Tôi đi mua đất Long Thành: Trái đắng đến từ đâu?

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Ngoài việc người dân chuyển nhượng, sang nhượng bằng giấy tay, nhiều dự án “ma” quanh khu vực sân bay Long Thành cũng được 1 vài công ty môi giới “phù phép” để thực hiện chuyển nhượng 1 1 vàih mập mờ, qua mặt cơ quan tính năng.

Môi giới giăng thiên la địa võng

Sau khi tài liệu sân bay Long Thành được triển khai, giá đất khu vực này và vùng phụ cận tăng… chóng mặt. Nhận định đấy là thời cơ vàng, nhiều công ty (DN) vận hành trong lĩnh vực đất đai nhảy vào gom đất, lập dự án rồi phân lô phân phối nền.

Tuy nhiên, bên cạnh 1 số DN đàng hoàng, nhiều công ty vẽ “dự án ma” rồi thực hiện chuyển nhượng chui, đẩy các người ít am hiểu pháp lý khóc không nên lời. Đỉnh điểm là có công ty môi giới BĐS tự nhận mình là chủ đầu tư dự án rồi tổ chức sự kiện, phân phối đất nền trái phép.

toi di mua dat long thanh: trai dang den tu dau? hinh anh 1

Nhiều đơn vị môi giới tự nhận là chủ đầu tư rồi vẽ dự án “ma” mời chào giá rẻ để đánh lừa bạn.

Theo chân quảng cáo, 1 dự án có tên Alibaba Long Phước được mời chào có nhiều điểm nổi bật: Toạ lạc ngay mặt các con phố quốc lộ 51, trên tuyến các con phố cửa ngõ vào sân bay quốc tế Long Thành, liền kề nhiều khu công nghiệp lớn.

Đơn vị tự xưng chủ đầu tư “nổ”, Alibaba Long Phước không chỉ nơi định cư hoàn hảo của các người lao động ở khu vực này, mà đấy còn là thời cơ có 1 không hai dành cho 1 vài nhà đầu tư đâyn đầu cơn sốt đất trước khi dự án sân bay quốc tế Long Thành bắt đầu làm vào năm 2018.

Tuy quảng cáo dự án rất tiềm năng, nhưng mỗi lô đất ở Alibaba Long Phước có giá phân phối chỉ từ 4.2 triệu đồng/m2, thấp hơn rất nhiều so có 1 vài dự án kế bên.

Một dự án BĐS khác cũng đẩy bạn vào tình cảnh “ngửa mặt than trời” là dự án Thành An Residence do Công ty cổ phần BĐS Vạn An Phát (Công ty Vạn An Phát, trụ sở đặt ở quận Phú Nhuận, TP.HCM). Khi phát hiện ra sự thật bởi nhiều tài liệu sai lệch so có lời “mồi chài” khi chuyển nhượng như: Vạn An Phát không phải chủ đầu tư mà chỉ là đơn vị phân phối hàng, dự án không có bảo lãnh ngân hàng, đất nông nghiệp, chưa phân lô tách thửa… bạn đến đòi lại tiền cọc nhưng công ty này không trả. Nghi ngờ có dấu hiệu lừa đảo, bạn đi cầu cứu 1 vài cơ quan tính năng.

Bán “vịt trời”

Ông Trương Văn Phương, Trưởng Phòng Tài nguyên – Môi trường (TN-MT) huyện Long Thành khẳng định có PV Canhosunwahpearl.edu.vn, ở trên địa bàn huyện không có bất kì dự án nào mà chủ đầu tư có tên Vạn An Phát hay Alibaba.

Ông Phương tài liệu, về công ty Vạn An Phát hay Alibaba, huyện đã nhiều lần trả lời có báo chí và sau này nghiên cứu trên 1 vài trang mạng thì cơ quan tính năng mới phát hiện 1 vài công ty này chỉ đâyng vai trò đơn vị môi giới. Trong quá trình chuyển nhượng đất, 1 vài đơn vị nêu trên cũng không hề thông báo cho chính quyền địa phương.

toi di mua dat long thanh: trai dang den tu dau? hinh anh 2

Nhà chức trách huyện Long Thành khuyến cáo người mua đất nên đến cơ quan tính năng để không khỏi lạc vào ma trận của môi giới.

“Nếu phân lô, tách thửa ở 1 vài dự án thì phải yêu cầu làm hạ tầng, hội tụ đủ 1 vài nhân tố mới có thể tham khảo cấp phép. Còn các trường hợp nhà đầu cơ, họ coi có dao động đất nào ngon là hợp tác có chủ đất hoặc mua lại thửa đất đây rồi thực hiện bản vẽ phân lô trông rất bắt mắt làm mồi nhử bạn. Sự thật là dự án đây chỉ có trên giấy”, ông Phương nói.

Cũng theo ông Phương, nhiều trường hợp chuyển nhượng “chui” bởi thế bị phát hiện thì chính quyền ngăn chặn ngay. Trong năm 2016, huyện Long Thành đã xử lý 2 trường hợp tụ tập, phân phối đất trái phép.

Ông Phương cho biết thêm, 1 số đơn vị môi giới còn lợi dụng ban đêm để dựng trại rồi sáng sớm đưa bạn xuống. Tất nhiên, trong bạn cũng có “quân đen, quân đỏ”. Đầu tiên các quân này đổ xô mua trước để tác động vào tâm lý đám đông, thu hút các người nhẹ dạ, cả tin. Thực tế các dự án đình đám đây chỉ là 1 vài thửa đất nông nghiệp, chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng, chưa được phân lô, tách thửa…

Để chấn chỉnh hiện trạng chuyển nhượng BĐS bát nháo, huyện Long Thành đã yêu cầu 1 vài địa phương tăng cường công tác kiểm tra ngăn chặn kịp thời hiện trạng chở bạn ở 1 vài địa phương khác để rao phân phối BĐS… trên giấy. Ngoài ra, huyện đang áp dụng làm sạch 1 vài áp phích, băng rôn quảng cáo rao phân phối nhà đất trên các con phố. Yêu cầu 1 vài xã rà soát lại toàn bộ 1 vài khu vực đăng bảng quảng cáo phối hợp có bộ phận văn hóa tài liệu xác minh cái nào không phép để dẹp bỏ.

“Chúng tôi yêu cầu người dân khi đến huyện Long Thành mua nhà đất nên đến cơ quan chính quyền địa phương để được cung cấp tài liệu quy hoạch, tài liệu dự án… tránh mua phải nhà đất không chắc chắn pháp lý”, ông Phương khuyến cáo.

(Còn nữa )