Tỷ phú Việt muốn cùng công ty Trung Quốc làm sân bay Long Thành là ai?

Geleximco là doanh nghiệp của đại gia Vũ Văn Tiền, người được cho là tỷ phú USD giấu mặt. Doanh nghiệp của ông đầu tư vào nhiều dự án lớn có số vốn đầu tư hàng chục nghìn tỷ đồng.

ty phu viet muon cung cong ty trung quoc lam san bay long thanh la ai? hinh anh 1

Phương án hoa sen 1 sốh điệu được chọn lọc để kiến trúc sân bay Long Thành. Ảnh: Tiến Tuấn.

Mới đấy, Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu tổng hợp Hà Nội (Tập đoàn Geleximco) đã có kiến nghị Thủ tướng, Bộ GTVT về việc hợp tác có doanh nghiệp Trung Quốc thi công sân bay Long Thành trong 3-5 năm theo hình thức đối tác công tư (PPP).

Ông Vũ Văn Tiền, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Geleximco, cho biết đã gửi văn bản kiến nghị lên Thủ tướng và Bộ GTVT từ năm 2016. Đến ngày 31.5 vừa qua, doanh nghiệp này 1 lần nữa gửi lại kiến nghị.

“Tôi được biết giai đoạn này bản kiến nghị đã được Bộ GTVT tìm hiểu, tham khảo. Sân bay Long Thành là dự án rất nhiều nhà đầu tư muốn thực hiện. Chúng tôi đang chờ tài liệu từ Bộ GTVT”, ông Tiền cho biết.

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ cũng cho biết đã nhận được đề xuất của Tập đoàn Geleximco, nhưng đấy mới chỉ là đề xuất từ phía doanh nghiệp.

24 năm, vốn điều lệ tăng 2.400 lần

Geleximco được thành lập năm từ năm 1993, kinh doanh trong nhiều lĩnh vực trong đây chủ yếu là nhập khẩu, thương mại và BĐS…

ty phu viet muon cung cong ty trung quoc lam san bay long thanh la ai? hinh anh 2

Ban đầu thành lập, doanh nghiệp chỉ có vốn 2,5 tỷ đồng. Đến nay, tập đoàn này đã tăng vốn điều lệ lên hơn 2.400 lần đạt 6.000 tỷ đồng có hơn 30 doanh nghiệp con và doanh nghiệp liên doanh liên kết khắp cả nước. Doanh thu mỗi năm đạt hàng nghìn tỷ đồng.

Geleximco hiện là cổ đông chiến lược của rất nhiều doanh nghiệp lớn như có 13% vốn ở Ngân hàng An Bình (ABBank), 42,5% vốn Công ty cổ phần Chứng khoán An Bình (ABS); 83% vốn ở Ngôi Sao An Bình (vốn điều lệ 550 tỷ đồng).

Cá nhân ông Vũ Văn Tiền hiện có 4,76% vốn ở Công ty cổ phần Đầu tư Tổng hợp Hà Nội – Hanic (vốn cổ phần 1.175 tỷ đồng); Viện Quản lý Toàn cầu Việt Nam, CTCP Tập đoàn Công nghệ CMC…

Ông chủ của Geleximco là ông Vũ Văn Tiền còn được biết đến có cái tên Tiền “còi”, người được cho là tỷ phú USD giấu mặt của Việt Nam khi có vô số doanh nghiệp có có vốn điều lệ nhiều nghìn tỷ cộng khối tài sản BĐS khổng lồ.

Ngoài là Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Geleximco, ông còn là Chủ tịch ở nhiều doanh nghiệp lớn khác như ABBank, ABS; CTCP Xi măng Thăng Long; CTCP An Hòa; Công ty Ngôi sao An Bình.

Trong danh mục đầu tư, ông Tiền cộng Geleximco tham dự đầu tư ở nhiều doanh nghiệp và dự án có tổng vốn đầu tư hàng nghìn tỷ đồng.

“Trùm” BĐS, hạ tầng giao thông

Trong lĩnh vực BĐS, Geleximco có vô số dự án tầm cỡ như trọng điểm thương mại Cần Thơ; 2 khách sạn 4-5 sao Thái Bình Dream và Hạ Long Dream; khu thành thị Cái Dăm 37 ha (Quảng Ninh); khu thành thị Geleximco Lê Trọng Tấn 135 ha (Hà Nội).

ty phu viet muon cung cong ty trung quoc lam san bay long thanh la ai? hinh anh 3

Công ty này cũng đầu tư nhiều khu thành thị sinh thái ở 1 số tỉnh thành như Đồng Trúc – Ngọc Liệp 250 ha ở Quốc Oai (Hà Nội); Hà Phong (Vĩnh Phúc); Phú Mãn 461 ha (vốn đầu tư 6.500 tỷ); đầu tư kết cấu hạ tầng dự án Dầu khí – Geleximco Hoài Đức 192 ha.

Geleximco còn hợp tác cộng Công ty Vigeba và Tập đoàn Bảo Việt thi công dự án Thành phố giao lưu ở 234 Phạm Văn Đồng (Hà Nội). Đặc biệt, Geleximco có 30% vốn ở Vigeba.

Cuối năm 2014, ông Tiền đã thâu tóm thành công 35% vốn cổ phần ở Seaprodex, trở thành cổ đông lớn thứ 2 sau Nhà nước (có 63%). Seaprodex là doanh nghiệp có hơn 10 lô đất giá trị có tổng quy mô hàng chục nghìn mét vuông vượt trội là lô đất số 2-4-6 Đồng Khởi và 21 Ngô Đức Kế cộng ở quận 1, TP.HCM. Tuy nhiên, do bất đồng về phương án triển khai nên Geleximco đã thoái vốn khỏi Seaprodex cuối năm 2016.

Geleximco cũng từng tham dự đầu tư vào 1 số dự án hạ tầng giao thông lớn như Dự án các con phố xa lộ Hòa Lạc – Hòa Bình dài 33km theo hình thức hợp đồng thi công – chuyển giao (BT). Tuy nhiên, năm 2013 Geleximco bất ngờ rút lui khỏi dự án có nguồn gốc quỹ đất 900 ha và 1 sân golf mà tỉnh Hòa Bình và Hà Nội đối ứng cho tập đoàn không đủ hoàn vốn đầu tư vào tuyến các con phố.

Năm 2016, đại gia Vũ Văn Tiền cũng từng đưa ra đề xuất có Bộ GTVT muốn bắt tay cộng Công ty Hong Kong United Investors Holding thi công 4 dự án hạ tầng giao thông lớn ở Việt Nam có tổng vốn đầu tư xấp xỉ 1,11 triệu tỷ đồng, tương đương gần 1/4 GDP Việt Nam.

4 công trình này bao gồm dự án Cao tốc Bắc Nam đoạn Thanh Hóa -Hà Tĩnh và TP.HCM đến Khánh Hòa; Đường bộ xa lộ Hạ Long – Vân Đồn – Móng Cái; Đường sắt xa lộ Bắc Nam và Xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn

Bạn có thể click vào đấy để so sánh toàn bộ giá của 1 số căn hộ bình thạnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339