Sáu công dân mới của TP.HCM

Đúng 1 năm sau, tháng 8.2018, sổ hộ tịch của TP.HCM sẽ có thêm sáu công dân mới.

Không chỉ được nhập hộ khẩu mà sáu công dân này còn được sắp xếp công việc ở một vài sở có liên quan đến dự án “Thành phố thông minh” đã và đang bắt đầu áp dụng ở TP.HCM. Đó là cam đoan ban đầu của lãnh đạo sở Thông tin và truyền thông và sở Nội vụ, khi ngồi ghế giám khảo chọn lọc các kỹ sư vừa tốt nghiệp ở một vài trường đại học trong nước, tham dự khoá đào tạo thạc sĩ Grand Challenges ở ĐH bang Arizona (ASU, Hoa Kỳ) trong thời gian 1 năm, do Intel Products Việt Nam (IPV) tài trợ trọn gói.

sau cong dan moi cua tp.hcm hinh anh 1

Sáu công dân mới của Sài Gòn trong ngày nhận học bổng, cùng có tổng giám đốc IPV Sherry Boger (phải) và lãnh đạo trường ĐH bang Arizona (trái).

“Đất lành… chim đậu”

Ngày 17.8.2017, sáu ứng viên: Nguyễn Quang Hưng, ngành hoá, ĐH Khoa học môi trường xung quanh Hà Nội; Đào Đoàn Duy, ngành quản lý tài nguyên và môi trường, ĐH Bách khoa Hà Nội; Hoàng Thị Khánh Hà, ngành kỹ thuật và khoa học chất liệu, ĐH Huế; Hồ Hoàng Hải Nam, ngành kỹ thuật và khoa học chất liệu, ĐH Huế; Lê Phước Trí, ngành kỹ thuật và thương mại hoá năng lượng mặt trời; ĐH Huế và Phạm Quốc Thái, ngành môi trường và phát triển bền vững, ĐH Bách khoa TP.HCM, đã lên đường sang Hoa Kỳ tham dự chương trình đào tạo thạc sĩ Grand Challenges ở ASU, thông qua học bổng trọn gói (trị giá từ 65.000 – 75.000 USD/suất, tuỳ theo từng ngành học). Bà Sherry Boger, phó chủ tịch kiêm tổng giám đốc IPV cho biết, nguồn tiền trên nằm trong khoản tài trợ 1 triệu USD cho dự án đô thị thông minh sẽ được UBND TP.HCM triển khai trong GĐ 2017 – 2025.

“Những anh chị trúng tuyển khoá đào tạo này, sau khi về nước sẽ cùng có một vài chuyên gia tham dự vào dự án lớn – đô thị thông minh do UBND TP.HCM làm chủ đầu tư. Cả hai bên, phía UBND đô thị và một vài ứng viên trúng tuyển đã chấp nhận có thoả thuận này”, tổng giám đốc IPV Sherry Boger chia sẻ.

Trao đổi có Thế Giới Tiếp Thị, ông Lê Quốc Cường, phó giám đốc sở Thông tin và truyền thông TP.HCM, cho biết thêm: sau thời gian học tập 1 năm ở ĐH bang Arizona, sáu ứng viên trên sẽ quay về TP.HCM để làm việc trong ba năm, theo đúng có cam đoan khi họ tham dự phỏng vấn dự tuyển chương trình học bổng.

“Đất lành chim đậu”, ông Cường lặp đi lặp lại thành ngữ trên để nói về câu chuyện sáu ứng viên trên tham dự tuyển chọn tìm kiếm nguồn nhân lực cao cho dự án đô thị thông minh. “Khác có các cá nhân đến mảnh đất này để tìm kiếm việc làm, chuyện một vài KH trẻ chọn lọc ứng tuyển vào chương trình đào tạo để sau này làm việc ở mảnh đất này, chứng tỏ mức độ quyến rũ của môi trường làm việc ở dự án, cũng như không gian sống ở TP.HCM. Gần đây, UBND TP.HCM đã bỏ các quy định về hộ khẩu để tuyển chọn nguồn nhân lực theo đề nghị, tìm kiếm chuyên gia, nhân tài… Đây là 1 bước tiến mới của đô thị”, ông Cường nói.

Phía trước là…

Thế Giới Tiếp Thị đã có dịp trò chuyện có một vài ứng viên trúng tuyển trước khi lên đường sang Hoa Kỳ học chương trình thạc sĩ.

Phạm Quốc Thái, vừa tốt nghiệp bằng kỹ sư chuyên ngành môi trường và phát triển bền vững ở ĐH Bách khoa TP.HCM, kể rằng, “đã có hai học bổng toàn phần ở Úc và Ý, nhưng em đã chọn lọc bỏ hai học bổng trên để tham dự ứng tuyển vào chương trình đào tạo thạc sĩ ở Hoa Kỳ”, Thái cười.

“Chưa rõ câu chuyện của tương lai như thế nào, nhưng được cam đoan tiếp nhận và sắp xếp công việc là yên tâm rồi. Nếu có gặp khó gì đây, còn có gia đình giúp đỡ”.

Lê Phước Trí vừa tốt nghiệp ngành kỹ thuật và thương mại hoá năng lượng mặt trời của ĐH Huế, là chàng trai nhỏ con nhưng khá lanh lợi, liến thoắng có giọng Huế đặc sệt: “Họ chưa nói gì cụ thể hết mà chỉ cam đoan tiếp nhận tụi em làm việc trong ba năm. Như vậy, nếu môi trường làm việc tốt, thu nhập đủ sống thì mình sẽ làm tiếp, bằng không thì sau đây tìm nơi khác mà dung thân. Nếu đồng thu nhập trong ba năm không đủ sống thì em sẽ tìm việc làm thêm vào ban đêm. Nói vậy thôi, chắc cũng không đến nỗi nào”, Trí tự động viên mình. Trí cũng có hai học bổng nhưng anh chàng này chọn lọc du học ở Hoa Kỳ để sau này về TP.HCM làm việc.

Hai chàng trai Nguyễn Quang Hưng (kỹ sư hoá) và Đào Đoàn Duy (kỹ sư quản lý tài nguyên và môi trường) là dân thủ đô, cũng đã có học bổng của 1 trường đại học châu Âu, nhưng chọn lọc “hành phương Nam” để tính chuyện tương lai. Hưng lo lắng: “Chuyện tương lai của em không phải là thu nhập mà là có được sắp xếp việc làm đúng ngành đang học hay không. Sợ nhất là làm việc trái tay, không đủ quyến rũ để gắn bó trong dao động thời gian ba năm”.

Hoàng Thị Khánh Hà, cô gái Huế nói năng ngọt ngào, không quá lo về tương lai mà chỉ e ngại phải lấy được tấm bằng thạc sĩ trong 1 năm. Với mức học bổng bình quân là 65.000 USD, bà Sherry Boger nói rằng, một vài học viên không phải quá lo lắng về chuyện tiền bạc vì nguồn tiền trên đủ để ăn – học và ở (còn dư để tiêu vặt), nhưng từ chia sẻ của Khánh Hà, bà cũng xác nhận rằng, học viên phải học nhiều hơn mới theo kịp đề nghị của chương trình đào tạo thạc sĩ. “Tôi tin một vài KH trẻ đợt này sẽ đã đi vào hoạt động chương trình trong thời gian 1 năm. Các KH trẻ Việt Nam được phân tích là học giỏi mà. Nếu có trường hợp đặc trưng nào đây, Intel sẽ can thiệp. Còn trước mắt, một vài KH cứ lo học cho giỏi”, bà Sherry Boger cười.

Những mối lo của sáu công dân trẻ cho tương lai của họ là điều mà một vài cơ quan có trách nhiệm phải nghĩ tới. Theo ông Cường, “về qui định, sau khi được tiếp nhận, một vài KH sẽ được sắp việc theo từng đầu việc của dự án đô thị thông minh, còn mức thu nhập sẽ được hưởng thu nhập theo quy định hiện hành của TP.HCM”. Nhưng “hưởng thu nhập theo quy định hiện hành là sao” và các nhân tố cùng thêm dành cho chuyên gia, nhân tài như nhà ở, phương tiện di chuyển…, ông Cường hứa sẽ hỏi lại sở Nội vụ, vì ông chỉ nắm được “tinh thần chung”.

Theo tài liệu mới nhất từ IPV, trong tuần qua, UBND TP.HCM đã có chọn lọc tiếp nhận sáu công dân trẻ trên. Cũng trong chọn lọc này, UBND TP.HCM đề nghị một vài sở thành viên, tuỳ theo chuyên môn đào tạo mà phân công “đúng người đúng việc”.

Vậy là một vài KH trẻ đã vui 1 ít, phía trước vẫn là… nhiều điều phải lo.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn

Bạn có thể click vào đây để so sánh toàn bộ giá của một vài căn hộ bình thạnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339