Sợ rủi ro, DN không dám đầu tư nông nghiệp công nghệ cao

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Gói tín dụng 100.000 tỷ cho nông nghiệp công nghệ cao (CNC) là 1 bước đột phá nhưng việc giải ngân số tiền này vẫn là 1 bài toán khó. Các chuyên gia, công ty cho rằng những nguyên tắc để tiếp cận gói tín dụng vẫn chưa rõ ràng về đối tượng, tiêu chí vay vốn, thế chấp tài sản ra sao, lãi suất, hạn mức vay.

so rui ro, dn khong dam dau tu nong nghiep cong nghe cao hinh anh 1

Sợ rủi ro, ít DN dám đầu tư nông nghiệp công nghệ cao

Tại Hội thảo “Giải pháp nâng cao hiệu quả đầu tư tín dụng nông nghiệp công nghệ cao”, ông Nguyễn Hồng Phong, Tổng giám đốc Công ty CP Công Nông Nghiệp Tiến Nông (Thanh Hóa) cho biết, DN ông hiện đang vay vốn ở những ngân hàng VietinBank, Vietcombank, BIDV, VIB có tổng hạn mức là 250 tỷ đồng. Trong đây, chủ yếu là vay tín chấp, nhưng giai đoạn này DN mới vay 200 tỷ đồng.

Ông Phong cho biết, nông nghiệp công nghệ cao được triển khai ở DN ông liên quan đến chế biến lúa gạo. Theo đây, công ty liên kết có người nông dân ngay từ khâu Thứ nhất, cung cấp trọn vẹn trang thiết bị cơ giới, giống, phân bón, trồng, thu hoạch, chế biến…

“Tóm lại là khép kín đâyng gói thành phẩm thương hiệu. Nhưng tôi cho rằng, quan trọng hơn cả là cả nước phải làm thương hiệu nông sản của Việt Nam” – ông Phong nói.

Trong khi đây, bà Phạm Thị Huân, Tổng giám đốc CTCP Ba Huân chia sẻ, nông nghiệp vẫn còn rất nhiều gặp khó trong đầu ra.

so rui ro, dn khong dam dau tu nong nghiep cong nghe cao hinh anh 2

Bà Phạm Thị Huân chia sẻ ở hội thảo

Bà Huân nói: “Nếu muốn giải thoát được cho nông dân chỉ có con các con phố xuất khẩu. Nhưng Công ty làm giấy xuất khẩu trứng 5 năm nay không được dù luôn có sẵn nhiều đối tác nước ngoài đặt mua trứng muối của Ba Huân. Xuất khẩu qua những nước rất khó và gặp nhiều rào cản nên những công ty mong muốn những Bộ ngành hỗ trợ tiếp cận phân khúc quốc tế.

Qua thực ở của công ty chúng tôi và có thực tiễn về an toàn vệ sinh thực phẩm đang là 1 mối quan tâm cho toàn bộ mọi ngành, mọi nhà, chúng tôi thiết nghĩ trong vấn đề tạo nguồn vốn cho phát triển nông nghiệp cần ưu tiên đầu tư cho nông nghiệp sạch, sản xuất sạch.

Thực tế đã cho thấy nhiều công ty muốn sản xuất sạch nhưng hoặc dừng bước hoặc nhắm mắt làm ngơ bởi vì chẳng thể chịu nổi khi nguồn vốn là ngoài tầm có. Nào là thiết bị, nào là quy trình, nguồn nguyên liệu… sẽ thực sự gặp khó nếu công ty phải gồng gánh mọi đề nghị.

Theo tôi, thời gian tới cần phải có chính sách phân phối hàng hỗ trợ thí điểm về nguồn vốn cho sản xuất nông nghiệp sạch, đây không chỉ biểu hiện mối quan tâm có ngành nông nghiệp mà con là xu hướng để có chất lượng cuộc sống tốt đẹp nhất cho cộng đồng”.

Trong khi đây, 1 số lãnh đạo DN cho biết, họ phải làm “ngơ” có nông nghiệp công nghệ cao. Bởi vấn đề là không phải là ngân hàng cho vay bao nhiêu, lãi suất như thế nào, mà vay xong, sản xuất ra thành phẩm rồi phân phối sản phẩm như thế nào?

Còn đại diện Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn (Agribank) cho rằng, Chính phủ cần phải thực hiện nhiều biện pháp đồng bộ, phải có sự phối kết hợp giữa những Bộ Ngành có liên quan. Hỗ trợ vốn cho nông nghiệp cần có sự đổi mới trong chính sách phân phối hàng, tập trung đưa ra chính sách phân phối hàng để cắt giảm rủi ro và giá thành cho những Ngân hàng thương mại khi thực hiện cho vay lĩnh vực nông nghiệp, trường hợp cần thiết có thể hỗ trợ từ nguồn ngân sách nhà nước.

Hỗ trợ vốn cho nông nghiệp cần có sự đổi mới trong chính sách phân phối hàng, tập trung đưa ra chính sách phân phối hàng để cắt giảm rủi ro và giá thành cho những Ngân hàng thương mại khi thực hiện cho vay lĩnh vực nông nghiệp, trường hợp cần thiết có thể hỗ trợ từ nguồn ngân sách nhà nước.

Theo đại diện Agribank, để chính sách phân phối hàng tín dụng phát huy hiệu quả có sản xuất nông nghiệp, tổ chức triển khai đồng bộ trên diện rộng, không chỉ ở 1 xã, 1 dự án mà phải trên cơ sở thi công mô hình phát triển nông nghiệp thích hợp có điều kiện, thổ nhưỡng của từng vùng.

Đại diện Agribank nói: “Cần mạnh dạn dồn điền, đổi thửa, cho phép tích tụ ruộng đất lớn để đưa khoa học công nghệ vào nông nghiệp, tránh manh mún, hiệu quả sẽ không cao. Ngoài ra, việc nhân rộng mô hình thí điểm theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là biện pháp quan trọng cần áp dụng khẩn trương làm cơ sở thi công mô hình cho phát triển nông nghiệp thích hợp có thực ở Việt Nam. Đó cũng chính là biện pháp cắt giảm rủi ro cho vận hành cho vay của những ngân hàng thương mại”.

Đại diện Agribank cho biết, xét riêng theo những tiêu chí được quy định ở Quyết định 738/QĐ-BNN-KHCN ngày 14.3.2017 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn mới ban hành, tổng dư nợ cho vay theo Quyết định số 813/QĐ-NHNN ngày 24/4/2017 của NHNN Việt Nam tính tới thời điểm 31/5/2017 đạt 622 tỷ đồng.

Trong đây, dư nợ cho vay đối có lĩnh vực nông nghiệp sạch là 502 tỷ đồng có 21 bạn tổ chức và 4 bạn cá nhân; dư nợ cho vay đối có lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao là 119 tỷ đồng có 3 bạn tổ chức và 122 bạn cá nhân.

Ông Trần Văn Tần, Phó Vụ trưởng Vụ Tín dụng những ngành kinh tế, NHNN cho biết, cho vay nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao là 27.737 tỷ đồng, chiếm gần 86% tổng dư nợ; dư nợ cho vay nông nghiệp sạch đạt 4.602 tỷ đồng, không phát sinh nợ xấu. Tổng dư nợ cho vay lĩnh vực này đến nay đạt gần 32.339 tỷ đồng, có 4.125 bạn còn dư nợ. Trong đây, có 3.957 bạn cá nhân, 168 công ty.

Trong đây, 1 số ngân hàng có kết quả cho vay nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao vượt bậc như ở BacABank đầu tư vào 1 số dự án lớn thuộc lĩnh vực chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa, chế biến gỗ, trồng rau và hoa trong nhà kính, bảo tồn và phát triển nguồn dược liệu chất lượng cao, rau củ quả chất lượng cao và lúa chất lượng cao như dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tập trung ở xã Nghĩa Đàn, Nghệ An; Vietcombank đầu tư vào những dự án sản xuất trứng sạch, lợn giống và chăn nuôi lợn, thức ăn chăn nuôi.

Đặc biệt, Agribank đã đưa ra gói tín dụng 50.000 tỷ đồng cho vay ưu đãi có lãi suất giảm từ 0,5-1,5%/năm so có lãi suất cho vay bình thường đối có những chương trình, dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch.

“Trong thời gian qua, tiếp cận vốn của công ty ở ngân hàng chuyển biến rõ nét. Ngân hàng – công ty cộng đồng hành, là đối tác không phải xin vay”, ông Nguyễn Quốc Hùng, Vụ trưởng Vụ Tín dụng những ngành kinh tế (NHNN) nói.

Căn hộ SunWah Pearl là dự án được đầu tư và thi công bởi tập đoàn Sunwah Group nổi tiếng của Hồng Kông có hơn 50 năm thi công và phát triển và 100 % vốn đầu tư từ nước ngoài. Dự án căn hộ SunWah Pearl có vị. Xem thêm tài liệu https://canhosunwahpearl.edu.vn/gia-va-phuong-thuc-thanh-toan-can-ho-sunwah-pearl/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-binh-thanh/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339