Thị trường địa ốc khó lường, doanh nghiệp “chùn tay”

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Thị trường địa ốc TP.HCM đang chứng kiến sự khó lường của phân khúc căn hộ đẳng cấp. Sự chững lại về thanh khoản và chuyển nhượng khiến nhiều doanh nghiệp địa ốc không dám bung hàng. Hầu hết đều nhận định, phân khúc đang diễn biến rất khó lường.

thi truong dia oc kho luong, doanh nghiep “chun tay” hinh anh 1

Thị trường địa ốc TP.HCM đang diễn biến rất khó lường

Găm hàng, dời kế hoạch

Thay vì một số lễ mở phân phối ấn tượng, một số con số chuyển nhượng “khủng”, phân khúc địa ốc đang bấn loạn tài liệu vô vàn doanh nghiệp (DN) tái cơ cấu sản phẩm, cắt giảm nhân sự để “cầm hơi” trong bối cảnh ế ẩm. Gần đấy nhất, 1 DN địa ốc đầu ngành mở phân phối đã có hơn 400 nhân viên nghỉ việc và đảm bảo chưa dừng lại nếu tình hình phân khúc không được cải thiện. Người đại diện tập đoàn nói rằng chẳng thể ra một số dự án mới theo kế hoạch nên vô vàn nhân sự từ thiết kế đến thi công và lực lượng sale phải nghỉ việc.

Hàng loạt DN khác cũng mở phân phối dời kế hoạch mở phân phối dự án do chẳng thể đo đếm được phân khúc. Ông T. Phó Tổng giám đốc 1 DN có quỹ đất lớn ở khu Nam Sài Gòn cho biết kế hoạch tung dự án ở quận 8 đã phải dời lại nhiều tháng qua. “Theo kế hoạch chúng tôi sẽ công bố dự án trong tháng tới. Tuy nhiên, cũng chưa thể nói trước được vì đây là thời điểm “tháng cô hồn”. Đó sẽ là thách thức kép đối có phân khúc địa ốc trong bối cảnh trầm kha”- ông nói.

Giám đốc 1 sàn chuyển nhượng khác có cả nghìn quân cho biết cả hệ thống rộng lớn mỗi tuần chỉ phát sinh vài chuyển nhượng. DN của ông đang “bấm bụng” chi trên dưới 20 tỷ đồng mỗi tháng để “nuôi quân” chờ thời. Đó là DN có tiềm lực tài chính tốt. Đối có DN nhỏm đấy là thời điểm thử thách rất cam go.

“Ngoài phân khúc đất nền và nhà phố thời gian qua có sự tăng mạnh về chuyển nhượng, thì phân khúc căn hộ chung cư đang có sự chững lại khá rõ. Sau 1 loạt tài liệu thanh tra, rồi đến kiểm toán vô vàn doanh nghiệp địa ốc cũng đã tác động mạnh đến tâm lý bạn. Theo kế hoạch chúng tôi sẽ tung ra dự án mới vào đầu quý 2.2017, nhưng lo ngại phân khúc không hấp thụ được tốt nên đành lùi lại”- Tổng giám đốc Vietcomreal, ông Lê Anh Tuấn nói.

Dời lịch mở phân phối dự án đang là 1 xu thế phổ biến ở toàn bộ một số DN. Trong nhóm đại gia, không chỉ một số cái tên Nova, Hưng Thịnh, Đất Xanh… im ắng. Ngay cả ông lớn Vigroup cũng đã dời thời điểm bung sản phẩm chiến lược VinCity ở khu Đông.

Khó lường

“Thật sự không hiểu phân khúc địa ốc TP.HCM đang đi theo hướng nào, quan sát thấy doanh nghiệp nào cũng ngưng kế hoạch ra hàng mới, hủy cả nhiều chương trình phân phối hàng. Thậm chí 1 số doanh nghiệp địa ốc giai đoạn này có nhiều dự án nhưng vẫn không thi công được do phải mất thời gian chờ đã đi vào hoạt động thủ tục pháp lý, cuối cộng nhân viên một số bộ phận không có việc làm buộc phải chuyển đổi nơi khác tốt hơn”- Giám đốc kinh doanh 1 DN địa ốc lớn nói.

thi truong dia oc kho luong, doanh nghiep “chun tay” hinh anh 2

Hầu hết một số DN địa ốc đang chững lại trong bối cảnh phân khúc có thanh khoản không tốt.

Ông Nguyễn Nam Hiền, Tổng giám đốc doanh nghiệp Hưng Thịnh Land cho biết từ đầu năm 2017 đến nay rất khó nắm bắt được nhịp độ phân khúc địa ốc ra sao.Bởi 1 phần nguồn cung ở một số phân khúc đang quá cao và cộng có phân khúc đang bị tác động bởi nhiều nhân tố khách quan. Do vậy, không chỉ riêng gì doanh nghiệp Hưng Thịnh mà nhiều doanh nghiệp khác cũng rất ngập ngừng khi tung ra dự án mới.

Theo nhận định của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, phân khúc BDS trong năm 2017 mặc dù còn nằm trong chu kỳ tăng trưởng nhưng sẽ tiếp tục xu thế chững lại. “Do vây, theo quan sát nhiều DN địa ốc trên địa bàn đang triển khai nhiều chiến lược khác nhau, trong đây quan trọng nhất là họ biết hưởng ứng bỏ công làm lời, tức là chịu hưởng lời ít hơn nhưng sẽ giúp tăng mạnh thanh khoản”, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội, cho biết.

Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, trong 6 tháng vừa qua, phân khúc nhà ở thương mại của đô thị có 32 dự án, có tổng số 16.506 căn (trong đây có 14.754 căn hộ chung cư, 1.752 căn nhà thấp tầng) hình thành trong tương lai đủ điều kiện huy động vốn, tổng giá trị cần huy động lên đến 30.599 tỷ đồng.

Trong đây, phân khúc đẳng cấp có 5.164 căn (chiếm 31,3%), phân khúc trung cấp có 5.136 căn (chiếm 31,1%) và phân khúc giá tốt có 6.206 căn (chiếm 37,6%). Như vậy, mật độ căn hộ có giá vừa túi tiền chiếm tỷ trọng lớn nhất (68,7%). Đây là tín hiệu đáng mừng vì một số nhà đầu tư đã có sự tái cơ cấu sản phẩm mạnh mẽ theo hướng tăng mạnh sản phẩm căn hộ diện tích vừa và nhỏ, cung cấp nhu cầu thực của đông đảo người dân có mức lương trung bình.

Tuy nhiên, nhìn tổng thể thì số lượng nhà ở chào phân phối lại giảm so có cộng kỳ năm 2016. Cụ thể, mặc dù phân khúc nhà ở giá tốt chào phân phối tăng 1,9 lần, phân khúc đẳng cấp tăng 1,8 lần, nhưng phân khúc trung cấp lại giảm đến 42,1%, thậm chí có một số chủ đầu tư lớn chuyên phát triển dự án nhà ở trung cấp không có sản phẩm phân phối trong nửa đầu năm nay.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn

Bạn có thể click vào đấy để so sánh toàn bộ giá của một số căn hộ bình thạnh

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *