh đến cửa hàng xe máy ở số 45 An Dương Vương, TP.Huế mua xe máy. Cửa hàng này có tên Hùng Đạt và được treo tấm biển có tên Công ty TNHH Văn Tường. Tại đấy, anh anh Xuân Anh mua 1 chiếc xe máy Exciter 150 màu đen của hãng Yamaha có giá gần 53 triệu đồng.

“Khi tôi mua xe, người của cửa hàng bảo có tôi đấy là xe Exciter 150 màu đen chính hãng. Họ nói xe màu này sản xuất số lượng có hạn và phân phối chạy nên tôi mua, dù giá của nó đắt hơn 1 số xe Exciter màu khác”- anh Xuân Anh kể.

Theo anh Xuân Anh, chỉ sau 1 thời gian ngắn đưa vào sử dụng, chiếc xe máy Exciter 150 màu đen mà anh mua mau chóng bị xuống cấp. Cụ thể, lớp sơn màu đen mau chóng bị phai màu, bong tróc, làm lộ ra lớp sơn màu đỏ phía trong và khiến chiếc xe phát triển thành loang lổ.

Nghi ngờ mình bị lừa mua phải xe dỏm, anh Xuân Anh vào website kiểm tra đời xe của hãng xe máy Yamaha nghiên cứu. Sau khi nhập số khung, số máy của chiếc xe đã mua vào website này, anh Xuân Anh nhận được thông báo rằng màu sắc gốc của xe là màu đỏ cờ chứ không phải màu đen.

“Sau khi phát hiện mình bị lừa, tôi đến cửa hàng Hùng Đạt bày tỏ bức xúc thì đại diện cửa hàng này thừa nhận chiếc xe phân phối cho tôi là xe màu đỏ cờ nhưng được cửa hàng sơn lại màu đen để phân phối. Tôi đòi bồi thường thiệt hại thì người của cửa hàng nói tôi đã mua thì phải chịu”- anh Xuân Anh kể. Cùng chung nỗi bức xúc như anh Xuân Anh là nhiều người dân khác ở Thừa Thiên- Huế.

Làm việc có PV, đại diện cửa hàng xe máy Hùng Đạt là bà Hoàng Thị Na thừa nhận chiếc xe phân phối cho anh Xuân Anh là xe màu đỏ cờ được sơn lại màu đen. Bà Na cho rằng, bạn ưa chuộng xe màu sắc nào thì cửa hàng sơn màu đây để phân phối và bà này nói đấy là “chuyện lẽ thường” ở cửa hàng xe máy Hùng Đạt.