Mua lại OceanBank 0 đồng: Mâu thuẫn giữa NHNN và PVN?

Quyết định mua lại OceanBank có giá 0 đồng của NHNN 1 lần nữa lại được lật lại.

mua lai oceanbank 0 dong: mau thuan giua nhnn va pvn? hinh anh 1

Ngày 1.9 vừa qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt 1 số đối tượng trong vụ án Cố ý làm trái quy định của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra ở Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN).

Theo đấy, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã tống đạt Quyết định khởi tố bị can đối có Nguyễn Xuân Sơn – nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) PVN.

Đồng thời, chọn lọc khởi tố bị can, lệnh bắt, khám xét đối có Ninh Văn Quỳnh – nguyên Kế toán trưởng, GĐ này là Phó tổng giám đốc PVN và Nguyễn Xuân Thắng – nguyên Thành viên HĐTV PVN. 2 nguyên Thành viên HĐTV khác của PVN là Nguyễn Thanh Liêm và Vũ Khánh Tường của cũng bị khởi tố, khám xét và cấm đi khỏi nơi cư trú.

Việc khởi tố, bắt giữ và khám xét trên là 1 phần của quá trình điều tra mở rộng (GĐ II) đại án OceanBank, trong đấy đáng chú tâm là cơ quan công an xác định ông Ninh Văn Quỳnh và 1 số đối tượng trên đã có hành vi Cố ý làm trái gây thiệt hại 800 tỷ đồng trong việc PVN góp vốn điều lệ vào OceanBank.

Một trong các mấu chốt quan trọng nhất để xác định xem 1 số nguyên lãnh đạo PVN có “gây thiệt hại 800 tỷ đồng” khi góp vốn vào OceanBank hay không nằm ở việc: Ngân hàng Nhà nước (NHNN) có đúng không khi mua lại OceanBank có giá 0 đồng.

Theo giải trình từ phía NHNN, năm 2013, cơ quan này đã gửi phương án cơ cấu lại OceanBank GĐ 2013 – 2015, yêu cầu OceanBank chỉnh sửa bổ sung và khắc phục nội dụng yếu kém còn tồn ở, yêu cầu OceanBank gửi kết quả khắc phục về NHNN. Đồng thời, không tham khảo mở rộng chi nhánh, ngân hàng đại diện, mở 1 số công ty con, liên kết…

Theo kết luận thanh tra năm 2014, vốn điều lệ của OceanBank là 4.000 tỷ đồng. Nợ xấu ở thời điểm 31/3/2014 là hơn 14.923 tỷ đồng, chiếm 49,84% tổng dư nợ của nhà băng này. Lợi nhuận trước thuế lỗ lũy kế hơn 10.188 tỷ đồng, bằng gần 250% vốn chủ có, tức âm vốn chủ có gần 2,5 lần.

Cơ sở quan trọng nhất để NHNN mua lại OceanBank có giá 0 đồng chính nằm ở việc OceanBank “âm vốn chủ có gần 2,5 lần”, nôm na là NHNN mua OceanBank có giá 0 đồng là “chịu lỗ nặng”.

Thế nhưng OceanBank có âm vốn thật không?

Phản pháo từ Hà Văn Thắm ở phiên tòa đại án OceanBank ngày 1/9 vừa qua cho thấy 1 góc nhìn khác so có kết luận thanh tra của NHNN.

Theo bị cáo Hà Văn Thắm, khi OceanBank được kết luận có nợ xấu trên 14.000 tỷ, ông Thắm đã báo cáo lên NHNN. Thống đốc sau đấy có triệu tập đoàn thanh tra, đại diện OceanBank lên báo cáo. Ông Thắm cho biết có làm văn bản, có dẫn chứng, trích lục, hoá đơn, chứng từ. Oceanbank sau đấy làm việc có bạn đã tất toán 8.000 tỷ rồi, chỉ còn 6.000 tỷ và cam đoan sẽ tiếp tục tất toán nốt.

“Trích lập dự phòng không có nghĩa là lỗ. Đa số 1 số khoản nợ của Oceanbank đều có tài sản đảm bảo”, bị cáo Hà Văn Thắm nêu quan điểm.

Cần lưu ý thêm rằng, sở dĩ OceanBank bị kết luận lỗ lũy kế hơn 10.000 tỷ, dẫn đến âm vốn chủ có gần 2,5 lần chủ yếu là do trích lập dự phòng nợ xấu theo đúng quy định. Tình hình “lỗ thật” còn tùy thuộc vào hiện trạng tài sản bảo đảm của 1 số khoản nợ xấu.

Tại phiên tòa, ông Thắm nêu ví dụ về trường hợp của công ty Trung Dung. Trong kết luận thanh tra thì khoản nợ của Trung Dung tài sản đảm bảo chỉ dao động 134 tỷ, tuy nhiên, theo Hà Văn Thắm, tài sản đảm bảo cao hơn rất nhiều. Nguyên nhân là trong hợp đồng tín dụng có ghi rõ bên thế chấp sẽ phải thế chấp 1 số ích lợi liên quan. Theo bị cáo Thắm, các khoản phát sinh từ tài sản thế chấp của khoản này trong ba năm qua đã được hơn 200 tỷ và OceanBank có quyền thu lại khoản này.

“Tới tháng 3/2016, số nợ xấu OceanBank còn dao động 4.900 tỷ đồng, trong đấy có khoản nợ Trung Dung là 500 tỷ – đấy là khoản nợ xấu xấu nhất ở Oceanbank. Nói chung theo bị cáo nghĩ chỉ mất ngàn mấy đến 2 ngàn tỷ thôi. Theo giám định của NHNN, bị cáo không chấp nhận cho lắm, OceanBank không bị âm vốn chủ có, không xấu như trong kết luận Thanh tra NHNN”, bị cáo Thắm cho hay.

Một 1 sốh công bằng, theo luật, 1 số ngân hàng phải trích lập dự phòng theo đúng quy định và OceanBank không nằm ngoài 1 số quy định này. Tuy nhiên, nhìn sang 1 số ngân hàng khác, có thể thấy nhiều ngân hàng có nợ xấu rất lớn mà nếu trích lập dự phòng theo đúng quy định thì lỗ nặng, thậm chí âm vốn chủ có.

Các trường hợp này đều đang được NHNN cho phép giãn công đoạn trích lập dự phòng để có thêm thời gian xử lý tài sản bảo đảm cũng như huy động nguồn lực tài chính bù đắp 1 phần hao hụt do nợ xấu, tránh hiện trạng vốn điều lệ xuống dưới mức quy định, hoặc âm vốn chủ có, nguy cơ phá sản hoặc bị mua lại ép buộc có giá 0 đồng (hay 1 mức giá tượng trưng khác).

Nhưng kể cả khi OceanBank bị lỗ lũy kế, khiến vốn chủ có âm thì nếu PVN có thể phân phối lại khoản vốn góp có giá 800 tỷ (thậm chí thấp hơn), việc khép tội “Cố ý làm trái gây thiệt hại 800 tỷ đồng trong việc PVN góp vốn điều lệ vào OceanBank” có 1 số nguyên lãnh đạo PVN khó có thể xảy ra.

Tại phiên tòa 1.9 vừa qua, Hà Văn Thắm cho biết, khi có Nghị định giảm mật độ góp vốn của 1 số công ty ở TCTD tối đa từ 20% xuống 15%, ông Thắm đã thảo luận có đại diện PVN. Theo đấy, ông Thắm yêu cầu PVN không cần phân phối bớt vốn mà ngân hàng sẽ nâng vốn điều lệ lên 5.300 tỷ, khi đấy, vốn góp của PVN sẽ tự động giảm xuống 15%. Tuy nhiên, kế hoạch này sau đấy đã không thành công.

“PVN sau đấy cũng cho biết có chủ trương thoái hết vốn ở ngân hàng. Bị cáo đã ngồi thương thảo có 1 công ty Singapore và 1 công ty Việt Nam, họ đã gửi văn bản cho PVN yêu cầu mua lại 20% vốn có số tiền 800 tỷ đồng. Bị cáo đã báo cáo trực tiếp Thủ tướng. Ông Đỗ Văn Hậu sau đấy làm văn bản gửi lên Chính phủ và được chấp nhận cho phân phối”, bị cáo Thắm cho biết.

Lời khai của Hà Văn Thắm cần kiểm chứng, nhưng rõ ràng lời khai ông Thắm đưa ra cho thấy góc nhìn khác về hệ lụy có thể có từ động thái mua lại OceanBank có giá 0 đồng.

Trong phiên tòa hồi tháng 3, trả lời câu hỏi của Hội đồng xét xử về số tiền 800 tỷ từng là khoản vốn góp đầu tư của PVN ở OceanBank nhưng nay đã mất trắng, đại diện ủy quyền Tổng Giám đốc PVN, luật sư Hoàng Văn Dũng cho rằng chọn lọc mua lại OceanBank có giá 0 đồng là chọn lọc đơn phương của NHNN, không phải là sự thỏa thuận.

Mâu thuẫn từ lâu đã nhen nhóm. Với việc khởi tố 1 số nguyên lãnh đạo PVN do “gây thiệt hại 800 tỷ đồng”, đảm bảo mâu thuẫn giữa NHNN và PVN trong việc OceanBank bị mua lại có giá 0 đồng sẽ càng ngày càng lớn và bộc phát. Quyết định mua lại ngân hàng có giá 0 đồng sẽ được lật lại tính pháp lý cũng như mổ xẻ mức độ thích hợp có tình hình ngành ngân hàng thời điểm đấy.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn

Bạn có thể click vào đấy để so sánh toàn bộ giá của 1 số căn hộ bình thạnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339