“Vua cá tra” Hùng Vương đang… đuối sức

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Tiếp tục chìm trong thua lỗ, “Vua cá tra” Hùng Vương chọn lọc tiếp tục phân phối đi “đứa con cưng” là Thực phẩm Sao Ta – công ty vận hành hiệu quả nhất trong hệ thống HVG – sau khi đã phân phối vô số lô đất vàng và giải thể Địa ốc An Lạc…

Sau khi áp dụng vô số thương vụ M&A lớn nhỏ cộng có các công ty cộng ngành trong thời gian ngắn, HVG mau chóng vươn lên trở thành 1 gã khổng lồ trong ngành thủy sản ở Việt Nam. Tuy nhiên, có lẽ cũng bởi vì “phình to” quá nhanh song sức khỏe tài chính của DN này không theo kịp dẫn đến hiện trạng “sống dở, chết dở” của 1 số thành viên trong hệ thống.

“vua ca tra” hung vuong dang... duoi suc hinh anh 1

“Vua cá tra” Hùng Vương đang khá chật vật vì khoản vay nợ khổng lồ (Ảnh: IT)

Bán đi “đứa con cưng”, HVG còn gì?

Sau khi tiếp tục báo lỗ niên độ 2016-2017, mới đó nhất, HĐQT Công ty CP Hùng Vương (mã chứng khoán HVG) đã chọn lọc sẽ phân phối hết hơn 21,16 triệu cổ phiếu (CP) đang nắm giữ ở Công ty CP Thực phẩm Sao Ta (mã FMC) tương ứng có 54,28% vốn. Đây có lẽ là chọn lọc gặp khó của ông Dương Ngọc Minh bởi trong điều kiện tất cả hệ thống HVG đang gặp khủng hoảng thua lỗ, nợ vay khủng… thì FMC lại đang là “đứa con cưng” khi các chỉ tiêu kinh doanh khá ổn định.

Cụ thể, nếu so sánh trong ngành thủy sản, FMC cũng thuộc vào hàng “ông lớn” xuất khẩu sang Mỹ và Nhật. Tính hết niên độ 2016-2017, FMC thực hiện được dao động 15.400 tấn thành phẩm tôm, còn nông sản là 1.400 tấn, đều vượt kế hoạch đề ra. Doanh số chung 144 triệu USD, dù chưa đạt mức 150 triệu USD đề ra cho cả niên độ, song lợi nhuận trước thuế thì đạt 125 tỷ đồng, vượt 25% kế hoạch và tăng 60% so có năm trước.

Có thể nói, trong điều kiện HVG đang chìm trong thua lỗ có các chỉ tiêu như: Lũy kế cả niên độ, HVG vẫn chìm trong thua lỗ có 132 tỷ đồng, cao hơn mức lỗ 49 tỷ đồng của niên độ trước. Các chỉ tiêu nợ vay vẫn cao ngất ngưởng khi ở thời điểm 30.09.2017, tổng nợ phải trả của HVG ở mức 10.863 tỷ đồng, trong đó chủ yếu là vay nợ tài chính ngắn hạn chiếm 7.016 tỷ đồng, vay nợ tài chính dài hạn dao động 888 tỷ đồng… thì rõ ràng FMC là DN nổi trội nhất trong hệ thống.

Điều đáng nói, trước đó ở Đại hội cổ đông thường niên của HVG, ông Dương Ngọc Minh khẳng định: “Hồi tháng 3.2017, Hùng Vương có ý định thoái vốn FMC nhưng sau đó không phân phối nữa do đã thu xếp được vốn nên đã xin lỗi đối tác muốn mua lại số cổ phần này. Theo chuẩn bị của HVG, đến tháng 10.2017, có lượng cá phân phối ra thì HVG sẽ thu về trên 5.000 tỷ đồng…”. Tuy nhiên, có lẽ kế hoạch thực hiện không như chuẩn bị nên HĐQT HVG vẫn chọn lọc “gả” đi đứa con này.

Theo chuẩn bị, nếu phân phối tất cả số cổ phiếu này theo thị giá cổ phiếu FMC giai đoạn này (ở mức 22.850 đồng/CP, phiên ngày 2.11) thì HVG sẽ thu về dao động hơn 483,6 tỷ đồng.

Liên quan đến việc HVG tiếp tục thua lỗ và phải phân phối tiếp đi “đứa con cưng” Sao Ta, sau khi đã phải phân phối đi vô số lô đất vàng của Địa ốc An Lạc trước đó không lâu, cổ phiếu HVG liên tục lao đốc. Đến sáng ngày 2.11, cổ phiếu HVG chỉ còn chuyển nhượng ở mức giá 5.160 đồng/CP, đó cũng là phiên “đỏ sàn” thứ 7 không ngừng nghỉ của cổ phiếu HVG.

Còn nếu tính trong 1 tháng gần đó (từ ngày 1.10 đến nay) thì cổ phiếu HVG chỉ có 4 phiên tăng điểm, còn lại là chìm trong sắc đỏ. Mức giá cũng giảm từ 6.150 đồng/CP về mức 5.160 đồng/CP.

Con thuyền HVG đang… chật vật

Có thể nói, sau khi HVG chọn lọc phân phối đi tất cả đất vàng ở Địa ốc An Lạc để “Tập trung nguồn lực” phát triển ngành nghề kinh doanh cốt lõi, nhiều nhà đầu tư đã rất hy vọng HVG sẽ vượt qua gặp khó nhưng dường như các kỳ vọng mà nhà đầu tư muốn thấy vẫn còn ở khá xa, hoặc ít nhất, thời gian để HVG vượt qua gặp khó còn rất dài. Kết quả kinh doanh mà HVG ra mắt mới đó cho thấy, HVG đã phải ghi nhận khoản lỗ 132 tỷ đồng trong niên độ tài chính 01.10.2016 – 30.09.2017, còn vượt quá khoản lỗ 49 tỷ đồng của niên độ trước.

Thêm vào đó, tình hình thanh khoản của HVG lại chưa cho thấy sự cải thiện rõ rệt. Đặc biệt, tình hình nợ vay vẫn còn rất “khủng” khi tổng nợ phải trả của HVG vẫn ở mức 10.863 tỷ đồng. Chính khoản vay khủng này dẫn đến HVG đang phải trả khoản giá thành tài chính cực lớn có mức lãi vay hơn 600 tỷ đồng.

Ngoài ra, trong các DN con trực thuộc HVG, Việt Thắng (VTF) cũng là 1 cái tên đáng chú tâm trong thời gian gần đó. Từ khi về có Hùng Vương, Việt Thắng từ 1 công ty vận hành kinh doanh khá ổn định đang lâm vào cảnh khốn đốn khi mà lợi nhuận teo tép, còn nợ vay tăng mạnh. Kết quả kinh doanh niên độ 2016-2017 cho thấy, doanh thu của DN này chỉ đạt 3.459 tỷ đồng, giảm 24% so niên độ trước. Lợi nhuận sau thuế vỏn vẹn 6,2 tỷ đồng, lao dốc so mức 118,7 tỷ đồng của niên độ trước.

Có khả năng, HVG sẽ phải tiếp tục phân phối đi Việt Thắng nếu muốn cơ cấu lại dòng tiền và đó cũng là 1 DN được các đối tác chú tâm. Dù vậy, khả năng Việt Thắng cũng không được định giá cao như kỳ vọng trong bối cảnh DN này đang làm ăn thua lỗ, nợ vay tăng mạnh… Còn nhớ trước đó, CJ từng bàn bạc để mua Việt Thắng nhưng giá đưa ra không như HVG kỳ vọng khi định giá chỉ 250 triệu USD, trong khi công suất nhà máy tới 1,6 triệu tấn/năm, phân khúc đã có, thêm vào đó riêng trang thiết bị đã có giá trị trên 100 triệu USD, chưa tính nhà xưởng đất đai…

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn