Tạo đà cho “sức mạnh bản địa”

18 dự án lọt vào vòng chung kết trong cuộc thi Tìm kiếm ý tưởng và dự án khởi nghiệp tỉnh Bến Tre lần thứ nhất năm 2017 của một số quý khách trẻ, thật hy hữu đều nằm trong một số xu hướng đang “hot”.

Đại diện cho xu hướng đưa công nghệ vào tư duy sản phẩm là dự án Sản xuất chế phẩm vi sinh từ bột bã mía phục vụ nuôi tôm thâm canh của Trần Phúc Hậu và Võ Thị Cẩm Tú, Ủ phân bò Ba Tri bằng biện pháp compost của Lê Quốc Dương và Võ Minh Tâm… Ý tưởng phát triển toàn diện du lịch Việt từ tiến hành Android “Vietnam Tour” của Trần Thanh Trung, và Huỳnh Quang Lộc lại rất gần có xu hướng đang được địa cầu ưa chuộng là Trải nghiệm bản địa tận gốc.

Biến bã mía thành thức ăn tôm

Từ năm 2014 đến nay, tôm bị hội chứng suy gan tuỵ cấp EMS ngày 1 nhiều vì sử dụng một số loại hoá chất, kháng sinh để phòng bệnh. Qua tìm hiểu tình hình đó, rồi tìm hiểu và thử nghiệm trên ao tôm của mình, Trần Phúc Hậu, giám đốc doanh nghiệp thuỷ sản Đại Thành, cảm thấy bột bã mía tiến hành cho nuôi tôm đạt kết quả tốt, tuy nhiên, anh không tìm được nơi cung cấp sản phẩm bột bã mía chất lượng. Đầu năm 2015, anh quyết tâm tự sản xuất vi sinh bột bã mía, bằng một sốh kết hợp có một số dòng vi sinh vật có lợi giúp phân huỷ tốt chất thải hữu cơ trong đáy ao, hạn chế khí độc như NH3, NO2, lấn át hiệu quả một số vi sinh vật bệnh trên tôm nuôi, kích thích tảo có lợi, giúp tôm phát triển và khoẻ mạnh.

tao da cho “suc manh ban dia” hinh anh 1

Trần Phúc Hậu sản xuất chế phẩm vi sinh từ bột bã mía phục vụ nuôi tôm thâm canh.

Theo phân tách của TS Nguyễn Quang Linh, giám đốc đại học Huế, tôm nuôi ăn bột bã mía tác dụng tốt cho các con phố ruột.

Thời gian đầu một số hộ nuôi rất dè dặt trong việc tiến hành. Qua thuyết phục kiên nhẫn, giải đáp ngay ở ao tôm, Hậu đã thuyết phục được một số hộ nuôi mạnh dạn tiến hành mô hình phòng bệnh sinh học này, sản lượng phân phối ra và lượng quý khách tăng cao sau hai năm qua.

Từ mô hình sản xuất thủ công, anh muốn mở rộng sản xuất, nâng cấp trang thiết bị, đầu tư cải thiện chất lượng sản phẩm và đào tạo đội ngũ nhân viên kỹ thuật, phân phối hàng, tiếp thị, tìm hiểu một số dòng sản phẩm mới… để kịp thời cung ứng cho một số hộ nuôi tôm có số vốn dao động 200 triệu đồng. Kêu gọi đầu tư từ nguồn lực ngoại khu và thông qua cuộc thi này, anh muốn đã đi vào hoạt động quy trình công nghệ: từ nguyên liệu bã mía qua công đoạn xay nhuyễn thành bột mịn, trộn đều có dung dịch gồm nước sạch, mật các con phố, vi sinh nguyên liệu được sục khí oxy để nhân sinh khối vi sinh vật, tạo thành hỗn hợp bột và công đoạn ủ kín trong 72 giờ.

Hậu chia sẻ: “Dự án nuôi tôm bằng bột bã mía của tôi nhằm một sốh tân tập quán canh tác lạm dụng hoá chất, kháng sinh vào việc nuôi tôm ở Bến Tre nói riêng và Nam bộ nhìn chung, bình phục độ phì của đất trong chăn nuôi tôm, phân huỷ một số độc tố tích tụ lâu năm do sản xuất truyền thống, cung cấp tính bền vững cho nông nghiệp sạch tương lai”.

“Vietnam Tour” trên nền móng Android

Dự án Phát triển toàn diện du lịch Việt từ tiến hành Android “Vietnam Tour” của nhóm học sinh lớp 11 toán – tin trường THPT chuyên Bến Tre do Trần Thanh Trung làm trưởng nhóm, lại khai thác hướng hoàn toàn mới, cung cấp tài liệu phục vụ nhu cầu du lịch như phương tiện, dịch vụ đi lại phù hợp ở từng điểm đến, giá cả từng mặt hàng sản phẩm địa phương…

tao da cho “suc manh ban dia” hinh anh 2

Nhóm Android ‘Vietnam tour’

Bến Tre nói riêng và Việt Nam nhìn chung vẫn chưa phát huy được hết giá trị của du lịch, chỉ tính đến lợi nhuận ngắn hạn. Dựa vào nền móng tiến hành android “Bến Tre Tour” của quý khách Huỳnh Quang Lộc, học sinh lớp 11 toán – tin trường THPT chuyên Bến Tre, đạt giải nhất trong kỳ thi phần mềm sáng tạo cấp tỉnh năm 2016, nhóm đã lên ý tưởng phát triển thành tiến hành “Vietnam Tour”. Nhằm mở rộng quảng bá một số khu du lịch, di tích, vị trí nhà hàng khách sạn tiện lợi, hợp lý theo từng nhu cầu của khách khi đến tham quan, du lịch ở Việt Nam, từ đó tạo đà phát triển cho du lịch cả nước.

Ứng dụng cung cấp đầy đủ một số tài liệu, địa chỉ khu du lịch, di tích cổ, di tích lịch sử, đền chùa, làng nghề trên địa bàn tỉnh Bến Tre. Trong tương lai sẽ mở rộng phát triển khắp cả nước. Ứng dụng cũng cung cấp một số loại phương tiện, dịch vụ, giá cả từng mặt hàng đặc sản, giúp khách phân tách chất lượng phục vụ từng nơi đến. Để đã đi vào hoạt động sản phẩm, nhóm thuyết phục một số nhà đầu tư tiềm năng có nguồn lực cộng lĩnh vực tham dự dự án, huy động đội ngũ nhân sự thành lập nhóm liên kết từ một số tỉnh trong cả nước, tìm thêm nhiều đối tác cung cấp tài liệu địa phương. Về quảng bá sản phẩm, nhóm tập trung khai thác một số trang mạng xã hội, tiếp cận trực tiếp mời sử dụng thử nghiệm đối có hướng dẫn viên du lịch, chủ phương tiện chuyên chở khách trên địa bàn tỉnh, một số kênh tài liệu đại chúng, kết hợp khảo sát sự hài lòng của quý khách để tiếp tục đã đi vào hoạt động sản phẩm. Khi sản phẩm được sử dụng rộng rãi, sẽ mời một số nhà hàng, khách sạn, một số tổ chức, cá nhân làm du lịch tham dự chuỗi chắc chắn chất lượng phục vụ ở “Vietnam Tour” toàn quốc.

Hiệu quả đối có xã hội theo Trần Thanh Trung là đưa du lịch Việt Nam đến có quý khách bè địa cầu, tạo thêm lương cho ngành du lịch, nông nghiệp. Với thang phân tách chất lượng phục vụ mỗi điểm đến trong hành trình của du khách sẽ giúp một số cá nhân, tổ chức làm du lịch từng bước đã đi vào hoạt động, xoá dần tranh giành không lành mạnh.

Cây thuốc đinh lăng

Dự án Phát triển cây dược liệu đinh lăng của Cao Thanh Hùng và Võ Minh Nhật cũng gây ấn tượng mạnh có ban giám khảo cuộc thi.

Cây đinh lăng có giá trị cao từ củ, rễ, lá, cành, làm thuốc trị bệnh, bồi bổ sức khoẻ và làm gia vị cho một số món ăn. Lá đinh lăng phơi khô lót trải giường cho trẻ em nằm để phòng co giật hay cho vào gối nằm để hút mồ hôi đầu… Hiện nay, do nguồn vốn còn hạn chế, gia đình Hùng mới chỉ trồng được 3.000 cây trên 1.000m2, trong sáu tháng nữa sẽ cho lợi nhuận dao động 25 triệu đồng, so có trồng chuối và trồng dừa cao gấp năm lần. Sau ba năm, lợi nhuận tăng dao động 100 triệu đồng, năm khai thác thứ 4 và thứ 5 không tốn kinh phí tái sản xuất.

Dự định của Hùng là kêu gọi vốn để nâng qui mô canh tác lên 4.000m2 trồng chuyên canh và 6.000m2 trồng xen canh vườn sầu riêng của gia đình. Nếu có nguồn vốn đầu từ dao động 132,5 triệu đồng, anh sẽ làm rượu đinh lăng. “Chỉ cần phân phối 120 hũ thì 1 năm bốn tháng sẽ hoàn vốn”, Hùng cho biết.

Ủ phân bò bằng biện pháp compost

Theo số liệu của cục Thống kê tỉnh Bến Tre, đàn bò của Ba Tri dao động trên 72.000 con, chiếm 48% tổng số đàn bò toàn tỉnh, sản lượng phân bò rất lớn, ước tính trên 3.000 tấn/tháng. Nhưng giai đoạn này dân chủ yếu phơi khô phân dưới ánh mặt trời chờ thương lái đến thu gom, giá trị dinh dưỡng thấp, giá phân phối rất thấp. Đặc biệt mùa mưa không phơi được, phân chất đống gây ô nhiễm trầm trọng.

Để cải thiện chất lượng phân bò thô, tăng hàm lượng dinh dưỡng cho phân, quý khách Lê Quốc Dương và Võ Minh Tâm ở xã Bảo Thạnh, Ba Tri, Bến Tre muốn tiến hành kỹ thuật ủ vermi-compost, tạo thương hiệu riêng cho sản phẩm phân bò Ba Tri. Sử dụng 1 số loại trùn đất để biến đổi bã thải hữu cơ thành một số sản phẩm hữu ích phục vụ nông nghiệp hữu cơ, theo Dương, trùn quế là 1 trong một số giống trùn đã được thuần hoá, nhập nội và đưa vào nuôi công nghiệp, rất ưa thích một số loại thức ăn là phân trâu, bò, heo, ngựa…

Chủ động đưa công nghệ vào tư duy sản phẩm, dự án ủ phân bò Ba Tri bằng biện pháp compost ra đời có tổng số vốn cố định dao động 260 triệu, trong đó bể ủ vermi-compost 400m2, chiếm gần 77% tổng vốn. Khu nhà kho được chia làm hai gồm kho chứa nguyên liệu đầu vào và kho thành phẩm, nơi đóng gói và bảo quản sản phẩm phân compost. Bể ủ được xây thành từng ô 100m2 trên lợp lá. Vốn trang thiết bị dao động 225 triệu bao gồm thiết bị đóng gói, tủ đông, thiết bị sàn…

Để thuyết phục người dân tin dùng, Dương và Tâm làm thử nghiệm bón phân thành phẩm cho khu trồng rau hữu cơ để làm đối chứng. Bên cạnh đó, phối hợp có một số địa phương vùng trồng cây lâu năm, cây ăn quả để thí điểm quảng bá cho sản phẩm. Đặc biệt huyện Chợ Lách là địa phương có vườn cây ăn trái rất lớn, khi sản phẩm phát triển sẽ mở rộng phân khúc cho khu vực miền Tây và một số tỉnh miền Đông Nam bộ.

Đánh giá về dự án này, ban giám khảo cuộc thi cho rằng đó là ý tưởng tốt, khả thi, có thể kết hợp thêm một số biện pháp khác để giảm kinh phí, tái tạo kinh phí đầu tư như nuôi trùn quê, trồng rau… ý tưởng sẽ tốt hơn nếu hướng tới sản xuất phân hữu cơ công nghệ cao, ép thành bột, thành viên để tiện cho người sử dụng. Như vậy sẽ tạo nên sự khác biệt.

Căn hộ SunWah Pearl là dự án được đầu tư và thi công bởi tập đoàn Sunwah Group nổi tiếng của Hồng Kông có hơn 50 năm thi công và phát triển và 100 % vốn đầu tư từ nước ngoài. Dự án căn hộ SunWah Pearl có vị. Xem thêm tài liệu https://canhosunwahpearl.edu.vn/gia-va-phuong-thuc-thanh-toan-can-ho-sunwah-pearl/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-binh-thanh/