Giảm giá 1.500 tỷ đồng cho nhà máy giấy… không làm được giấy

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Áp dụng công nghệ sản xuất chưa từng được kiểm chứng ở bất kỳ nhà máy sản xuất giấy nào trên địa cầu, nhà máy bột giấy Phương Nam chẳng thể làm ra giấy và được rao phân phối có giá 1.885 tỷ đồng trong khi tổng mức đầu tư là 3.409 tỷ đồng!

giam gia 1.500 ty dong cho nha may giay... khong lam duoc giay hinh anh 1

Chỉ có số vốn chưa được 40 tỷ đồng, chủ đầu tư đã “dựng” được dự án 3.409 tỷ đồng!

Ngày 13.7, ông Mai Văn Nhiều – Chánh Văn phòng UBND tỉnh Long An cho biết, Tổng Công ty Giấy Việt Nam (Vinapaco) đã có thông báo phân phối đấu giá Dự án Nhà máy Bột giấy Phương Nam (gọi tắt Dự án), đặt ở tỉnh Long An. “Họ chỉ thông báo sẽ đấu giá nhà máy chứ không mời tỉnh cộng tham dự. Dự án này của trung ương, không phải của tỉnh” – ông Nhiều nói.

Theo thông báo của Vinapaco, đúng 10 giờ sáng 14.7, Công ty Cổ phần đấu giá Việt Nam sẽ mở phiếu trả giá đối có tài sản này. Theo đó, phiếu trả giá đã được nộp trực tiếp hoặc gửi bưu điện trong thời hạn từ sáng 10.7 đến đúng 9 giờ ngày 14.7 có giá khởi điểm 1.885 tỷ đồng, gồm trọn vẹn tài sản cố định và hàng hóa tồn kho không có nhu cầu sử dụng gắn liền có quyền sử dụng đất thuê trên tổng tổng diện tích 453.755 m2 ở địa chỉ ấp Bà Luông, xã Thuận Nghĩa Hòa, huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An.

giam gia 1.500 ty dong cho nha may giay... khong lam duoc giay hinh anh 2

Theo hồ sơ, tháng 10.2003, Dự án được UBND tỉnh Long An phê duyệt báo cáo khả thi, có tổng mức đầu tư là 1.487 tỷ đồng, sử dụng công nghệ PR – C – APMP, thiết bị được chế tạo đồng bộ, mới 100% và hình thức triển khai là chìa khóa trao tay, sử dụng cây đay làm bột giấy. Dự án được đầu tư ban đầu bởi Công ty TNHH MTV Phát triển công nghiệp và vận tải (Tracodi – tên chuyển nhượng ở thời điểm đó là Công ty Đầu tư Phát triển Giao thông vận tải thuộc Tổng doanh nghiệp Xây dựng công trình giao thông 6 – 1 đơn vị xa lạ có lĩnh vực giấy). Sau nhiều năm thực hiện đầu tư mà chẳng thể đưa vào sản xuất, kinh doanh vào tháng 6.2009, theo Quyết định 731/QĐ-TTg, chủ đầu tư Dự án đã được chuyển từ Tracodi sang Vinapaco.

Theo số liệu của Vinapaco, tổng mức đầu tư ban đầu của Dự án là 1.487 tỷ đồng, tổng mức đầu tư điều chỉnh lần cuối là 3.409 tỷ đồng. Sau khi tiếp quản Dự án, Vinapaco cũng đã triển khai nhiều công việc có mục tiêu đưa Nhà máy vào vận hành như đề nghị của Chính phủ. Tuy nhiên, khi chạy thử có tải, cả hệ thống luôn bị tắc nghẽn, nên trọn vẹn dây chuyền chẳng thể tiếp tục chạy thử được. Các chuyên gia nước ngoài cũng “bó tay” trong vận hành nhà máy vì dây chuyền công nghệ, vùng nguyên liệu không thích hợp.

giam gia 1.500 ty dong cho nha may giay... khong lam duoc giay hinh anh 3

Theo thông tin mà chúng tôi có được, để “dựng” lên Dự án này, vốn của chủ có chỉ có 39,3 tỷ đồng (chỉ hơn 1% so có tổng mức đầu tư, còn lại là vốn vay). Cụ thể, Dự án vay vốn nước ngoài được Chính phủ bảo lãnh. Quá trình đầu tư Dự án, Bộ Tài chính đã thay mặt Chính phủ ký Thư bảo lãnh khoản vay Ngân hàng Societe Generale (Pháp) trị giá 67 triệu Euro cho Dự án. Tuy nhiên, việc Dự án chẳng thể đã đi vào hoạt động đã khiến Bộ Tài chính phải đứng ra “trả nợ thay”.

Theo thông tin của Vinapaco, ở thời điểm 31.12.2016, giá trị thẩm định của tài sản này là 1.712 tỷ đồng do đơn vị giải đáp xác định đó là dây chuyển sản xuất đặc biệt, trong khi đó trên thực ở đó là dây chuyền được kiến trúc dựa trên công nghệ chưa được kiểm chứng trong thực ở sản xuất để cho ra sản phẩm cuối cộng, không có dây chuyền tương tự để so sánh mà phải dựa vào giá trị đầu tư để xác định giá. Công nghệ này cũng chưa từng được ứng dụng ở bất kỳ đâu trên địa cầu có nguyên liệu là cây đay hoặc một số loại nguyên liệu thực vật tương tự.

Căn hộ SunWah Pearl là dự án được đầu tư và thi công bởi tập đoàn Sunwah Group nổi tiếng của Hồng Kông có hơn 50 năm thi công và phát triển và 100 % vốn đầu tư từ nước ngoài. Dự án căn hộ SunWah Pearl có vị. Xem thêm thông tin https://canhosunwahpearl.edu.vn/gia-va-phuong-thuc-thanh-toan-can-ho-sunwah-pearl/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-binh-thanh/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *