“Đóng băng” 21.000ha đất quanh dự án sân bay Long Thành

(Canhosunwahpearl.edu.vn) UBND tỉnh Đồng Nai đã chỉ đạo địa phương quản lý chặt khu vực 21.000ha đất ven dự án sân bay quốc tế Long Thành, hạn chế cho tách thửa đất để tránh hiện trạng phân lô phân phối nền gây xáo trộn nơi này…

Đây hiện là 1 trong vô vàn công việc đang được một vài bộ, ngành và tỉnh Đồng Nai khẩn trương triển khai nhằm kịp đã đi vào vận hành báo cáo nghiên khả thi dự án sân bay quốc tế Long Thành, báo cáo Quốc hội tham khảo thông qua ở kỳ họp cuối năm nay.

Giữ nguyên hiện trạng

“dong bang” 21.000ha dat quanh du an san bay long thanh hinh anh 1

Đoàn công tác của Ủy ban Kinh tế của Quốc hội nghiên cứu kỹ thực ở ở khu vực dự án sân bay Long Thành. Ảnh: T.Đ

Theo Sở TNMT tỉnh Đồng Nai, sau khi rà soát báo cáo nghiên cứu kỹ khả thi (FS) một vài nội dung phải thực hiện, tổng chi phí đầu tư để thực hiện công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái an cư theo mức tính toán mới là 25.460 tỷ đồng. Kinh phí này này chủ yếu dành cho công tác bồi thường là 17.411 tỷ đồng và thi công một vài khu tái an cư gần 7.000 tỷ đồng… So có tổng mức khái toán trước đấy, số vốn tăng thêm hơn 2.400 tỷ đồng.

Đầu tháng 8 vừa qua, trong buổi làm việc có lãnh đạo tỉnh và huyện Long Thành, ông Trần Quang Chiểu – Ủy viên thường trực Ủy ban Tài chính và ngân sách của Quốc hội, lo ngại trước hiện trạng giá đất “nhảy múa” quanh khu vực thi công sân bay Long Thành sẽ ảnh hưởng rất lớn đến công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng sau này.

Cùng có chỉ đạo của UBND tỉnh Đồng Nai, hiện huyện Long Thành đã siết chặt việc tách thửa, phê duyệt một vài dự án, nhất là dự án khu dân cư ở vùng ven sân bay Long Thành. Chủ tịch UBND huyện Long Thành Ngô Thế Ân cho biết, dù vùng lõi sân bay đã được giữ quy hoạch tốt, nhưng giá đất vùng ven dự án vẫn bị đẩy lên quá cao. Điều này ít nhiều sẽ ảnh hưởng công tác giải phóng mặt bằng của dự án này.

Thực tế giai đoạn này, phân khúc đất đai xung quanh dự án sân bay quốc tế Long Thành đang nhiễu loạn đến mức khó kiểm soát. Ông Ân cho rằng, đấy là vận hành “ăn theo” dự án của giới đầu cơ nhà đất, tung nhiều tài liệu không chính xác để thu hút người mua đất.

Hiện, đa số bạn chuyển nhượng, mua đất đầu cơ trong thời gian qua ở vùng ven sân bay Long Thành đều là người ngoại tỉnh, gây nên hiện trạng đất sốt giá ảo. “Cá biệt, 1 số cá nhân đã tự ý gom đất nông nghiệp của người dân rồi “vẽ” ra một vài quy hoạch nhằm phân lô phân phối nền. Nếu không kiểm soát chặt thì tình hình sẽ càng thêm phức tạp”- ông Ân cho biết.

Đại diện Sở TNMT tỉnh Đồng Nai cũng nhận định, phải có giải pháp kiểm soát chặt để không gây ra tác động tiêu cực cho công tác xác định giá đất bồi thường khi thực hiện dự án đền bù, di dời dân trong vùng lõi sân bay.

Mới đấy, ở buổi làm việc có một vài sở, ngành và UBND huyện Long Thành về công đoạn lập báo cáo nghiên cứu kỹ khả thi dự án giải phóng mặt bằng, bồi thường, hỗ trợ, tái an cư dự án sân bay Long Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh cho biết, không chỉ “đâyng băng” đất có 21.000ha xung quanh sân bay mà còn mở rộng sang cả huyện Nhơn Trạch.

Theo đề nghị của lãnh đạo tỉnh Đồng Nai, Sở Xây dựng và Văn phòng UBND tỉnh tham mưu để tỉnh sớm ban hành văn bản ra mắt định vị quy hoạch vùng phụ cận sân bay Long Thành. Ông Ân cho biết, hiện huyện mới chỉ có quy hoạch thi công nông thôn mới. Việc quy hoạch vùng sân bay trước đấy thuê đơn vị giải đáp trong nước thực hiện, song do năng lực đơn vị giải đáp hạn chế nên quy hoạch này không cung cấp được đề nghị, cần phải thực hiện lại.

Nơi ở mới phải tốt hơn nơi cũ

Cùng có việc giữ ổn định đất đai vùng ven sân bay Long Thành, việc giải phóng mặt bằng và dự kiến thi công một vài khu tái an cư cho hơn 15.000 khẩu đang được tỉnh Đồng Nai gấp rút thực hiện. Theo kế hoạch, Đồng Nai sẽ thi công 2 khu tái an cư chắc chắn sắp xếp đủ chỗ ở cho người dân có mục tiêu “nơi ở mới phải tốt hơn nơi ở cũ”. UBND huyện Long Thành cho biết, một vài hộ dân bị giải tỏa trắng để thu hồi đất làm sân bay sẽ được bố trí vào 2 khu tái an cư Lộc An – Bình Sơn và Bình Sơn. Đây là 2 khu tái an cư mà Đồng Nai đã lên phương án từ trước nhằm phục vụ việc di dời dân có chi phí gần 7.000 tỷ đồng.

Theo đây, 2 khu tái an cư Lộc An – Bình Sơn và Bình Sơn sẽ có hệ thống hạ tầng kỹ thuật thích hợp. Bên cạnh đây, một vài công trình công cộng, gồm: Trường học từ bậc mầm non đến THCS, một vài trạm y tế sẽ được bố trí trong quy hoạch chi tiết từng khu, một vài cơ sở tôn giáo bị giải tỏa sẽ được thi công lại ở nơi mới. Ngoài ra, trong quy hoạch, tỉnh còn dành 50ha đất phục vụ việc thi công nghĩa trang để bố trí di dời một vài ngôi mộ bị giải tỏa cũng như an táng người qua đời.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn

Bạn có thể click vào đấy để so sánh toàn bộ giá của một vài căn hộ bình thạnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339