Thủ tướng có quyết định về 12 dự án thua lỗ ngành Công Thương

Thủ tướng Chính phủ vừa kí Quyết định số 1468/QĐ-TTg phê duyệt “Đề án xử lý các tồn tại yếu kém của 1 số dự án, doanh nghiệp phát triển chậm độ, kém hiệu quả thuộc ngành Công Thương”.

thu tuong co quyet dinh ve 12 du an thua lo nganh cong thuong hinh anh 1

Theo Đề án, quan điểm xử lý 12 dự án thua lỗ ngành Công Thương được xác định là tuân theo tiêu chuẩn và cơ chế phân khúc; tôn trọng tiêu chuẩn tự chủ, tự chịu trách nhiệm của các doanh nghiệp; Nhà nước kiên quyết không cấp thêm vốn cho các dự án, doanh nghiệp.

Căn cứ kết quả thanh tra, kiểm toán, báo cáo kiểm tra pháp lý, kiên quyết xử lý sớm, dứt điểm các tranh chấp, bất cập phát sinh giữa chủ đầu tư và nhà thầu; tái cơ cấu các dự án theo hướng phân phối, thoái vốn cho các nhà đầu tư ngoài nhà nước; kiên quyết cho phá sản, giải thể đối có các dự án, doanh nghiệp không có khả năng khắc phục, thu hồi tối đa tài sản nhà nước.

Bảo đảm thực hiện các phương án xử lý theo đúng quy định của pháp luật, chắc chắn công khai, minh bạch; tăng cường trách nhiệm của tổ chức, cá nhân, nhất là trách nhiệm của người đứng đầu trong quá trình thực hiện các chủ trương, biện pháp xử lý dự án, doanh nghiệp; cực kỳ lưu ý có khâu định giá tài sản, nhất là giá trị quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền có đất.

Tiến hành thanh tra, kiểm toán, điều tra làm rõ các sai phạm, vi phạm pháp luật ở từng dự án, doanh nghiệp; làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân, tổ chức liên quan; xử lý nghiêm minh và đã đi vào hoạt động sớm các thủ tục tố tụng theo quy định; không để tái diễn các yếu kém, mặt khuyết trong quá trình quản lý điều hành đối có các doanh nghiệp nhà nước như thời gian qua.

Đề án đặt ra mục tiêu là sớm giải quyết dứt điểm các tồn tại, vướng mắc để chấm dứt tình trạng thua lỗ, khắc phục tối đa thiệt hại cho nhà nước. Trong đó, năm 2017 sẽ đã đi vào hoạt động phương án xử lý đối có từng dự án, doanh nghiệp và kế hoạch chi tiết tổ chức triển khai thực hiện.

Đến hết năm 2018, phấn đấu xử lý cơ bản các tồn tại, yếu kém đối có các dự án, doanh nghiệp. Đến hết năm 2020, đã đi vào hoạt động việc xử lý các tồn tại, yếu kém ở các dự án, doanh nghiệp.

Đồng thời xác định rõ trách nhiệm, xử lý nghiêm minh đối có các tổ chức, cá nhân có sai phạm trong quá trình đầu tư, quản lý, hoạt động, khai thác từng dự án, doanh nghiệp.

Về phương án xử lý cụ thể đối có 12 dự án thua lỗ, Đề án đưa ra các phương án sau:

Đối có nhóm 4 dự án nhà máy sản xuất phân bón (Nhà máy sản xuất Đạm Ninh Bình; dự án cải tạo, mở rộng Nhà máy sản xuất đạm Hà Bắc; dự án Nhà máy sản xuất phân bón DAP 1 – Hải Phòng; dự án Nhà máy sản xuất phân bón DAP 2 – Lào Cai): tập trung xử lý, tháo gỡ các gặp khó, vướng mắc để tiếp tục triển khai, nâng cao hiệu suất kinh doanh. Sau khi hoạt đọng có hiệu quả sẽ thực hiện cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước khỏi doanh nghiệp.

Đối có dự án Nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học Quảng Ngãi, ưu tiên chọn phương án khởi động, hoạt động lại – trước khi các đơn vị của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam mua phân phối hoặc thoái vốn khỏi dự án.

Đối có dự án Nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học Phú Thọ, ưu tiên chọn phương án Tổng doanh nghiệp dầu Việt Nam mua phân phối/thoái vốn khỏi dự án. Trong trường hợp phương án này không thành công sẽ cân nhắc tham khảo chọn lọc các phương án còn lại gồm: tiếp tục triển khai dự án có nhà thâu là PVC; tiếp tục triển khai dự án, thanh lý hợp đồng có PVC để tìm nhà thầu khác; dừng triển khai dự án, cho phá sản doanh nghiệp.

Đối có dự án Nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học Bình Phước, ưu tiên phương án khởi động, hoạt động lại – trước khi Tổng doanh nghiệp dầu Việt Nam mua phân phối/thoái vốn khỏi dự án. Trong trường hợp phương án này không thành công sẽ tham khảo chọn lọc phương án: cho thuê tài chính – phân phối tài sản.

Đối có dự án mở rộng sản xuất GĐ 2 Nhà máy gang thép Thái Nguyên, ưu tiên chọn phương án thoái vốn nhà nước và tái cơ cấu lại Công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên. Trường hợp phương án này không thành công, sẽ tham khảo chọn lọc các phương án: phân phối dự án; kêu gọi doanh nghiệp, nhà đầu tư góp vốn vào dự án.

Đối có dự án khai thác và tuyển quặng mỏ Quý Xa và Dự án nhà máy gang thép Lào Cai, tập trung xử lý, tháo gỡ gặp khó, vướng mắc để tiếp tục triển khai, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh.

thu tuong co quyet dinh ve 12 du an thua lo nganh cong thuong hinh anh 2

Đối có Công ty TNHH MTV công nghiêp tàu thủy Dung Quất (DQS) ưu tiên chọn phương án chuyển đổi có DQS thông qua định giá, phân phối đấu giá tài sản, công nợ. Trường hợp không thực hiện được sẽ chuyển sang phương án cho phá sản theo quy định của pháp luật.

Đối có dư án Nhà máy sản xuất xơ sơi polyester Đình Vũ (PVTex) ưu tiên chọn phương án khởi động, hoạt động lại nhà máy, tái cơ cấu, cổ phần hóa, thoái vốn hoặc phương án PVTex mua phân phối doanh nghiệp. Trường hợp cả 2 phương án không thực hiện được sẽ tham khảo cho PVTex phá sản.

Đối có dự án Nhà máy bột giấy Phương Nam, khẩn trương tháo gỡ các gặp khó, vướng mắc để tiếp tục triển khai tổ chức phân phối đấu giá thành công đối có trọn vẹn tài sản và hàng hóa tồn kho; đồng thời Tổng doanh nghiệp Giấy Việt Nam tiếp tục tập trung thu hồi các khoản nợ phải thu của dự án; lập báo cáo tình hình thực hiện các khoản nợ phải thu, phải trả của dự án đến thời điểm 31/12/2016.

Thủ tướng giao các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, Thủ trưởng cơ quan thuộc Chính phủ, các thành viên Ban Chỉ đạo của Chính phủ, Chủ tịch UBND các tỉnh, Chủ tịch HĐTV, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc các Tổng doanh nghiệp Thép Việt Nam, Giấy Việt Nam thi hành Đề án này.

Bạn có thể click vào đó để so sánh trọn vẹn giá của các căn hộ bình thạnh