Sửa đổi quyết định 33 về tách thửa: 2.000 m2 trở lên phải lập dự án

Du an Sunwah Pearl – Những KĐT dưới chuẩn
Theo ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường , kiểm tra thực tế tại một số quận huyện thời gian qua cho thấy tình trạng tách thửa đất lớn ra thửa đất nhỏ, thậm chí “nhỏ xíu” khá phổ biến. Điều này gây trở ngại cho công tác quản lý nhà nước khi hình thành các KĐT tập trung không đảm bảo về hạn mức tối thiểu của căn nhà, thửa đất; không nên xây dựng hạ tầng đảm bảo để kết nối với hệ thống hạ tầng hiện hữu . cho nên đã làm tăng dân số, gây kẹt xe, ngập nước cục bộ. “phần nhiều mhững quận, huyện đều ủng hộ quy định 2.000 m2 trở lên phải lập dự án , hạn chế tách nhỏ thửa đất để kinh doanh, nên Sở mới đưa ra quy định này để hạn chế phân lô bán nền không đảm bảo hạ tầng, nhất là hệ thống hạ tầng xã hội”, ông Thắng cho hay.
Lãnh đạo một doanh nghiệp nhà đất cho rằng chẳng thể phủ nhận mặt tích cực của tuyển lựa 33 về việc phân lô tách thửa trong việc giúp người dân mang nhu cầu thực tiếp cận được với nhà ở với giá vừa túi tiền. Tuy nhiên sau thời gian triển khai chọn lọc 33, tình trạng phân lô phân phối nền nhỏ lẻ, tràn lan, không đúng quy hoạch, hạ tầng không đủ chuẩn, đi đến không đồng bộ… đã tạo sức ép và gánh nặng cho địa phương về hạ tầng xã hội, chất lượng sống của người dân kém. Để xảy ra tình trạng này là do sự tiếp tay của chính quyền địa phương, thậm chí không ít chủ đầu tư của mhững khu đất phân lô phân phối nền “dưới chuẩn” là sân sau của các lãnh đạo địa phương.
Tuy nhiên theo đại diện UBND H.Hóc Môn, với quy định buộc thửa đất trên 2.000 m2 phải lập công trình , thì người sở hữu đất và đặc thù là các chủ đầu tư vẫn mang thể lách được bằng nhiều cách để phân lô bán nền. Vì vậy, nên quy định những tiêu chí tối thiểu về hạ tầng giao thông lúc thực hiện tách thửa đối với một số khu đất có qui mô lớn.
Không để “đầu nậu” lợi dụng
Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BDS TP.HCM, cho rằng chủ thể đưa đến cơn sốt đất nền trong thời gian qua chính là giới đầu nậu lợi dụng kẽ hở của quyết định 33 để mua gom đất rồi phân lô bán nền không theo quy định nào cả. bởi vậy không thể nào để đầu nậu lấy danh nghĩa người dân để mua gom đất, sau đó lợi dụng kẽ hở của pháp luật cùng thêm sự tiếp tay của quan chức địa phương để băm nát bộ mặt đô thị , quy hoạch của TP.
các doanh nghiệp cho rằng TP cần sở hữu quy định về diện tích tối thiểu được phép phân lô hộ lẻ để đảm bảo mỹ quan thành thị và không phá vỡ quy hoạch. Cần có cơ chế quản lý chặt chẽ hơn đối với trách nhiệm của chủ đầu tư về chất lượng hạ tầng (điện âm, hệ thống cấp thoát nước, công viên nội khu, khu vực sinh hoạt cùng đồng) và hồ sơ pháp lý… “Việc kiểm soát nghiêm ngặt sẽ giúp phát huy những mặt tích cực của quyết định 33 trong việc góp phần giãn dân, giảm xuống sức ép dân số. Đồng thời hạn chế những trường hợp sai phạm, song song đó còn tạo điều kiện để các tổ chức/cá nhân danh tiếng mạnh dạn đầu tư, góp phần phát triển hạ tầng xã hội, chỉnh trang thành phố , giúp người dân nghèo tiện dụng mua được căn nhà để định cư lập nghiệp. Tuy nhiên để việc triển khai thực hiện thực sự mang hiệu quả và phù hợp với thực tế thì một số cơ quan công dụng cần rà soát, bổ sung một vài tiêu chí, điều kiện thích hợp để vừa đáp ứng nhu cầu thực tế về nhà ở vừa tránh tạo khe hở cho việc phân lô bán nền trái phép”, lãnh đạo một doanh nghiệp kiến nghị.
Ông Nguyễn Thanh Toàn, Phó giám đốc Sở Quy hoạch – thiết kế TP, cho rằng quy định khống chế thửa đất từ trên 2.000 m2 phải lập dự án thì đầu nậu vẫn “né” được hết. bởi vậy điều quan trọng là phải kiểm soát được hạ tầng đúng chuẩn. lúc đó dù có tách theo dạng nào vẫn đảm bảo hạ tầng thành phố .
Tại buổi làm việc , Phó chủ tịch UBND TP.HCM Lê Văn Khoa cho biết mặc dù tuyển lựa 33 sửa đổi chưa ban hành chính thức nhưng kỳ này được chuẩn bị rất công phu. chọn lọc mới vừa giải quyết được một vài việc mà chọn lựa 33 cũ chưa làm được và cũng khắc phục được những hạn chế, những cái bị “lợi dụng” của quyết định trước đó . TP sẽ tiếp tục bàn bạc, trao đổi để hoàn thiện trước khi ban hành chính thức nhưng trên tinh thần đảm bảo lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân. Đó là tiêu chí mà Sở Tài nguyên – Môi trường phải ghi nhớ và phải trên cơ sở chấp hành, tôn trọng một số quy định của pháp luật; đồng bộ, thống nhất với các quy định khác của TP. Khía cạnh khác , phải ngăn chặn và khắc phục được những hạn chế, bị hiểu và vận dụng sai như với lựa chọn 33 cũ trong thời gian vừa qua. Ông cũng yêu cầu trong 7 ngày vận hành (sau buổi họp này) các đơn vị liên quan phải rà soát lại lần nữa nhằm góp ý, nêu được chính kiến, đặc biệt là các quận, huyện vùng ven và ngoại thành. Để lúc với chọn lựa sửa đổi hoặc thay thế tuyển lựa 33, mhững địa phương sẽ trên cơ sở đó quản lý cho tốt, tránh trường hợp bị lợi dụng, tạo ra một số “đầu nậu” về đất – nền. Dứt khoát không để tình trạng, sau khi ban hành xong, thì đổ thừa cho cái này chưa rõ, cái kia bị vướng…

Tìm hiểu thêm Du an Sunwah Pearl

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339