“Sập” sàn chứng khoán TP.HCM: Thiệt hại nhà đầu tư, ai gánh?

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Sự cố hy hữu “sập” sàn chứng khoán TP.HCM đã xảy ra và gây hoang mang cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, các chuyên gia tài chính nhận định, vụ việc không quá nghiêm trọng nếu được khắc phục trong thời gian ngắn.

Chiều ngày 23.1, Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) vẫn chưa thể làm việc trở lại do sự cố vào chiều ngày 22.1.

Song song đấy, sáng nay, HoSE đã phát đi thông báo tạm ngừng chuyển nhượng chứng khoán ngày 23.1 vì sự cố lỗi hệ thống chuyển nhượng chiều 22.1 vẫn chưa được xử lý xong.

“Vào phiên chuyển nhượng ngày 22.1.2018, khi 14 giờ 31 phút trong đợt khớp lệnh định kỳ xác định giá đấyng cửa đã xảy ra sự cố kỹ thuật đối có hệ thống chuyển nhượng của Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh. Được sự chấp thuận của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Sở đã thực hiện tạm ngừng chuyển nhượng từ đợt chuyển nhượng khớp lệnh định kỳ xác định giá đấyng cửa ngày 22.12 và ngừng chuyển nhượng ngày 23.1.

Hiện chúng tôi đang tích cực khắc phục sự cố để nối lại làm việc chuyển nhượng trong thời gian sớm nhất. Chúng tôi rất tiếc về sự cố này và mong nhận được sự hợp tác của các thành viên phân khúc và công chúng đầu tư. Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật tài liệu trong thông báo thứ hai”, văn bản HoSE nêu.

Trước đấy, sự cố xảy ra vào dao động 14 giờ 30 ngày 22.1, hệ thống chuyển nhượng HoSE bất ngờ bị lỗi khiến vô vàn chuyển nhượng bị đình trệ, khiến cho việc đặt lệnh chuyển nhượng của các doanh nghiệp chứng khoán đến HoSE không thực hiện được. Thời điểm đấy phân khúc chứng khoán đang tăng mạnh, lượng chuyển nhượng cũng đột biến, có VN-Index tăng trên 25 điểm.

Anh Đức, 1 nhà đầu tư (nhà đầu tư) chứng khoán ở TP.HCM cho biết, ngày hôm qua, anh vẫn chưa thể thực hiện thành công chuyển nhượng vì không khớp lệnh. “Sáng nay tôi vẫn theo dõi và vẫn thấy HoSE… “đứng hình”. Hiện ở, tôi cũng hoang mang vì không biết phiên chuyển nhượng hôm qua đưa ra kết quả thế nào. Việc này kéo dài sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến các chuẩn bị của tôi. Vấn đề “sập” sàn là ngoài ý mưốn, nhà đầu tư phải đồng ý, thế nhưng nếu không sớm khắc phục và để xảy ra hệ luỵ lớn, chúng tôi sẽ không biết quy trách nhiệm về ai? ”, anh Đức nói.

“sap” san chung khoan tp.hcm: thiet hai nha dau tu, ai ganh? hinh anh 1

Sự cố sập sàn HoSE gây hoang mang, đồng thời đẩy dòng phân khúc sang HNX và UPCOM

Nói về các vấn đề xung quanh liên quan đến sự cố trên, chuyên gia tài chính, ông Đinh Thế Hiển cho rằng, thiệt hại của các nhà đầu tư ở đấy khó có thể xác định rõ. Bởi, chuyển nhượng chứng khoán chưa khớp lệnh thì hàng hóa và tài sản của người mua hay người phân phối đều còn nguyên. Khác có sự cố nếu ngừng sản xuất trong 1 thời gian thì có thể xác định được kinh phí hoạt động, tiêu tốn nguyên vật liệu…

Tuy nhiên, chính bản thân HoSE là đơn vị tổ chức sàn chuyển nhượng có thu phí thì cũng cần biểu hiện trách nhiệm có các nhà đầu tư. Không thể nói rằng đấy là sự cố ngoài ý muốn là xong và để nhà đầu tư phải gánh chịu các rủi ro đấy.

Theo tôi, HoSE có thể ra thông báo miễn phí 1 phần chuyển nhượng trong phiên này cho các nhà đầu tư tham dự mua và phân phối. Theo thông lệ, việc tổ chức có thu phí chuyển nhượng thì trách nhiệm của đơn vị là phải chắc chắn làm việc được thông suốt. Đây không phải là sự cố bất khả kháng kiểu thiên tai, chiến tranh… mà là sự cố kỹ thuật thì phải được lường trước. Do đấy, nếu xác định có thiệt hại cho nhà đầu tư thì HoSE phải chịu trách nhiệm.

Cụ thể, ông Hiển phân tách, trong trường hợp “sập” sàn, 1 nhà đầu tư đang cần tiền để trả nợ, hoặc mua 1 căn nhà đã đặt cọc… nhưng phân phối không được để có tiền thực hiện nghĩa vụ và bị phạt lãi trả chậm, bị phạt chi trả không đúng hạn… rõ ràng là các thiệt hại nhất định. Còn xét theo quan hệ đầu tư – phục vụ chuyển nhượng thì khi các nhà đầu tư đưa cả vài chục ngàn tỷ đồng nằm trong hệ thống các doanh nghiệp chứng khoán không có lãi. Ngoài ra, họ đang vay margin có lãi suất khá cao nhưng không được chuyển nhượng vì nơi phục vụ bị hư. Qua đấy, chúng ta có thể tính được thiệt hại của nhà đầu từ bằng phép toán lãi suất ngày.

“Nếu HoSE chỉ tổ chức như 1 dịch vụ công, các thu phí chỉ bù đắp cho làm việc thì HoSE không có nghĩa vụ bù đắp thiệt hại. Nhưng nếu HoSE tổ chức như là 1 mô hình doanh nghiệp dịch vụ thu phí kiếm lời, và báo cáo lời thật sự thì về quan hệ kinh doanh “quyền lợi – trách nhiệm”, HoSE phải bù đắp”, ông Hiển lập luận.

Một chuyên gia chứng khoán có hàng chục năm thâm niên phân tách, việc “sập” sàn không phải là chưa từng có tiền lệ trong lĩnh vực chuyển nhượng chứng khoán, mà đã từng xảy ra rất nhiều nơi. Ở Việt Nam cũng từng bị, hoặc nhìn ra địa cầu cũng nhiều trường hợp “sập” sàn khác.

Theo chuyên gia này, mới đấy việc sập sàn Bitcoin khiến dòng tiền chạy vào chứng khoán ở Việt Nam có thể tăng thêm nhiều Bên cạnh đấy… Tuy nhiên, việc HoSE “sập” sàn khiến cho người chơi mất kênh để chọn lọc. Bên cạnh đấy, dòng tiền từ HoSE có thể chảy sang HNX và UPCOM. Đáng chú tâm, số lượng chuyển nhượng chủ yếu lại nằm ở sàn HoSE (chiếm dao động gần 90% lượng tiền chuyển nhượng trên phân khúc chứng khoán).

“Hiện ở, nhu cầu chuyển nhượng chứng khoán của nhà đầu tư rất lớn, việc HoSE ‘sập’ sàn có thể gây lệch cung cầu. Với nhà đầu tư cá nhân, ‘sập’ sàn trong thời gian ngắn sẽ không ảnh hưởng gì nhiều. Tuy nhiên, đối có các người nợ Margin vay mua cổ phiếu đến hạn phải trả mà ko phân phối được cổ phiếu thì phải đấyng tiền vào doanh nghiệp chứng khoán, đấy là điểm gây bất lợi cho nhà đầu tư”, vị chuyên gia phân tách.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn