“Sập sàn” HOSE là do lỗi phần mềm khớp lệnh

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Ông Lê Hải Trà, Thành viên HĐQT Phụ trách HĐQT Sở Giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HOSE), cho biết nguyên ngân lý do của sự cố ngày 22.01.2018 vừa qua đối có hệ thống chuyển nhượng của HOSE được xác định là từ phần mềm khớp lệnh. Các chuyên gia đã thực hiện việc đánh giá và vá lỗi trong ngày 23.01.

Sở Giao dịch Chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh (HOSE) phát đi tài liệu cho biết bắt đầu từ hôm nay, ngày 25.1.2018 tổ chức chuyển nhượng lẽ thường. Giá tham chiếu cho phiên chuyển nhượng ngày 25.01 là giá khớp lệnh cuối cộng trong ngày chuyển nhượng 22.01. Trong trường hợp ngày 22.01 không có giá khớp lệnh, giá tham chiếu cho ngày chuyển nhượng 25.01 là giá đấyng cửa của ngày 19.01.

Như vậy, sau hai ngày nghỉ chuyển nhượng, từ 9h sáng nay, nhà đầu tư sẽ quay lại tiếp tục chuyển nhượng trên sàn HOSE.

“sap san” hose la do loi phan mem khop lenh hinh anh 1

Ông Lê Hải Trà, Thành viên HĐQT Phụ trách HĐQT Sở Giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (Ảnh: MH)

Trao đổi có báo giới, ông Lê Hải Trà cho biết lý do của sự cố ngày 22.01.2018 vừa qua đối có hệ thống chuyển nhượng của HOSE được xác định là từ phần mềm khớp lệnh. Các chuyên gia đã thực hiện việc đánh giá và vá lỗi trong ngày 23.01.

“Ngày 24.1, HOSE đã tổ chức 2 phiên kiểm thử giả lập có 1 vài doanh nghiệp chứng khoán trên toàn phân khúc dưới sự giám sát của 1 vài chuyên gia. Kết quả cho thấy hệ thống đã làm việc lẽ thường và sẵn sàng để mở cửa phân khúc trở lại. Hệ thống chuyển nhượng của HOSE có khả năng dự phòng.

Tuy nhiên, đối có sự cố phần mềm như thế này thì hệ thống dự phòng không có tác dụng, vì 1 vài máy chủ đều cài chung 1 phiên bản phần mềm áp dụng như nhau (và đều bị lỗi như nhau)”, ông Trà cho biết.

Việc hệ thống bị ngừng phần nào đấy biểu hiện tính cần kíp của việc cần đổi mới hệ thống. Ông có thể cho biết, đâu là biện pháp về mặt công nghệ để có thể đảm bảo tốt hơn sự làm việc an toàn, ổn định, bền vững?

Trước hết, tôi muốn khẳng định hệ thống chuyển nhượng GĐ này là 1 hệ thống tốt, có độ ổn định cao đã từng được sử dụng ở Sở chuyển nhượng chứng khoán Chicago và Sở chuyển nhượng chứng khoán Thái Lan trước khi về Việt Nam. Hệ thống được bảo trì đầy đủ và nhiều lần nâng cấp nhằm cung cấp nhu cầu tăng trưởng của phân khúc.

Trên thực ở, trong điều kiện sôi động của phân khúc trong thời gian qua cũng như thời điểm xảy ra sự cố phần mềm vừa qua, số lượng lệnh mà hệ thống xử lý mới chỉ dao động 25% năng lực của hệ thống. Hạn chế của hệ thống GĐ này nằm ở tính linh hoạt và khả năng mở rộng Bên cạnh đấy trong tương lai.

Chính vì vậy, HOSE đang là chủ đầu tư, cộng 2 đơn vị thụ hưởng là HNX và VSD, triển khai 1 dự án công nghệ tài liệu tiên tiến có nhà thầu là Sở chuyển nhượng chứng khoán Hàn Quốc (KRX) nhằm 1 vàih tân hoàn toàn nền móng công nghệ tài liệu của phân khúc chứng khoán Việt Nam, cung cấp nhu cầu phát triển càng ngày càng cao trong tương lai. Dự án đã đã đi vào hoạt động GĐ kiến trúc, sắp đi vào triển khai vật lý và kiểm thử, sẽ đi vào làm việc trong năm 2019.

Mặc dù là khách quan và không ai mong muốn, tuy nhiên việc hệ thống bị ngừng chuyển nhượng là 1 điều đáng tiếc và ít nhiều có ảnh hưởng tới thời cơ của nhà đầu tư. Là người đứng đầu Sở, ông có muốn chia sẻ điều gì?

Trong các năm qua, HOSE luôn khẳng định là 1 tổ chức làm việc vì lợi ích chung của 1 vài thành viên, của phân khúc. Dù là sự kiện bất khả kháng, song việc phải đấyng cửa phân khúc và việc cực chẳng đã, đảm bảo ảnh hưởng đến danh tiếng và hình ảnh của HOSE nói riêng và phân khúc chứng khoán Việt Nam nhìn chung.

Chúng tôi rất tiếc về điều đấy. Thị trường chứng khoán hàm chứa các rủi ro, trong đấy có 1 vài sự cố kỹ thuật như đã xảy ra ở 1 vài phân khúc trên địa cầu và Việt Nam. Sự cố vừa qua cho thấy công chúng đầu tư trên phân khúc chứng khoán đã bản lĩnh hơn nhiều, không chỉ về tâm lý, hành vi đầu tư mà còn cả về khả năng ứng xử trong tình huống khủng hoảng.

Nhân đấy tôi cũng muốn bày tỏ sự biết ơn chân thành đến 1 vài thành viên phân khúc và 1 vài nhà đầu tư đã tin tưởng và đồng hành cộng HOSE.

Xin cám ơn ông!

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn