Bán đất trên… giấy

Du an Sunwah Pearl – Chưa triển khai đã rao bán
Nhiều người dân vừa khiếu nại tình trạng “mua đất trên giấy” tại khu đô thị 533 tuyến phố Trần Quang Khải, một vị trí khá đắc địa thuộc P.Đồng Phú, TP.Đồng Hới (Quảng Bình) của doanh nghiệp TNHH đầu tư 533 Quảng Bình (doanh nghiệp 533). Vào cuộc tìm hiểu, PV Thanh Niên cảm thấy kết quả chọn lọc nhà đầu tư quần thể này được UBND tỉnh Quảng Bình phê duyệt theo quyết định 852/QĐ-UBND ngày 17.3, diện tích sử dụng đất 10,3 ha, tổng mức đầu tư hơn 505 tỉ đồng. Trong đó, kinh phí đền bù giải phóng mặt bằng (GPMB) hơn 33 tỉ đồng, giá trị nộp ngân sách nhà nước hơn 135 tỉ đồng; thời gian thực hiện trọn vẹn công trình 5 năm, bao gồm một ,5 năm đầu tư hạ tầng kỹ thuật.
Tuy nhiên, theo ghi nhận của chúng tôi tại thực địa, toàn bộ khu vực làm dự án vẫn còn nguyên vẹn, chưa hề với sự thay đổi nào hay dấu hiệu cho thấy triển khai công trình . Người dân sống trong khu vực cũng cho hay họ mới “nghe nói sở hữu quần thể ” chứ chưa được thông báo hay đền bù gì.
Về mhững thủ tục liên quan, đại diện Phòng Quản lý nhà và thị trường nhà đất – Sở Xây dựng Quảng Bình khẳng định đến thời khắc này mới chỉ có chọn lựa phê duyệt tuyển lựa nhà đầu tư (chọn lựa 852QĐ-UBND) chứ chưa hề với thiết kế tổ hợp . Để tiếp tục triển khai, doanh nghiệp 533 phải làm nhiều thủ tục quan trọng như: phối hợp thỏa thuận với mhững đơn vị để lập phương án GPMB, chuyển tiền bồi thường để GPMB trọn vẹn khu đất quần thể ; lập công trình , xin ý kiến các ngành liên quan, ý kiến của Sở Xây dựng. lúc được chấp thuận, chủ đầu tư sẽ phải làm thủ tục phê duyệt công trình , lập bản vẽ xây dựng , làm dự toán, tổ chức chọn nhà thầu xây dựng …
đặc thù , vì đấy là “công trình làm nhà ở thương mại” nên nếu bán đất nền phải được cấp sở hữu thẩm quyền cho phép. Trên thực tế, ngay lúc vừa được phê duyệt kết quả tuyển lựa nhà thầu, doanh nghiệp 533 đã bán đất nền trá hình, huy động vốn dưới hình thức lập ra “giấy nhận giữ chỗ”. Để với được một tờ giấy “giữ chỗ”, người mua phải đóng 50 triệu đồng/lô lẽ thường , 100 triệu đồng/lô biệt thự ; nếu sau này không mua thì số tiền đó không nên hoàn trả. Ước tính, chỉ riêng tiền đăng ký chỗ, doanh nghiệp đã thu về nhiều tỉ đồng. Còn việc nộp tiền đất được công ty chia làm 3 giai đoạn: sau khi mua chỗ khoảng 40 ngày sẽ làm hợp đồng và nộp 30%, lần 2 nộp 40%, lần 3 là 30% và được làm giấy tờ đất đưa ra công chứng.
“Thổi” giá đất
Trong vai người mang nhu cầu mua đất nền, PV Thanh Niên đã gọi tel cho ông Đoàn Kim Thụy, Giám đốc công ty 533 và được ông trả lời: “Chúng tôi cho đăng ký mà hết rồi, đăng ký với 2 ngày thì hết, hết cách đó hơn 1 tháng. lúc đăng ký thì tự nguyện nộp ở phòng kinh doanh, nộp 50 triệu đồng mỗi lô. Chỗ đó đất đẹp, trung tâm, giá phải chăng nên họ mua nhiều, mang hơn 8 triệu mấy mét vuông”.
Sau khi phát hiện ra khu vực tổ hợp chưa triển khai gì và thủ tục còn thiếu, nhiều quý khách mất tiền “mua chỗ” đã bức xúc, tố doanh nghiệp 533 chiếm dụng vốn, gom đất và tạo sốt ảo. Trên thực tế, đã mang một cơn sốt ảo đất nền của dự án này. Mặc dù đã bán với giá cao (hơn 8 triệu đồng đến gần 9 triệu đồng/m2) so với mặt bằng thu nhập tại Quảng Bình, nhưng với nguyên do trên, công ty 533 đã “phác thảo” giai đoạn 2 của công trình trong lúc … chưa hề sở hữu giai đoạn 1 . Thực chất của “giai đoạn 2” đó là để doanh nghiệp sở hữu cơ sở tăng giá từ 200.000 – 300.000 đồng/m2 với những lô đất được phân phối trong thời gian ấy. bởi vậy , chính ông Thụy cũng úp mở “còn đất, nhưng để đợt 2, khoảng tháng rưỡi nữa bán ”.
Bán đất trên… giấy - ảnh 2

Đại diện phòng kinh doanh cho khách hàng xem “giấy nhận giữ chỗ” Ảnh: T.Q.N
Đáng lưu ý, đang mang tài liệu tố doanh nghiệp 533 “làm xiếc” nhằm moi tiền người mang nhu cầu. Ngay trong cuộc điện thoại với chúng tôi, mặc dù trước đó nói đăng ký hết rồi nhưng sau ông Thụy lại “mở tuyến phố ” kiểu để xem mang ai nhượng lại không, nhưng với điều kiện người thế chỗ phải tốn 40 – 50 triệu đồng/lô (nếu mang người nhượng lại). Trong khi đó, đại diện phòng kinh doanh của doanh nghiệp xác nhận lô mở bán trong giai đoạn 1 đã hết. “Chuyển qua giai đoạn 2 mới có chứ giai đoạn 1 hết rồi, họ chọn đông lắm. Giờ bán lại với nhau, trao tay với nhau hết trơn, mang mấy lô nhượng đó. Nếu mua thì bỏ gấp đôi, ví như lô 50 triệu đồng thì bỏ 100 triệu đồng và tui ghi chỗ lại cho 50 triệu đồng”, vị đại diện tên Đức nói.
Trong mhững văn bản, UBND tỉnh Quảng Bình đều yêu cầu chủ đầu tư thực hiện, chấp hành mhững quy định của pháp luật; các cơ quan công dụng phải quản lý, giám sát quá trình thực hiện của chủ đầu tư. Tuy nhiên, thực tế lại diễn ra hoàn toàn trái ngược và chưa bị phát hiện, xử lý.

Tìm hiểu thêm Du an Sunwah Pearl

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339