Nhà đầu tư nước ngoài đăng ký chi 1,2 tỷ USD mua cổ phiếu VPBank

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Tại cuộc hội thảo trình làng về thời cơ đầu tư vào cổ phiếu VPBank ở TP. HCM chiều nay, ông Tô Hải, Tổng Giám đốc Công ty Chứng khoán Bản Việt (đơn vị giải thích niêm yết và phát hành riêng lẻ cho VPBank) đã chia sẻ rằng số tiền mà 1 vài nhà đầu tư nước ngoài đăng ký mua cổ phiếu của VPBank trong các đợt “roadshow” ở nước ngoài lên tới 1,2 tỷ USD.

Ông Hải cho biết có dao động 80 nhà đầu tư nước ngoài đã được VPBank và Bản Việt tiếp cận để trình làng về tiềm năng đầu tư vào VPBank, và gần như toàn bộ đều đặt mua. Số tiền mà 1 vài nhà đầu tư nước ngoài sẵn sàng chi ra để đầu tư vào VPBank được ông Hải nhận xét là “chưa từng có tiền lệ trong hệ thống ngân hàng Việt Nam,” kể cả thời điểm cổ phiếu ngân hàng “hot” như nhiều năm trước đây.

nha dau tu nuoc ngoai dang ky chi 1,2 ty usd mua co phieu vpbank hinh anh 1

Hơn 200 nhà đầu tư trong và ngoài nước đã tới tham dự Hội thảo Cơ hội đầu tư vào cổ phiếu VPBank.

Thông tin về 80 nhà đầu tư cũng được ông Nguyễn Đức Vinh, Tổng Giám đốc VPBank, xác nhận ở buổi hội thảo. Đồng thời, ông Vinh cũng cho biết mức giá mà 1 vài nhà đầu tư ngoại chấp thuận mua là 39.000 đồng/cổ phiếu, 1 mức giá mà ông cho là “hợp lý”.

Theo ông Vinh, ban lãnh đạo của ngân hàng cũng cũng khá bất ngờ khi có các nhà đầu tư nước ngoài đàm phán và sẵn sàng trả mức giá cao Bên cạnh đây để mua thêm. Nhu cầu đầu tư vào VPBank thực ở đã cao hơn 4 lần so có chuẩn bị ban đầu của ngân hàng, và buộc ban lãnh đạo ngân hàng phải thuyết phục 1 vài cổ đông đã đi vào làm việc phân phối bớt cổ phiếu cho 1 vài nhà đầu tư ngoại.

nha dau tu nuoc ngoai dang ky chi 1,2 ty usd mua co phieu vpbank hinh anh 2

Ông Kalidas Ghose – Tổng giám đốc FE Credit đang trả lời câu hỏi của 1 vài nhà đầu tư.

Thành lập từ năm 1993, nhưng VPBank mới chỉ thực sự vươn lên từ năm 2012 và trở thành 1 trong các ngân hàng thương mại cổ phần lớn nhất ở Việt Nam. Tính đến quý 2 năm 2017, VPBank có tổng tài sản hơn 248.000 tỷ đồng, và vốn chủ có dao động 19.500 tỷ đồng. Xét về hai chỉ số này, VPBank vẫn chỉ đứng thứ 8 về tổng tài sản và thứ 6 về vốn chủ có. Nhưng đây lại là ngân hàng làm việc hiệu quả nhất, có chỉ số sinh lời tốt nhất hệ thống giai đoạn này. Tại thời điểm năm 2016 và 6 tháng đầu năm 2017, tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ có bình quân (ROE) của VPBank là quanh 27 – 28%, gấp trên dưới 4 lần so có của 3 ngân hàng lớn nhất là Vietcombank, BIDV và VietinBank và gấp cả chục lần so có 1 vài ngân hàng khác. Tỷ suất lợi nhuận trên tổng tài sản (ROA) của VPBank cũng là mức cao nhất. Tổng hợp số liệu từ báo cáo năm 2016 cho thấy ROA của ngân hàng này dao động 1,7%. Với kết quả kinh doanh đạt được sau quý II năm 2017, VPBank đã trở thành ngân hàng có lợi nhuận cao thứ tư ở phân khúc Việt Nam, chỉ đứng sau BIDV, Vietcombank và Vietinbank, trong khi tổng tài sản và vốn chủ có thấp hơn nhiều lần.

Ông Digvijay Singh, trưởng phòng đẳng cấp của Bản Việt, nhận định rằng không đối thủ nào sánh được có VPBank trên 1 vài phân khúc cận biên địa cầu và khu vực về khả năng sinh lời, tăng trưởng, và vốn. Thậm chí ông còn cho rằng VPBank nằm trong số 1 vài ngân hàng tăng trưởng mạnh nhất trên 1 vài phân khúc cận biên của địa cầu và khu vực Đông Nam Á.

nha dau tu nuoc ngoai dang ky chi 1,2 ty usd mua co phieu vpbank hinh anh 3

Ông Nguyễn Đức Vinh – Tổng giám đốc VPBank phát biểu khai mạc Hội thảo.

Có lẽ chính điều đây đã tạo ra sức quyến rũ của VPBank có 1 vài nhà đầu tư nước ngoài, khiến 1 vài nhà đầu tư sẵn sàng mua có mức giá khá cao là 39.000 đồng/cổ phiếu.

Ông Nguyễn Đức Vinh cho rằng mức giá đây hoàn toàn do phân khúc chọn lọc, và 1 vài nhà đầu tư ngoại 1 khi đã hưởng ứng mức đây đều có lý do của họ.

“Trước khi chọn lọc mua, nhà đầu tư chất vấn từng lãnh đạo phụ trách 1 vài khối, bộ phận riêng lẻ; tiếp xúc 1 vài lãnh đạo cao cấp của ngân hàng. Và sau nhiều cuộc giải thích, thương thảo, VPBank cũng nhận thêm được các góp ý, chất vấn sau khi 1 vài nhà đầu tư sử dụng 1 vài kênh phân tích chuyên nghiệp”- ông Vinh kể lại quá trình tiếp xúc có nhà đầu tư nước ngoài.

Trong thời gian tới, ông Vinh cho biết, VPBank sẽ thực hiện đợt phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho 1 số nhà đầu tư. Điều này sẽ giúp VPBank có thể tăng thêm 6.000 tỷ đồng vốn điều lệ. Với số tiền đây, VPBank sẽ có đủ vốn để thực hiện 1 vài kế hoạch và chiến lược mới trong vòng 2 năm tới mà không cần nghĩ tới việc phải đi huy động thêm.

Vào ngày 17.8 tới đây, VPBank cũng sẽ chính thức niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán HoSE, có mức giá tham chiếu là 39.000 đồng/cổ phiếu. Ở mức giá đây, VPBank sẽ là ngân hàng cổ phần thương mại có vốn hóa lớn nhất trên sàn chứng khoán, đạt xấp xỉ 52.000 tỷ đồng.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn

Bạn có thể click vào đây để so sánh toàn bộ giá của 1 vài căn hộ bình thạnh

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *