“Tin buồn” cho loạt dự án trên đường Nguyễn Tuân?

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Hơn 10 năm trước, một vài con phố Nguyễn Tuân (quận Thanh Xuân) đã có dự án mở rộng có chiều dài hơn 1km (từ một vài con phố Lê Văn Lương nối có một vài con phố Nguyễn Trãi). Tới nay, còn hơn 700m chưa được mở rộng. Cũng ở đoạn một vài con phố này, nhiều dự án nhà ở thương mại đã mọc lên và được quảng bá mỹ miều về tương lai “một vài con phố sắp mở – không lo tắc”. Tuy nhiên, tài liệu mới đấy từ HĐND TP Hà Nội khiến người mua lo lắng trước tương lai dự án mở rộng con một vài con phố phía trước bị …đứt gánh giữa một vài con phố!?

Khi dự án “thăng hoa” cộng quy hoạch

Từ giữa năm 2016, báo chí từng phản ánh hiện trạng 1 số dự án mở rộng một vài con phố chưa đã đi vào hoạt động sau nhiều năm có quy hoạch (trong đấy có dự án mở rộng một vài con phố Nguyễn Tuân ở quận Thanh Xuân, Hà Nội).

"tin buon" cho loat du an tren duong nguyen tuan? hinh anh 1

Với nhân tố đắc địa và ăn theo “con một vài con phố sắp mở”, nhiều dự án ở mặt một vài con phố Nguyễn Tuân từng rất đắt khách mua thời gian gần đấy

Theo đấy, một vài con phố Nguyễn Tuân đã có dự án mở rộng có chiều dài hơn 1km (từ một vài con phố Lê Văn Lương nối có một vài con phố Nguyễn Trãi) từ 2003. Nhưng tới giữa 2016 (và GĐ này), đoạn từ điểm giao có Ngụy Như Kon Tum đến một vài con phố Nguyễn Trãi dài 720m vẫn chưa được mở rộng. Đáng nói, dự án mở rộng một vài con phố Nguyễn Tuân – được xem là 1 nhân tố “gián tiếp” giúp nhiều dự án nhà ở thương mại (như GoldSeason 47 Nguyễn Tuân, Thống Nhất Complex 82 Nguyễn Tuân… ) phân phối hàng như tôm tươi, đã được giới chức trách sở ở nhắc tới không ít lần trong vài năm qua.

Hơn 2 năm nay, nhiều dự án nhà ở thương mại liên tục xuất GĐ này con một vài con phố Nguyễn Tuân (đoạn từ nút giao Ngụy Như Kon Tum tới Nguyễn Trãi). Điển hình: dự án 109 Nguyễn Tuân (The Legend Tower); Thống Nhất Complex (liên danh Công ty TNHH Thống Nhất – Bắc Việt làm chủ đầu tư); Tổ hợp Gold Seasons (Công ty CP bất động sản Mùa đông – VID làm chủ đầu tư), dự án nhà ở 90 Nguyễn Tuân (Công ty CP Đầu tư đô thị và KCN Sông Đà 7 làm chủ đầu tư)… Đây đều là một vài dự án được phân tách “siêu hot” (vì địa điểm nội đô và con một vài con phố “sắp rộng mở”).

Cụ thể, tháng 7.2015, quận Thanh Xuân đề xuất TP Hà Nội thi công thêm nhiều tuyến một vài con phố giao thông trọng tâm để tạo đột phá trong phát triển hạ tầng (thực hiện trong GĐ 2015-2020). Trong đấy có dự án cải tạo, mở rộng theo quy hoạch phố Nguyễn Tuân (điểm đầu giao một vài con phố Lê Văn Lương; Điểm cuối giao một vài con phố Nguyễn Trãi).

Chiều dài toàn tuyến dao động 1,1km, (đoạn 1 dài dao động 150m từ một vài con phố Lê Văn Lương qua nút giao có một vài con phố Nguỵ Như Kon Tum đã được đầu tư mở rộng). Đoạn 2 từ điểm giao có Nguỵ Như Kon Tum đến một vài con phố Nguyễn Trãi dài 720m là đoạn cần mở rộng theo quy hoạch. Tổng mức đầu tư dự kiến: 380 tỷ đồng (nguốn vốn đầu tư từ ngân sách Thành phố; Thời gian thực hiện dự án dự kiến từ 2015-2018).

Tháng 4.2016, UBND TP Hà Nội ra chọn lọc phê duyệt Kế hoạch sử dụng đất năm 2016 của quận Thanh Xuân. Danh mục một vài dự án chưa thực hiện trong kế hoạch sử dụng đất 2015, chuyển sang 2016 xuất hiện dự án cải tạo mở rộng một vài con phố Nguyễn Tuân theo quy hoạch. Căn cứ pháp lý được dẫn ra chính là Quyết định 3278/QĐ-UBND ngày 30.9.2013 của UBND quận Thanh Xuân về việc giao nhiệm vụ dự kiến đầu tư dự án.

Báo cáo tóm tắt kế hoạch sử dụng đất năm 2017 (phục vụ lấy ý kiến người dân) của quận Thanh Xuân cũng “nhắc lại” dự án này. Cụ thể, dự án mở rộng một vài con phố Nguyễn Tuân (chưa thực hiện trong kế hoạch 2016, chuyển sang 2017) được bổ sung thêm cơ sở pháp lý là Văn bản 4658/UBND-KT ngày 8.8.2016 về việc bố trí vốn thực hiện một vài dự án giao thông trên địa bàn.

Đường thôi không mở, khách lẫn chủ cộng …méo mặt?

Ngày 3.7, ở kỳ họp thứ tư, HĐND TP Hà Nội khoá XV, HĐND TP đã quyết nghị điều chỉnh giảm 20 dự án thu hồi đất năm 2017. Trong số này gồm cả dự án cải tạo, mở rộng một vài con phố Nguyễn Tuân theo quy hoạch.

"tin buon" cho loat du an tren duong nguyen tuan? hinh anh 2

“Thực tế nhà thì mọc lên nhưng một vài con phố vẫn chỉ là một vài dự án treo chưa biết đến khi nào mới thành hiện thực”

Trước câu hỏi “điều này đồng nghĩa có việc dự án mở rộng một vài con phố Nguyễn Tuân bị “đứt gánh giữa một vài con phố”?, ông Nguyễn Đình Tùng, GĐ Công ty TNHH bất động sản và Dịch vụ Địa chính Hà Nội cho biết: “Quyết nghị của HĐND TP Hà Nội thực chất chưa phải “phán quyết” cuối cộng cho dự án này. Theo đúng qui định và quy trình, việc điều chỉnh giảm 1 dự án khỏi quy hoạch sử dụng đất Thành phố Hà Nội cần có ý kiến chỉ đạo từ Chính phủ và một vài Bộ ngành liên quan. Sau khi Quy hoạch sử dụng đất TP Hà Nội được điều chỉnh, bổ sung 1 một vàih chính thức (nếu có), thì mới coi là dự án bị “đứt gánh” như vừa nêu”.

Tuy nhiên, có bí kíp lâu năm trong ngành địa chính, ông Tùng cũng nhìn nhận “về căn bản, tới …90% dự án này đã bị “cancel” có việc được mở phân phối trong quyết nghị ở kỳ họp HĐND Thành phố”.

Trong chọn lọc phê duyệt vô số một vài dự án cao ốc ở đấy, cơ quan tính năng đều lấy con một vài con phố trong quy hoạch tương lai để chứng minh cho một vài nguyên tắc hạ tầng cân đối cho dự án là thích hợp. Trong khi đấy, thực ở nhà thì mọc lên nhưng một vài con phố vẫn chỉ là một vài dự án treo chưa biết đến khi nào mới thành hiện thực.

LS. Nguyễn Thanh Hà – Giám đốc Công ty Luật SBLaw

Về phần mình, LS. Nguyễn Thanh Hà – GĐ doanh nghiệp Luật SBLaw (Hà Nội) phân tách: “Ngày 3.7.2017, ở kỳ họp thứ tư, HĐND TP Hà Nội khóa XV, HĐND TP Hà Nội đã ban hành Nghị quyết số 03/NQ-HĐND. Theo đấy, điều chỉnh giảm 20 dự án thu hồi đất năm 2017, trong đấy có dự án cải tạo, mở rộng một vài con phố Nguyễn Tuân theo quy hoạch. Với tư một vàih 1 cử tri và cũng có trụ sở văn phòng nằm ở gần một vài con phố Nguyễn Tuân, tôi cho rằng HĐND đô thị ra nghị quyết chưa triển khai thu hồi đất và mở rộng một vài con phố Nguyễn Tuân gây ra một vài gặp khó cho một vài người dân ở khu vực này”.

Cũng theo LS. Nguyễn Thanh Hà, quy hoạch mở rộng tuyến một vài con phố Nguyễn Tuân có từ nhiều năm trước nhưng có tình hình này, chưa biết khi nào mới triển khai được (!) Tuy nhiên, một vài con phố thì chưa mở rộng mà cả chục dự án nhà cao tầng đã được cấp phép và triển khai, gây ùn tắc giao thông nghiêm trọng… Vì vậy, theo quan điểm của tôi, đô thị nên sớm đưa dự án mở rộng một vài con phố Nguyễn Tuân vào là nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

Căn hộ SunWah Pearl là dự án được đầu tư và thi công bởi tập đoàn Sunwah Group nổi tiếng của Hồng Kông có hơn 50 năm thi công và phát triển và 100 % vốn đầu tư từ nước ngoài. Dự án căn hộ SunWah Pearl có vị. Xem thêm tài liệu https://canhosunwahpearl.edu.vn/gia-va-phuong-thuc-thanh-toan-can-ho-sunwah-pearl/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-binh-thanh/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *