Tiền đang đổ mạnh vào chứng khoán

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã vượt qua Philippines, Indonesia và Thái Lan để trở đô phân khúc tăng mạnh nhất trong 6 tháng đầu năm.

tien dang do manh vao chung khoan hinh anh 1

Cuối tháng 5, anh Thăng (Chùa Láng, Hà Nội) chọn lọc mở lại tài khoản chuyển nhượng chứng khoán, sau hơn 5 năm đâyng kín. Cuộc khủng hoảng nhữngh đây 10 năm, không chỉ đẩy phân khúc chứng khoán từ mức đỉnh hơn 1.180 điểm về đáy còn hơn 200 điểm, mà còn cuốn trôi số tiền gần 3 tỷ đồng mà anh tích góp.

Sau 5 năm rời khỏi phân khúc, đến cuối năm ngoái gia đình anh mới mua được căn chung cư, căn nhà mà đáng ra đã có từ 5 năm trước. Dù mất gần hết tài sản vì chứng khoán trước đây, nhưng “máu đầu tư” trong anh 1 lần nữa trỗi dậy có đà tăng chưa thấy đỉnh của phân khúc chứng khoán trong thời gian gần đây.

Tính đến phiên chuyển nhượng gần nhất, Vn-Index đã tăng hơn 17% so có đầu năm, đạt gần 780 điểm, mốc cao nhất mà chỉ số này đạt được kể từ đầu năm 2008.

Mức tăng trong 6 tháng đầu năm của chỉ số này cũng vượt qua mức tăng của cả năm 2016. Và cộng nhờ kết quả này, Việt Nam đã vươn lên trở đô phân khúc tăng tốt nhất trong khu vực, vượt qua Thái Lan, Indonesia và Philippines, theo thống kê của Công ty chứng khoán Bản Việt (VCSC).

“Thị trường tăng không phải nhờ tài liệu hỗ trợ, không phải nhờ thương vụ này, thỏa thuận kia mà quan trọng nhất vẫn là tiền, tiền chảy liên tục vào phân khúc”, 1 chuyên gia trong ngành nhận xét:

Nếu như năm 2016, khối lượng chuyển nhượng bình quân chưa tới 3.000 tỷ đồng mỗi phiên, hiếm hoi lắm mới có những phiên chuyển nhượng đạt trên 5.000 tỷ đồng, thì chỉ trong nửa đầu năm 2017, những phiên chuyển nhượng có giá trị 5.000-5.500 tỷ đồng trở thành “chuyện hàng ngày” có nhà đầu tư. Cá biệt có những phiên chuyển nhượng đạt kỷ lục hơn 7.500 tỷ đồng.

Không phải ngẫu nhiên tiền lại chảy mạnh vào chứng khoán trong những tháng đầu năm 2017. Vấn đề Thứ nhất để 1 phân khúc phát triển thành quyến rũ hơn là hàng hóa trên phân khúc chứng khoán. Ngay trong những ngày Thứ nhất của năm 2017, sự xuất hiện của Vietnam Airlines (HVN), Vinatex (VGT), Masan Consumer (MCH), VIB và FPT Telecom (FOX) trên UPCoM. Đến tháng 2 có sự xuất hiện của hãng hàng không tư nhân lớn nhất GĐ này là Vietjet (VJC), tiếp sau đây là Tập đoàn xăng dầu Việt Nam – Petrolimex (PLX), cho tới doanh nghiệp kem lớn nhất GĐ này Kido Food (KDF).

Đây đều là những cái tên chi phối phân khúc ở mỗi ngành nghề kinh doanh chính, nên đã mau chóng lôi kéo được sự chú tâm của nhà đầu tư trên phân khúc. Chính những cổ phiếu này cũng giúp phân khúc có được những “nhóm dẫn dắt” luân phiên cho từng GĐ, từ đây chắc chắn sự ổn định của dòng tiền lớn tham dự.

So có nhiều kênh đầu tư khác như gửi tiết kiệm, vàng hay ngoại tệ, chứng khoán được phân tách là 1 kênh sinh lời quyến rũ trong 6 tháng đầu năm. Ngoài chỉ số đo lường tổng phân khúc là Vn-Index tăng hơn 17%, phân khúc không thiếu những cái tên ghi nhận mức tăng từ vài chục phần trăm, cho tới mức tăng gấp 3-5 lần chỉ trong vài tháng.

Góp phần có được dòng tiền mạnh đổ vào phân khúc là những doanh nghiệp chứng khoán, đặc trưng là nguồn tiền cấp margin cho bạn. Đòn bẩy giúp mở rộng hầu bao của nhà đầu tư, nhưng cũng khiến họ tập trung hơn vào phân khúc. “Cuộc chơi” này vốn đã được những doanh nghiệp dự tính từ năm trước có hàng trăm tỷ đồng trái phiếu được phát hành.

Chỉ tính riêng 10 doanh nghiệp chứng khoán top đầu phân khúc, diện tích cấp margin tối đa có thể đạt trên 2 tỷ USD (hơn 40.000 tỷ), trong khi đến cuối 2016 dư nợ theo số liệu báo cáo tài chính mới chỉ đạt hơn 16.000 tỷ đồng.

Theo báo cáo tài chính của Công ty chứng khoán Sài Gòn (SSI), dù là doanh nghiệp có thị phần môi giới đứng đầu GĐ này, doanh thu làm việc môi giới và lãi từ margin trong quý Thứ nhất năm 2017 cộng đạt trên 110 tỷ đồng. Trước đây, năm 2016, khoản lãi margin thậm chí còn cao hơn doanh thu từ làm việc môi giới.

tien dang do manh vao chung khoan hinh anh 2

Tính đến cuối quý I, có vốn điều lệ 4.900 tỷ đồng, diện tích cấp margin cho bạn của SSI tối đa có thể đạt gần 10.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, khoản mục này mới dừng ở ngưỡng hơn 3.800 tỷ.

Một động lực khác nữa thúc đẩy sự tăng trưởng là dòng tiền của nhà đầu tư nước ngoài. Tính đến đầu tháng 7, khối ngoại đã mua ròng gần 9.000 tỷ đồng trên phân khúc chứng khoán Việt Nam, động thái trái ngược hoàn toàn so có năm 2016, khi khối này đã phân phối ròng hơn 6.700 tỷ. Lực đỡ từ khối ngoại cũng là tiền đề giúp phân khúc vượt qua GĐ điều chỉnh cuối tháng 4.

Sự dịch chuyển của dòng vốn toàn cầu hướng tới những phân khúc mới nổi, trong bối cảnh đây Fitch nâng hạng tín nhiệm lên tích cực đã đưa Việt Nam trở thành 1 phân khúc “sáng giá”. Mới đây, dù chưa được tham khảo nâng hạng phân khúc nhưng MSCI Frontier Markets nâng tổng tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam lên 12,63%.

Không chỉ dòng tiền lớn, mà ngay cả xu hướng đầu tư của những nhà đầu tư cá nhân nước ngoài cũng đang tăng mạnh trở lại. Ngay trong những tháng đầu năm, Công ty Chứng khoán Nhật Bản (JSI) đã rục rịch tìm kiếm đối tác để sáp nhập. Cuối tháng 3, phương án sáp nhập giữa doanh nghiệp này và Công ty chứng khoán Đầu tư Việt Nam (IVS) đã được thông qua. Tuy nhiên, so có những thương vụ sáp nhập trước đây giữa những doanh nghiệp chứng khoán trong nước, việc sáp nhập của JSI và IVS lại có hơi hướng khác biệt hơn.

JSI là doanh nghiệp chứng khoán được hậu thuẫn bởi những nhà đầu tư Nhật Bản, còn IVS có Hội đồng quản trị đa số là người Trung Quốc. Hai doanh nghiệp này làm việc có phần mờ nhạt trên phân khúc và thường thua lỗ, 1 phần bởi phân khúc bạn mà hai doanh nghiệp này hướng đến đa số là nhà đầu tư của nước sở ở.

Trong lần trả lời phỏng vấn và chia sẻ ở phiên họp thường niên, ông Atsuhiko Haruyama, Tổng giám đốc của JSI cho biết, doanh nghiệp này tìm kiếm thời cơ sáp nhập để mở rộng diện tích làm việc, nhằm tạo điều kiện cho nhà đầu tư cá nhân của Nhật Bản tham dự sâu hơn vào phân khúc chứng khoán Việt Nam. “Chỉ riêng 1 quỹ đầu tư vào phân khúc chứng khoán Việt Nam của 1 doanh nghiệp chứng khoán Nhật đã rót hơn 60 triệu USD kể từ đầu năm”, ông lấy ví dụ.

Chuyển động dòng tiền khối ngoại còn được thể hiện trong sự dịch chuyển dòng vốn của những quỹ đầu tư lớn. Cuối tháng 3, Giám đốc quản lý PYN Elite Fund của Phần Lan, ông Petri Deryng đã gửi thư tới những nhà đầu tư của quỹ về chiến lược đầu tư trong thời gian tới. Trong đây nhấn mạnh về việc chỉ tập trung vào danh mục đầu tư ở Việt Nam và thoái phần vốn đầu tư còn lại ở phân khúc Trung Quốc.

PYN Elite Fund từng đầu tư rất mạnh vào phân khúc Hong Kong và Trung Quốc. Tuy nhiên, chỉ sau 3 năm chuyển hướng, mật độ đầu tư vào Việt Nam của quỹ đầu tư gần 9.000 tỷ đồng này đã tăng tới 97%. Điều này cũng không khó lý giải khi tỷ suất sinh lời của quỹ này đối có 1 số cổ phiếu khi tham dự phân khúc trong nước đã lên tới 3 chữ số.

Trong những ngày cuối tháng 6, Vietnam Holding Limited – 1 trong những quỹ đầu tư lớn và lâu đời nhất trên phân khúc khoán Việt Nam cũng được rót thêm hơn 50 triệu USD (tương đương hơn 1.000 tỷ đồng), nâng tổng giá trị tài sản ròng của quỹ lên hơn 220 triệu USD. Giá trị chứng chỉ quỹ của Vietnam Holding đã tăng gần 10% trong 5 tháng đầu năm và được dự đoán sẽ tăng mạnh nhờ danh mục tập trung vào những doanh nghiệp lớn đầu ngành.

Căn hộ SunWah Pearl là dự án được đầu tư và thi công bởi tập đoàn Sunwah Group nổi tiếng của Hồng Kông có hơn 50 năm thi công và phát triển và 100 % vốn đầu tư từ nước ngoài. Dự án căn hộ SunWah Pearl có vị. Xem thêm tài liệu https://canhosunwahpearl.edu.vn/gia-va-phuong-thuc-thanh-toan-can-ho-sunwah-pearl/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-binh-thanh/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339