Thứ trưởng Thoa bị miễn nhiệm, tài sản gia đình “bốc hơi” 2 triệu USD

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Tài sản chứng khoán của gia đình Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa ở CTCP Bóng đèn Điện Quang vẫn tiếp tục “bốc hơi” khi Ban Bí thư chọn lọc miễn nhiệm chức vụ Đảng của bà Thoa và yêu cầu Thủ tướng Chính phủ miễn nhiệm chức danh Thứ trưởng Bộ Công thương của bà.

thu truong thoa bi mien nhiem, tai san gia dinh “boc hoi” 2 trieu usd hinh anh 1

Tài sản gia đình bà Thoa tiếp tục “bốc hơi” sau một số tin tức liên quan tới sai phạm, miễn nhiệm chức vụ của bà

Biến động đối có Công ty Cổ phần Bóng đèn Điện Quang (DQC) và cổ phiếu Điện Quang (mã DQC) vẫn chưa chấm dứt khi một số tài liệu liên quan tới sai phạm của 1 cổ đông lớn của Điện Quang là bà Hồ Thị Kim Thoa – Thứ trưởng Bộ Công Thương, cũng là đầu tàu của Điện Quang GĐ 1996 – 2010 vẫn tiếp tục xuất hiện.

Sau một số tài liệu về việc Ủy ban Kiểm tra TƯ kiến nghị cơ quan có thẩm quyền tham khảo miễn nhiệm một số chức vụ giai đoạn này của bà Hồ Thị Kim Thoa và đơn xin nghỉ công tác vì nguồn gốc cá nhân của Thứ trưởng Thoa. Hôm nay (8.8), Ban Bí thư đã chọn lọc miễn nhiệm chức vụ Ủy viên Ban cán sự đảng Bộ Công Thương và yêu cầu Thủ tướng Chính phủ miễn nhiệm chức danh Thứ trưởng Bộ Công thương đối có bà Hồ Thị Kim Thoa.

Trong phiên chuyển nhượng sáng 7.8, giá cổ phiếu Điện Quang tiếp tục diễn biến theo xu hướng giảm, chỉ còn 39.900 đồng/cổ phiếu.

Kết thúc phiên chuyển nhượng hôm qua (8.8), cổ phiếu DQC chuyển nhượng ở mức 39.400 đồng/cổ phiếu, giữ nguyên giá so có thời điểm kết thúc phiên chuyển nhượng ngày 7.8. Song trong ngày hôm nay, từng có thời điểm, mức giá chuyển nhượng của cổ phiếu DQC giảm xuống chỉ còn 39.200 đồng/cổ phiếu.

Tính từ thời điểm chốt phiên chuyển nhượng ngày 31.7, khi Ủy ban Kiểm tra TƯ chọn lọc thi hành kỷ luật cảnh cáo đối, và kiến nghị cơ quan có thẩm quyền tham khảo miễn nhiệm một số chức vụ giai đoạn này của bà Hồ Thị Kim Thoa. Cổ phiếu DQC đã giảm 4.100 đồng/cổ phiếu, tương đương 9,41%. Đây là tốc độ giảm giá nhanh nhất của mã cổ phiếu DQC trong 1 năm trở lại đấy. Tài sản của gia đình Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa đã bốc hơn 2,1 triệu USD.

So có mức giá vào thời điểm cổ phiếu DQC đạt đỉnh: 81.800 đồng/cổ phiếu vào ngày 14.7.2016, cổ phiếu DQC đã mất tới 42.400 đồng/cổ phiếu, tương đương 51,83%. Như vậy, sau hơn 1 năm, gia đình bà Thoa đã mất dao động 22 triệu USD.

Theo một số chuyên gia, nhân tố tác động mạnh nhất đẩy giá cổ phiếu Điện Quang giảm là một số tin tức không mấy tốt đẹp dồn dập đến trong tuần qua.

Dù bà Hồ Thị Kim Thoa hiện không còn giữ chức vụ ở Điện Quang. Song bà Thoa vẫn là 1 cổ đông lớn, nắm giữ gần 1,7 triệu cổ phiếu DQC, tương đương dao động 4,9% vốn điều lệ. Ngoài ra, nhiều thành viên trong gia đình bà Thoa đều là cổ đông lớn, có tổng cộng dao động 11,78 triệu cổ phiếu DQC, tức ở mức 34% vốn điều lệ, tính đến cuối tháng 6.2017. Hầu hết một số người này đều ở vào một số vị trí quan trọng ở Điện Quang như ông Hồ Quỳnh Hưng hiện là Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Điện Quang, bà Nguyễn Thái Nga là thành viên Hội đồng Quản trị kiêm Phó Tổng Giám đốc Điện Quang.

Khi con các con phố quan lộ của bà Hồ Thị Kim Thoa không thuận lợi, giới đầu tư lo ngại, một số “tin xấu” về bà Thoa có thể sẽ liên lụy và tác động dây chuyền đến Điện Quang và một số thành viên gia đình bà Thoa đang làm việc ở đấy.

Ngoài ra, kết quả kinh doanh kém tích cực của Điện Quang trong nửa đầu năm 2017 của Điện Quang cũng tác động tiêu tực tới giá cổ phiếu DQC. Theo BCTC hợp nhất quý II.2017 và BCTC doanh nghiệp mẹ quý II.2017, doanh thu hợp nhất của Điện Quang chỉ đạt 418 tỉ đồng, giảm 7% so có cộng kỳ năm 2016. Lợi nhuận sau thuế giảm tới hơn 50%, chỉ đạt 50 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuếcủa cổ đông doanh nghiệp mẹ cũng giảm gần 53%, về mức 50,4 tỉ đồng.

Một tin xấu khác liên quan tới Điện Quang là mới đấy, doanh nghiệp đã bị Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phạt hành chính 120 triệu đồng do chậm ra mắt tài liệu và ra mắt tài liệu không đầy đủ có 1 loạt một số báo cáo về tình hình sản xuất kinh doanh, tài chính, quản trị, tình hình chuyển nhượng có doanh nghiệp con… trong GĐ 2015 đến nay.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn

Bạn có thể click vào đấy để so sánh toàn bộ giá của một số căn hộ bình thạnh

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *