“Tài sản ông Trầm Bê liệu có đủ “khủng” để trả nợ Sacombank?”

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Đại gia Trầm Bê đã cam đoan, trong quá trình thực hiện đề án tái cơ cấu và xử lý nợ xấu của Sacombank, nếu giá trị tài sản bảo đảm cho 1 vài nghĩa vụ nợ không đủ sẽ bổ sung thêm 1 vài tài sản khác thuộc có của ông…

Còn nhớ, hồi giữa tháng 8.2015, thời điểm ông Trầm Bê là Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị Sacombank, ông đã tự nguyện cam đoan “ủy quyền không hủy ngang, vô thời hạn” cho Ngân hàng Nhà nước (NHNN) toàn bộ số cổ phiếu mà ông và người có liên quan nắm giữ của Ngân hàng Phương Nam, Sacocombank và số cổ phiếu Sacombank sau khi NH này đã đi vào hoạt động sáp nhập Ngân hàng Phương Nam.

"tai san ong tram be lieu co du "khung" de tra no sacombank?" hinh anh 1

Dinh thự “khủng” của ông Trầm Bê ở Trà Vinh (ảnh: IT)

Đặc biệt, ông Trầm Bê cũng cam đoan trong quá trình thực hiện đề án tái cơ cấu và xử lý nợ xấu của Sacombank, nếu giá trị tài sản bảo đảm cho 1 vài nghĩa vụ nợ không đủ sẽ bổ sung thêm 1 vài tài sản khác thuộc có của ông…

“Soi” khối tàn sản khủng của đại gia Trầm Bê và gia đình

Vậy khối tài sản của gia đình ông Trầm Bê giai đoạn này gồm các gì?

Trước hết, về khối tài sản tính theo cổ phiếu Sacombank, tính đến thời điểm 31.12.2016 (khi đấy, ông Trầm Bê vẫn đang là Thành viên HĐQT Sacombank) nắm giữ 27,65 triệu cổ phiếu STB, chiếm mật độ 1,478% vốn điều lệ.

Cùng thời điểm, 3 người con của ông Trầm Bê cũng nắm trong tay lượng cổ phiếu khá lớn gồm: ông Trầm Trọng Ngân có 89,18 triệu cổ phiếu, tương ứng mật độ 4,731%; bà Trầm Thuyết Kiều có 27,05 triệu cổ phiếu, tương đương 1,435% vốn điều lệ và ông Trầm Khải Hòa có 33,35 triệu cổ phiếu, tương đương 1,769% vốn điều lệ ngân hàng.

Ngoài ra, ông Lê Trọng Trí (con rể ông Trầm Bê) cũng có 2,07 triệu cổ phiếu tương ứng 0,11% vốn điều lệ Sacombank.

Như vậy, tổng cộng gia đình ông Trầm Bê đang có 9,523% vốn điều lệ ngân hàng Sacombank có 179,3 triệu cổ phiếu STB. Tính theo giá trị chuyển nhượng cổ phiếu STB phiên gần nhất (ngày 4.8), có giá trị 12.700 đồng/CP, tài sản của ông Bê và các người có liên quan ở Sacombank có giá trị vào dao động 2.277 tỷ đồng (trong đấy, riêng ông Bê đứng tên có dao động 352 tỷ đồng giá trị cổ phiếu STB).

Về cổ phiếu BCI (Công ty CP Đầu tư Xây dựng Bình Chánh), ông Trầm Bê hiện có 2.657.343 cổ phiếu, tương ứng có 3,06% vốn điều lệ. Giá đấyng cửa của BCI ngày 4.8 là 29.000 đồng/CP, tương ứng tài sản cổ phiếu của ông Trầm Bê ở BCI là 77 tỷ đồng.

Tại BCI, con trai ông Bê là ông Trầm Trọng Ngân cũng có 9,3 triệu cổ phiếu ở BCI có giá trị phân khúc 272 tỷ đồng.

"tai san ong tram be lieu co du "khung" de tra no sacombank?" hinh anh 2

Bệnh viện Triều An (Ảnh: IT)

Ngoài 2 đơn vị đã lên sàn chứng khoán như trên, ông Trầm Bê cũng có 15,2% cổ phần trong tổng vốn điều lệ 590 tỷ đồng của Công ty CP Bệnh viện Đa khoa Tư nhân Triều An (chủ có Bệnh viện Triều An ở Q.Bình Tân, TP.HCM) có doanh thu đạt trên 300 tỷ đồng, lợi nhuận từ 30 đến 40 tỷ đồng mỗi năm.

Đồng thời, ông Trầm Bê hiện đang là Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần đá Marble Như Ý (xã Hàm Giang, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh) có vốn điều lệ 500 tỷ đồng. Tại đấy, ông nắm tới 82% cổ phần. Ngành nghề kinh doanh chính của doanh nghiệp này là khai thác 1 vài loại đá (đá quý, đá granite, đá marble…) và vận tải các con phố bộ, các con phố thủy.

Riêng con gái ông Bê là bà Trầm Thuyết Kiều cũng đang nắm 11% vốn của Công ty Thương mại Vàng bạc đá quý Phương Nam có vốn điều lệ 450 tỷ đồng.

Về tài sản là BDS, ông Trầm Bê và gia đình hiện đang có các dự án BDS “vàng” ở các khu trọng điểm thuộc khu vực Q.1, Q.3, Q.5 và các dự án có quỹ đất rất lớn ở khu cửa ngõ như: Q.8, Q.9, Thủ Đức (TP.HCM), Long An, Cần Thơ…

Đặc biệt, dinh thự “5 chóp” của ông Trầm Bê ở Trà Vinh (xã Hàm Giang, huyện Trà Cú) tọa lạc trên khu đất rộng 30ha, trong khuôn viên có rất nhiều cây cảnh quý trị giá hàng tỷ đồng. Dinh thự này có kiến trúc quý phái như 1 cung điện nguy nga cũng như trang trí xung quanh bởi các vật dụng trị giá hàng tỷ đồng như chiếc đén chùm bán kính 10m được đặt hàng từ châu Âu có 1 vài thanh giằng được dát vàng; bộ xương voi ma mút thời tiền sử…

"tai san ong tram be lieu co du "khung" de tra no sacombank?" hinh anh 3

Có gì “lạ” có khoản vay của ông Trầm Bê ở Sacombank?

Mới đấy, sau khi đại gia Trầm Bê bị bắt, ông Dương Công Minh, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Sacombank đã bất ngờ lên tiếng về khoản nợ của đại gia Trầm Bê ở nhà băng này (thực chất là 1 vài khoản nợ do ông Trầm Bê nhận trách nhiệm giải quyết). Theo ông Minh, có nợ gốc là 35.400 tỷ đồng, đã được thế chấp bằng tài sản chắc chắn trị giá 43.000 tỷ đồng (gồm tài sản thế chấp là BDS trị giá 33.000 tỷ đồng và dao động 10.000 tỷ đồng được chắc chắn bằng cổ phiếu) nên khoản nợ này hoàn toàn có thể được Sacombank xử lý “dứt điểm” trong vòng 3 năm.

Tuy nhiên, có nhiều chuyên gia tài chính ngân hàng thì có nhiều “điểm lạ” xoay quanh khoản nợ của Trầm Bê ở Sacombank.

Trước hết, có vai trò là Phó Chủ tịch HĐQT của Sacombank thì theo Luật tổ chức tín dụng, ông Trầm Bê không được phép vay tiền của Sacombank. Thế nên, việc ông “nhận trách nhiệm giải quyết” 1 vài khoản vay này phải chăng là do ông “nhờ người đứng tên” để có thể vay được tiền của Sacombank? Những khoản vay này được thực hiện từ bao giờ và hồ sơ bảm đảm có lỗ hổng trong xét duyệt hay không?

Về vấn đề này, ông Dương Công Minh khẳng định, đa số 1 vài khoản cho vay này đều phát sinh ở NH Phương Nam và ông Trầm Bê trước đấy chọn lọc NH Phương Nam cho vay nên đã nhận trách nhiệm giải quyết 1 vài khoản nợ này. Các hồ sơ cho vay cũng đều đầy đủ pháp lý, đúng quy trình và quy định.

Thứ 2, theo quy định của Luật, việc xét duyệt hồ sơ vay vốn 1 vài khoản nợ của ông Trầm Bê cũng có vấn đề. Cụ thể, khi thẩm định hồ sơ vay vốn thì tài sản thế chấp sẽ chỉ được định giá dao động 70% giá trị phân khúc. Sau đấy ngân hàng sẽ cho vay dao động 70% giá trị thẩm định. Tức là ngân hàng chỉ cho vay dao động 50% giá trị phân khúc của khoản tài sản mà bạn có chế chấp. Chính vì vậy, có khoản vay 35.400 tỷ đồng thì khối tài sản chắc chắn này phải có giá trị lên tới hơn 70 nghìn tỷ đồng.

Ngoài ra, nhiều chuyên gia cũng cho biết việc “lấy” tài sản khác của ông Trầm Bê để bổ sung nếu giá trị tài sản bảo đảm cho 1 vài nghĩa vụ nợ không đủ ở Sacombank cũng không phải là vấn đề tiện lợi…

Ông Trầm Bê còn nổi tiếng có việc đã chi hàng trăm tỷ đồng xây 9 ngôi chùa, trong đấy có 7 ngôi chùa được xây ở tỉnh Trà Vinh. Trong 1 vài ngôi chùa này, vượt trội là chùa Vàm Ray được ông chi 50 tỷ để thi công; chùa Cà Hom được ông bỏ 10 tỷ để thi công hoặc chùa Phno-đung được ông bỏ 7,5 tỷ để trùng tu…

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn

Bạn có thể click vào đấy để so sánh toàn bộ giá của 1 vài căn hộ bình thạnh