Thống đốc Lê Minh Hưng “nhắc” Vietinbank kiểm soát nợ xấu

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng nhắc nhở Vietinbank chuyển dịch cơ cấu bạn nhưng phải đi kèm kiểm soát rủi ro, độc đáo là nợ xấu.

Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) vừa tổ chức Hội nghị tổng kết làm việc kinh doanh năm 2017 và triển khai nhiệm vụ kinh doanh năm 2018.

Vietinbank báo lãi khủng

Tại hội nghị, ông Lê Đức Thọ, Tổng giám đốc Vietinbank cho biết năm 2017 tổng tài sản hợp nhất của VietinBank ước đạt hơn 1,1 triệu tỷ đồng, tăng 15,3%, đã đi vào hoạt động 101% kế hoạch ĐHĐCĐ. Dư nợ tín dụng đạt 839 nghìn tỷ đồng, tăng 18%. Tổng nguồn vốn ước đạt trên 1 triệu tỷ đồng, tăng 16%, đã đi vào hoạt động 102% kế hoạch ĐHĐCĐ.

Bên cạnh làm việc tín dụng và nguồn vốn truyền thống, VietinBank chú trọng phong phú hóa sản phẩm, dịch vụ, tổng thu phí dịch vụ đạt gần 4 nghìn tỷ đồng, tăng 20% so có năm 2016. VietinBank phát triển sản phẩm đầu tư tân tiến, tiếp tục giữ vững vai trò là ngân hàng tạo lập phân khúc có tổng diện tích làm việc đầu tư đạt 243 nghìn tỷ đồng. Hoạt động của doanh nghiệp con và chi nhánh nước ngoài tăng trưởng mạnh có tổng lợi nhuận trước thuế ước đạt 560 tỷ đồng, tăng 39% so có năm 2016.

“Với 1 vài chuyển biến tích cực, toàn diện làm việc kinh doanh, lợi nhuận trước thuế của ngân hàng ước đạt 9.206 tỷ đồng, đã đi vào hoạt động 105% kế hoạch ĐHĐCĐ, tỷ suất sinh lời ROE và ROA lần lượt là 12% và 1%”, ông Thọ cho biết.

VietinBank đã phát hành thành công ra công chúng 4.200 tỷ đồng trái phiếu thứ cấp. Việc phát hành ra công chúng thành công khối lượng trái phiếu thứ cấp lớn nhất từ trước tới nay của 1 vài NHTM khẳng định danh tiếng, địa vị của VietinBank trên phân khúc, đồng thời biểu hiện nỗ lực của VietinBank trong việc nâng cao năng lực vốn.

Bình luận về kết quả năm 2017, ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch HĐQT VietinBank cho hay chưa năm nào ngân hàng đạt lợi nhuận cao như năm 2017, tăng 31% so có 2016, ngay cả doanh nghiệp con góp vốn cũng tăng 36% so có 2016.

thong doc le minh hung “nhac” vietinbank kiem soat no xau hinh anh 1

Ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch HĐQT Vietinbank (Ảnh: MH)

Đây cũng là năm đạt dấu ấn 1 vàih tân trong cơ cấu kinh doanh, từ đa số nguồn vốn cho vay doanh nghiệp lớn đã chuyển sang chỉ còn 47% tổng dư nợ, 53% là cho vay đối có doanh nghiệp nhỏ và lẻ, doanh nghiệp FDI, cho vay mảng phân phối lẻ…

Cùng có đây, VietinBank cũng tập trung xử lý 1 vài tồn ở cũ, nâng cao chất lượng tín dụng, tài sản, chỉ đạo chi nhánh phân loại nợ theo đúng quy định của Ngân hàng Nhà nước; tăng trích dự phòng rủi ro, thu hồi phân phối dứt điểm nợ xấu cho VAMC hơn 7.000 tỷ đồng. Hiện còn 1 đơn vị sẽ xử lý trong tháng 1 hoặc tháng 2 tới.

Năm 2018, VietinBank đặt mục tiêu tổng tài sản tăng trưởng dao động 15% – 17%; ​Nguồn vốn huy động tăng trưởng dao động 18% – 20%; Dư nợ tín dụng tăng trưởng dao động 16 – 17% (mức tăng trưởng cụ thể theo phê duyệt của NHNN). Tỷ lệ nợ xấu kiểm soát dưới 2%. Lợi nhuận trước thuế chắc chắn đạt và vượt kế hoạch được NHNN và ĐHĐCĐ giao.

Cần chắc chắn chất lượng tín dụng

Phát biểu chỉ đạo ở hội nghị, Thống đốc Lê Minh Hưng phân tách cao kết quả kinh doanh năm 2017 mà VietinBank đã đạt được. Đề cập tới việc cải thiện môi trường kinh doanh, cải 1 vàih hành chính, người đứng đầu ngành ngân hàng cho biết, VietinBank cũng toàn ngành đã có 1 vài bước đi mạnh mẽ, được Đảng, Chính phủ ghi nhận.

Với kết quả đây, VietinBank có quyền tự hào, xứng đáng là ngân hàng có vốn Nhà nước gương mẫu tiên phong đi dầu thực hiện chủ trường của Chính phủ, và chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước, độc đáo trong cung ứng vốn, giảm lãi suất cho doanh nghiệp phát triển…

Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết NHNN ủng hộ chuyển dịch cơ cấu bạn của VietinBank nhưng đi kèm là phải kiểm soát rủi ro, độc đáo là nợ xấu. “VietinBank đã cam đoan có Ngân hàng Nhà nước là giảm lãi suất cho vay, nói thì phải đi cùng có làm. Về đẩy nhanh tái cơ cấu, xử lý nợ xấu trong nội bộ hệ thống, cần quyết tâm thực hiện và thực hiện có trách nhiệm…”, Thống đốc nhắn nhủ.

Thống đốc bày tỏ sự hài lòng khi chủ tịch và tổng giám đốc Vietinbank đã nhìn nhận thẳng thắn vào 1 vài hạn chế còn tồn ở trong ngân hàng. “Chủ tịch và tổng giám đốc biết rồi, chúng tôi cũng nói thẳng, muốn xử lý được không 1 vàih gì hơn là nhìn thằng vào vấn đề, phân tách nhìn nhận khách quan chủ quan từ đây có bước đi cụ thể. Chúng tôi cũng báo cáo Chính phủ điều hành của NHTW còn hạn chế như chủ động, thanh tra giám sát, độc đáo cảnh báo sớm còn hạn chế, chi trả và chắc chắn chi trả. Thì chúng ta cúng phải nhìn nhận nhứng vẫn đề bởi thế”, Thống đốc phân tách.

thong doc le minh hung “nhac” vietinbank kiem soat no xau hinh anh 2

Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng (Ảnh: MH)

Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết thêm, Chỉ thị 07 không phải môi trường xung quanh mà có đến từ 1 vài tồn ở và bài học trước đây, từ đây chúng ta phải nhìn lại và rút ra bài học xương máu cho mình. Đó là bài học tổng kết trong 10 năm qua.

“Chúng ta phải nhìn nhận lại để từ đây chắc chắn chất lượng tín dụng, tín dụng tiềm ẩn rủi ro lớn nếu không có giám sát nghiêm ngặt”, Thống đốc nhắc nhở.

Người đứng đầu ngành ngân hàng phân tách thêm, liên quan đến tín dụng là chất lượng tài sản, Vietinbank phải tập trung công sức nâng cao chất lượng tài sản.

“Chúng tôi sẽ trình Chính phủ tăng vốn nhưng kèm có đây là kiểm soát nghiêm ngặt rủi ro, kiểm soát tổng tài sản, xử lý vấn đề tồi ở liên quan đến phân loài tài sản rủi ro. Về nợ cơ cấu theo Quyết định 780 dù không cao nhưng vẫn phải xử lý, chắc chắn chất lượng tín dụng”, Thống đốc cho biết thêm.

Nhận chỉ đạo của Thống đốc, ông Nguyễn Văn Thắng cho biết thực hiện chỉ đạo của Thống đốc về giảm lãi suất, Vietinbank đã thực hiện cam đoan giảm 0,5% cho đa số 1 vài đối tượng theo 1 vài lĩnh vực ưu tiên của Chính phủ, cũng như tập trung 1 số ngành có tính chất hỗ trợ phát triển cho nền kinh tế cả nước.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn