Sau 8 năm, dự án khu nhà ở Mễ Trì vẫn mắc

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Được phê duyệt năm 2004, dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở Mễ Trì do doanh nghiệp Xây dựng nông nghiệp & Phát triển nông thôn làm chủ đầu tư (nay là Công ty CP Đầu tư & Phát triển nhà Hà Nội 68 – Handico 68). Năm 2009, chủ đầu tư và người dân thống nhất về phương án bồi thường, hỗ trợ tái an cư. Tới nay, quá trình thực hiện đền bù, GPMB khiến người dân phải cầu cứu Thanh tra Chính phủ.

Căn cứ pháp lý đã đủ

Trong cộng ngày 1.4.2002, UBND TP Hà Nội ra Quyết định 46/2002/QĐ-UB về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 khu nhà ở để phân phối ở xã Mễ Trì, huyện Từ Liêm và Quyết định 47/2002/QĐ-UB về việc ban hành Điều lệ quản lý xây dựng theo Quy hoạch chi tiết Khu nhà ở để phân phối nêu trên. Tới tháng 11.2002, Hà Nội phê duyệt Dự án Đầu tư Xây dựng Hạ tầng kỹ thuật khu nhà ở Mễ Trì huyện Từ Liêm (nay là quận Nam Từ Liêm).

Tiếp đó, tháng 9.2003, TP Hà Nội ra chọn lọc thu hồi 75.761 m2 đất ở xã Mễ Trì, huyện Từ Liêm, giao chính thức cho Công ty Xây dựng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn (thuộc Sở NN & PTNT Hà Nội) để đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu nhà ở Mễ Trì (nay là Handico 68 thuộc Tổng Công ty đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội theo chọn lọc của TP Hà Nội vào tháng 7.2008).

sau 8 nam, du an khu nha o me tri van mac hinh anh 1

Việc Handico 68 không thực hiện cam đoan có người dân được cho là 1 trong những lý do chính dẫn tới vướng mắc trong đền bù, GPMB dự án

Tháng 4.2004, Hà Nội phê duyệt dự án đầu tư xây dựng Khu nhà ở để phân phối ở xã Mễ Trì, huyện Từ Liêm do Công ty Xây dựng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn làm Chủ đầu tư.

Liên quan tới đền bù, bồi thường, hỗ trợ tái an cư cho người dân sở ở, tháng 12.2005 UBND huyện Từ Liêm đã có Quyết định 1186/QĐ-UB về phê duyệt danh sách tái an cư dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu nhà ở ở xã Mễ Trì – trong đó có 1 số hộ dân được nhận suất tái an cư ở khu Đồng Me (Từ Liêm).

Trong tổng diện tích đất thu hồi (hơn 75.700m2 ở Mễ Trì), có tổng diện tích thuộc quyền có của ông Nguyễn Bá Tham. Hiện ông này đã mất và di chúc lại cho con trai (là ông Nguyễn Bá Thành) được thừa kế trọn vẹn phương án bồi thường, hỗ trợ tái an cư đối có 322m2 đất thuộc tờ thửa đất số 196, tờ bản đồ số 21 (tổ 4, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm giai đoạn này).

Về phía chủ đầu tư, tháng 9.2009, Handico 68 (đại diện là Chủ tịch HĐQT Trần Trung Thành và TGĐ Phạm Quang Tiến) và đại diện hộ gia đình ông Nguyễn Bá Tham (là ông Nguyễn Bá Thành) đã lập biên bản về thỏa thuận bồi thường, hỗ trợ tái an cư. Theo đó, hai bên đã đi đến thống nhất nhữngh giải quyết rất chi tiết.

Cụ thể, có phần tổng diện tích đất do gia đình tôn tạo (59m2), Handico 68 bồi thường bằng nhữngh xây dựng nhà 02 tầng móng chịu tải cho nhà 4 tầng trên tổng diện tích 60m2 đất ngoài chỉ giới (khi gia đình nhận nhà 60m2 thì Handico 68 mới áp dụng GPMB).

Bên cạnh đó, Handico 68 hỗ trợ cho ông Thành 200 triệu đồng (giải quyết việc chênh lệch mua căn hộ chung cư mà gia đình ông Thành được hưởng). Gia đình ông Thành sẽ nhận 120m2 đất tái an cư ở khu Đồng Me (theo Quyết định 1186 của UBND huyện Từ Liêm năm 2005) và doanh nghiệp sẽ làm thủ tục cấp sổ đỏ cho người dân. Đáng chú tâm, Handico 68 cam đoan sẽ hoàn trả tiền bồi thường 5 tỷ 880 triệu đồng cho gia đình từ 16.9 đến 25.9.

Sao chưa thực hiện?

Tuy nhiên, từ thời điểm 2 bên ký kết thỏa thuận tới nay là ngót 8 năm, người dân khẳng định chưa nhận được bất kỳ khoản tiền hỗ trợ nào từ Chủ đầu tư Handico 68 (!?)

sau 8 nam, du an khu nha o me tri van mac hinh anh 2

Trong khi người dân chưa nhận tiền đền bù (theo cam đoan của Handico 68) thì ngày 19.7.2016 UBND quận Nam Từ Liêm đã tổ chức cưỡng chế thu hồi đất!?

Ngày 20.6, Công an phường Mễ Trì lập biên bản ghi nhận sự việc 1 số hộ gia đình có sự việc tranh chấp đất ở khu vực 7,5ha Mễ Trì Thượng có doanh nghiệp Handico 68. Theo biên bản, ông Thành phản ánh đã gửi đơn thư tới Thanh tra Chính phủ. Khi nào có kết quả từ Thanh tra Chính phủ thì gia đình sẽ chấp hành. Tuy nhiên, đại diện BQL dự án cho biết: “Việc những hộ dân khiếu nại, doanh nghiệp sẽ tiếp tục theo yêu cầu của cấp có thẩm quyền. Công ty vẫn triển khai xây dựng”.

Trong đơn cầu cứu khẩn cấp gửi Thanh tra Chính phủ (tháng 6.2017), ông Nguyễn Bá Thành cũng phản ánh: “trong khi gia đình tôi chưa nhận tiền đền bù thì ngày 19.7.2016 UBND quận Nam Từ Liêm đã tổ chức cưỡng chế thu hồi đất đối có 03 hộ gia đình trong đó có tổng diện tích đất của gia đình tôi”. Thậm chí, dù gia đình đã nhiều lần điện thoại có Handico 68 nhưng không nhận được phản hồi. Một bên không thường hỗ trợ tái an cư, 1 bên cưỡng chế thu hồi đất, gia đình tôi không biết phải xử trí thế nào? – ông Thành bức xúc.

Về vấn đề này, ngày 22.6, Thường trực tiếp công dân (Thanh tra Chính phủ) đã trả lời theo hướng yêu cầu ông Thành gửi đơn đến UBND quận Nam Từ Liêm, Công ty Handico 68 để được tham khảo giải quyết.Tuy nhiên, thảo luận trực tiếp có PV ngày 14.8, ông Nguyễn Bá Thành cho biết: “sau khi gửi đơn yêu cầu nhận bồi thường hỗ trợ tái an cư (ngày 23.6) tới UBND quận Nam Từ Liêm, Hội đồng bồi thường hỗ trợ tái an cư quận và Handico 68 có cộng nội dung thì đến nay toàn bộ những bên đều im lặng và không có bất cứ giải đáp, trả lời chính thức nào cho người dân về những vấn đề liên quan”.

Theo hồ sơ, việc áp phương án đền bù, xác minh lý do sử dụng đất lẫn quá trình người dân đóng tiền thuế sử dụng đất (cho phần đất đã được miễn thuế theo Luật) ở khu đất dự án còn ghi nhận không ít sự lạ.

Canhosunwahpearl.edu.vn sẽ tiếp tục phản ánh trong kỳ tới.

Theo Điều 2 Quyết định 1186 do ông Nguyễn Cao Chí – Chủ tịch UBND huyện Từ Liêm ký năm 2005, chủ tịch Hội đồng bồi thường hỗ trợ và tái an cư UBND huyện Từ Liêm, chủ tịch UBND xã Mễ Trì, doanh nghiệp xây dựng nông nghiệp và phát triển nông thôn thực hiện giao đất tái an cư cho những hộ gia đình theo đúng phương án được phê duyệt và theo quy định ở điều 25 của Quyết định 26/2005/QĐ-UB ngày 18.2.2005 của UBND TP Hà Nội. Trong đó, gia đình ông Thành được yêu cầu xét tổng diện tích tái an cư là 120m2.Theo Điều 2 Quyết định 1186 do ông Nguyễn Cao Chí – Chủ tịch UBND huyện Từ Liêm ký năm 2005, chủ tịch Hội đồng bồi thường hỗ trợ và tái an cư UBND huyện Từ Liêm, chủ tịch UBND xã Mễ Trì, doanh nghiệp xây dựng nông nghiệp và phát triển nông thôn thực hiện giao đất tái an cư cho những hộ gia đình theo đúng phương án được phê duyệt và theo quy định ở điều 25 của Quyết định 26/2005/QĐ-UB ngày 18.2.2005 của UBND TP Hà Nội. Trong đó, gia đình ông Thành được yêu cầu xét tổng diện tích tái an cư là 120m2.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn

Bạn có thể click vào đó để so sánh toàn bộ giá của những căn hộ bình thạnh

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *