Thủ tướng: Tôi chưa hài lòng với kết quả điều hành kinh tế xã hội

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Trả lời câu hỏi của ĐB Lê Thanh Vân “Thủ tướng có hài lòng về kết quả điều hành kinh tế qua nghe 1 số phiên chất vấn thành viên Chính phủ hay không”, Thủ tướng thừa nhận đấy là câu hỏi khó. Nhưng Thủ tướng cũng thẳng thắn thừa nhận, dù kinh tế xã hội thời gian qua có nhiều thành tựu nhưng “nếu bảo hài lòng chưa thì tôi thấy vẫn chưa hài lòng”.

thu tuong: toi chua hai long voi ket qua dieu hanh kinh te xa hoi hinh anh 1

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trả lời chất vấn trước Quốc hội chiều nay, 18.11. (Ảnh: Đàm Duy)

Trả lời chất vấn Quốc hội chiều nay, 17.11, Thủ tướng báo cáo, kết quả điều hành KTXH năm 2017 có nhiều thành tựu đáng ghi nhận, đây là do công sức của cả hệ thống chính trị.

Thủ tướng khẳng định, chúng ta đã vượt qua gặp khó, năm Thứ nhất đã đi vào vận hành trên 13 chỉ tiêu mà Quốc hội giao cho Chính phủ. Chúng tôi cũng nhận thức đây là kết quả bước đầu.

Trả lời ĐB Lê Thanh Vân, Thủ tướng thừa nhận nền kinh tế vẫn còn nhiều tồn tại. “Nếu ĐB hỏi có có hài lòng không thì tôi vẫn chưa hài lòng trong việc điều hành nền kinh tế xã hội, phải làm tốt hơn, đồng bộ và hiệu quả Bên cạnh đây. Nếu toàn bộ chúng ta cộng làm tốt hơn thì kết quả sẽ tốt hơn”.

Về các điều lo lắng nhất, Thủ tướng khẳng định đây là 4 nguy cơ mà Đảng đã chỉ ra: Tụt hậu, diễn biến hòa bình, tham nhũng, suy thoái.

thu tuong: toi chua hai long voi ket qua dieu hanh kinh te xa hoi hinh anh 2

ĐBQH Lê Thanh Vân chất vấn Thủ tướng Chính phủ.

“Ngay cả hiện trạng “trên nóng, dưới lạnh”, 1 bộ phận cán bộ nhũng nhiễu, chưa gần dân, quan liêu, xa dân, cái đây cũng rất đáng báo động”, Thủ tướng chỉ ra và yêu cầu 1 số bộ, ngành, địa phương tiếp tục giải quyết 1 số điểm nghẽn mà Đảng, Nhà nước đã chỉ ra.

Đề nghị DN tư nhân không đưa hối lộ

Trước câu hỏi về phát triển kinh tế tư nhân, Thủ tướng cho biết DNTN trong năm nay thành lập 125.000 DN, trong đây 93.000 DN vận hành tốt, Tiếp tục giảm kinh phí cho DN, nhất là 1 số kinh phí không chính thức, giảm lãi vay, tránh kiểm tra chồng chéo.

“Nhân đấy tôi yêu cầu DN tư nhân nói không có việc đưa hối lộ, hay kinh phí không chính thức”, Thủ tướng yêu cầu ngay trên nghị trường và yêu cầu 1 số cấp chính quyền tạo không gian cho KTTN phát triển.

Về phía mình, Thủ tướng yêu cầu DNTN cũng phải thi công văn hóa, đạo đức kinh doanh. Vươn lên, tự tin, dám nghĩ, dám làm.

Trả lời ĐB Lâm Thành về chất lượng tăng trưởng, Thủ tướng khẳng định chất lượng tăng trưởng cải thiện rõ rệt. Minh chứng là tốc độ tăng trưởng khá trong thời gian dài. Cơ cấu tích cực: Giảm tăng trưởng trong nông nghiệp, tăng công nghiệp. Năng suất lao động có tăng lên. Đây là điều rất đáng mừng trong kinh tế Việt Nam.

Yếu tố đầu ra (xuất khẩu) năm nay có thể XK đạt 210 tỷ USD, có nghĩa là tăng gấp 3 lần kế hoạch được giao là 21% (so có 7% kế hoạch đề ra). Chỉ số năng lực tranh giành của Việt Nam tăng 5 bậc.

Chỉ số xã hội, chỉ số phát triển con người của Việt Nam đều thăng hạng. Tuổi thọ người Việt Nam lên mức 73,7 tuổi, năm 2010 là 72,9 tuổi – là nước có tuổi thọ cao ở khu vực châu Á.

Việt Nam càng ngày càng độc lập, tự chủ về kinh tế

Trả lời câu hỏi về vấn đề độc lập tự chủ về kinh tế, Thủ tướng khẳng định đấy là điều rất cần thiết. Và muốn có độc lập tự chủ trong nền kinh tế thì phải có cơ cấu kinh tế hợp lý. Nền kinh tế đây phải an toàn, bền vững. Đặc biệt nền kinh tế phải giải quyết được cân đối, tích lũy tiêu dùng, chi trả kinh tế.

Tự chủ về kinh tế được chứng minh qua 1 số tiêu chí, theo Thủ tướng gồm có: Mức độ tổn thương ít nhất, thích ứng tốt nhất trước biến đổi quốc tế. Không quá tùy thuộc vào 1 phân khúc.

Để dẫn chứng, Thủ tướng cho biết điều đáng mừng là qua nhiều năm, Việt Nam càng ngày càng độc lập tự chủ hơn về kinh tế, càng ngày càng phong phú mặt hàng xuất khẩu. Hiện ta có 70 phân khúc có quan hệ thương mại trên 100 triệu USD.

Đầu tư vào Việt Nam: Có 24.000 dự án nước ngoài đầu tư vào nước ta có 320 tỷ USD từ nhiều quốc gia, diện tích khác nhau.

Thủ tướng cũng tự hào khi cho biết, người Việt Nam càng ngày càng ưa thích hàng Việt Nam chất lượng cao: Không chỉ hàng nông sản mà gần đấy là hàng gia dụng… “Quan điểm của Việt Nam là không sản xuất mọi thứ mà chỉ sản xuất các mặt hàng là thế mạnh”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Các vụ án tham nhũng lớn liệu có chìm xuồng?

Trả lời câu hỏi của ĐB Lê Thanh Vân rằng liệu 1 số vụ án tham nhũng lớn dường như có dấu hiệu chìm xuồng và có hay không vùng cấm trong cuộc chiến chống tham nhũng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết: Tôi xin khẳng định Đảng và Nhà nước không cho phép để “chìm xuồng” 1 số vụ án tham nhũng lớn mà nhân dân dư luận bức xúc. Không có vùng cấm trong xử lý 1 số vụ án tham nhũng. Các hệ thống hành pháp, tư pháp sẽ phối hợp làm tốt hơn để nhân dân yên tâm hơn, công khai kết quả trước Quốc hội 1 số vụ án đã được phát hiện.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn