Thuế 0%, đừng mơ ô tô nhập ồ ạt về Việt Nam

Một loạt 1 số quy định mới về kinh doanh nhập khẩu xe hơi, có hiệu lực từ ngày 17.10.2017 sẽ ngăn cản xe nhập khẩu giá rẻ tràn vào Việt Nam.

thue 0%, dung mo o to nhap o at ve viet nam hinh anh 1

Nghị định số 116/2017/NĐ-CP, Quy định về điều kiện sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu và kinh doanh dịch vụ bảo dưỡng, bảo trì xe hơi, đã được Thủ Tướng Chính phủ ký ban hành, ngày 17.10.2017 và có hiệu lực ngay lập tức.

Theo đấy, kinh doanh xe hơi nhập khẩu phải chịu các quy định ngặt nghèo, khiến cho xe nhập khó tràn vào Việt Nam, cho dù thuế nhập khẩu có về 0%.

Quy định ngặt nghèo

Để kinh doanh xe hơi nhập khẩu, cả xe chưa qua sử dụng lẫn xe đã qua sử dung, DN ở Việt Nam phải có văn bản xác nhận hoặc tài liệu chứng minh DN được quyền thay mặt DN sản xuất lắp ráp xe hơi nước ngoài thực hiện lệnh triệu hồi xe hơi nhập khẩu ở Việt Nam. Và phải được cơ quan ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài hợp pháp hóa lãnh sự.

Cùng có đấy DN kinh doanh xe hơi nhập khẩu chưa qua sử dụng phải chắc chắn bảo dưỡng 3 năm hoặc 100.000km cho bạn. Còn có xe hơi đã qua sử dụng là 2 năm hoặc 50.000km.

Ngoài ra, xe hơi chưa qua sử dụng nhập khẩu phải được cơ quan quản lý chất lượng kiểm tra, thử nghiệm theo quy định chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối có từng lô nhập khẩu. Mỗi lô xe nhập về sẽ phải lấy mẫu đem đi kiểm tra, thử nghiệm về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo quy định.

Khi áp dụng kiểm tra thử nghiệm, DN nhập khẩu xe hơi phải cung cấp bản sao giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại xe hơi nhập khẩu được cấp bởi cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của nước ngoài. Bản chính phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng của DN sản xuất lắp ráp xe hơi nước ngoài cấp cho từng xe hơi. Tài liệu về kết quả phân tách điều kiện chắc chắn chất lượng của DN sản xuất lắp ráp xe hơi nước ngoài, đối có nhà máy sản xuất ra kiểu loại xe hơi nhập khẩu còn hiệu lực được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền nước ngoài.

Xe nhập khó đường về

Theo 1 số DN kinh doanh xe hơi, có các quy định này, xe hơi nhập khẩu không chính hãng, kể cả xe mới lẫn xe cũ không còn đường về Việt Nam. Bởi 1 số DN nhập khẩu không chính hãng, sẽ chẳng thể nào “kiếm” được văn bản xác nhận, hoặc tài liệu chứng minh, được nhà sản xuất ở nước ngoài ủy quyền thực hiện lệnh triệu hồi xe hơi nhập khẩu ở Việt Nam.

Điều kiện này cũng không khác gì so có đề nghị xe hơi nhập khẩu phải có giấy ủy quyền chính hãng, như đã quy định ở Thông tư 20 của Bộ Công thương trước đấy, ông Nguyễn Tuấn, Giám đốc công ty TNHH Thiên Phúc An nhận xét.