Tỉnh ủy Quảng Ngãi chính thức thông tin về dự án Nhà máy giấy VNT-19

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Tỉnh ủy Quảng Ngãi đã cung cấp tài liệu chính thức về qui mô và quá trình điều chỉnh Dự án Nhà máy bột-giấy (DA NM giấy) VNT-19, bước đầu trả lời về những kiến nghị của người dân và giới chuyên gia về nguy cơ ô nhiễm môi trường, mất rừng dừa nước trăm tuổi…

Trưa 7.9, Canhosunwahpearl.edu.vn đã nhận được văn bản tài liệu về DA NM giấy VNT 19, văn bản do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Ngãi cung cấp. Đây cũng là lần Thứ nhất tỉnh Quảng Ngãi chính thức cung cấp tài liệu cho báo chí bằng văn bản về DA gây nhiều lo ngại, tranh cãi trong dư luận người dân địa phương và sự quan tâm của không ít nhà tìm hiểu, khoa học trong nước.

tinh uy quang ngai chinh thuc thong tin ve du an nha may giay vnt-19 hinh anh 1

Dự án Nhà máy giấy VNT-19. (Ảnh: Internet)

DA NM giấy VNT-19 được UBND tỉnh Quảng Ngãi cấp chứng nhận đầu tư vào ngày 31.3.2011, công suất 250.000 tấn bột giấy tẩy trắng/năm, qui mô đất thi công gần 69ha ở thôn Giao Thủy, xã Bình Thới, huyện Bình Sơn. Sau đấy, DA được chuyển đến vị trí mới là thôn Phú Long, xã Bình Phước, cộng huyện.

Qua 3 lần điều chỉnh, hiện DA được nâng công suất GĐ 1 là 350.000 tấn bột giấy tẩy trắng/năm, qui mô đất sử dụng (GĐ 1) là 117ha, tổng vốn đầu tư gần 9.900 tỷ đồng, thời gian làm việc là 50 năm. Dự kiến đến quý IV/2019, NM giấy VNT-19 sẽ đã đi vào hoạt động và đi vào làm việc (khởi công vào quý II/2015).

tinh uy quang ngai chinh thuc thong tin ve du an nha may giay vnt-19 hinh anh 2

tinh uy quang ngai chinh thuc thong tin ve du an nha may giay vnt-19 hinh anh 3

Biển Việt Thanh, nơi chuẩn bị Nhà máy giấy VNT-19 sẽ xả nước thải.

DA trên được Bộ TNMT phê duyệt báo cáo phân tích tác động môi trường vào ngày 7.9.2015 (Quyết định số 2270/QĐ-BTNMT). Theo đấy, nước thải sau khi được xử lý của NM giấy đạt nguyên tắc QCVN 12-MT: 2015/BTNMT; điểm xả thải nhữngh bờ biển vịnh Việt Thanh từ 500-1.500m.

Tuy nhiên, qua tham khảo phê duyệt phân tích tác động môi trường của Bộ TNMT, ngày 3.4.2017, UBND tỉnh Quảng Ngãi có văn bản số 1810/UBND-CNXD gửi Bộ này có nội dung: “Việc chủ DA đặt ống xả ngầm dước mặt nước biển Việt Thanh để dẫn ra xả (nhữngh bờ 500-1.500m) bởi thế có đúng quy định hiện hành của pháp luật Việt Nam hay không? Trước đấy, ngày 3.3.2011, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có văn bản yêu cầu chủ đầu tư DA trong quá trình kiến trúc và thi công NM phải thi công 1 hồ chứa trên bờ để nuôi cá bằng nước thải, nhằm kiểm nghiệm nguyên tắc nước thải trước khi xả ra biển. Tuy nhiên, trong báo cáo phân tích tác động môi trường đã được phê duyệt, Bộ TNMT không đề cập đến vấn đề này. Vì vậy, yêu cầu Bộ TNMT yêu cầu chủ đầu tư DA thực hiện, hoặc có ý kiến chính thức về vấn đề này”. Tuy nhiên đến nay, Bộ TNMT vẫn chưa trả lời những ý kiến trên.

tinh uy quang ngai chinh thuc thong tin ve du an nha may giay vnt-19 hinh anh 4

tinh uy quang ngai chinh thuc thong tin ve du an nha may giay vnt-19 hinh anh 5

Rừng dừa nước sẽ bị chặt phá để làm hồ chứa cung cấp nước cho Nhà máy giấy VNT-19.

Riêng việc chặt phá 50ha rừng dừa nước, bà Hà Thị Anh Thư – Bí thư Huyện ủy Bình Sơn – bày tỏ: “Nếu có thể thì yêu cầu chủ đầu tư làm phương án kiến trúc và thi công hồ chứa không chiếm dụng dừa nước (chặt phá bỏ, gây hại). Nếu phương án trên không khả thi thì phải có phương án trồng bù lại số qui mô dừa đã chặt phá; có sự chắc chắn số dừa nước trồng lại sống và phát triển tốt nhằm cân bằng hệ sinh thái cho khu Đông huyện Bình Sơn…”.

Như đã phản ánh, người dân Quảng Ngãi cộng nhiều chuyên gia trong nước đã phản ứng, cảnh báo ô nhiễm môi trường và việc 50ha rừng dừa nước sẽ bị chặt phá khi thi công NM giấy VNT-19.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn

Bạn có thể click vào đấy để so sánh toàn bộ giá của những căn hộ bình thạnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339