Lại đề xuất đánh thuế lãi tiền gửi tiết kiệm

Kiến nghị đánh thuế có các khoản lãi từ tiền gửi của cá nhân vừa được Luật sư Trương Thanh Đức (Công ty Luật Basico) đưa ra có Bộ Tài chính ở Hội thảo lấy ý kiến sửa 5 Luật do VCCI tổ chức mới đấy.

lai de xuat danh thue lai tien gui tiet kiem hinh anh 1

Theo quy định hiện hành, lãi tiền gửi của doanh nghiệp mới phải nộp thuế lương trong khi cá nhân thì không. Ảnh: A.Q.

Luật sư Trương Thanh Đức cho rằng lương từ tiết kiệm mà tới vài trăm triệu đồng nên gọi là đầu tư và phải nộp thuế lương.

Theo ông Đức, cần phải quy định thêm việc đánh thuế đối có tiền gửi nhìn chung, tiền gửi tiết kiệm nói riêng ở các tổ chức tín dụng khi vượt 1 mức nhất định. Ví dụ theo ông, nếu lương từ lãi tiết kiệm cao hơn hai lần mức thuế khởi điểm (tính theo năm) của lương cá nhân tính thuế.

Theo quy định giai đoạn này, mức thuế khởi điểm chịu thuế lương cá nhân (tính theo năm) là 108 triệu đồng. Như vậy, nếu 1 khoản lãi từ tiền gửi tiết kiệm của 1 cá nhân tới hơn 200 triệu đồng, theo Luật sư Trương Thanh Đức, cần phải vào diện nộp thuế.

“Lâu nay chúng ta đã quá yêu chiều ngành ngân hàng. Nhiều người lương từ tiết kiệm ngân hàng tới hai trăm triệu đồng thì bởi thế phải gọi là đầu tư rồi”, ông Đức nói.

Hiện gửi tiết kiệm ở ngân hàng đang được xem là 1 trong các kênh giúp “tiền đẻ ra tiền” an toàn và hiệu quả của người dân. Lãi suất huy động kỳ hạn 1 năm hiện dao động 6-7% 1 năm. Để thu về khoản lãi 200 triệu đồng 1 năm từ tiền tiết kiệm, bạn phải mở sổ giá trị dao động gần 3 tỷ đồng.

Theo quy định giai đoạn này, chỉ lương từ lãi tiền gửi của doanh nghiệp, doanh nghiệp mới bị tính thuế lương.

Đây cũng không phải lần Thứ nhất đề xuất đánh thuế lãi tiền gửi tiết kiệm được đưa ra. Năm 2013, Hiệp hội Bất động sản TP HCM từng đưa ra đề xuất đánh thuế lương có các khoản tiền gửi tiết kiệm trên 500 triệu đồng để khuyến khích dòng tiền đưa vào sản xuất, kinh doanh. Tuy nhiên, ngay sau đó, đề xuất này vấp phải sự phản đối mạnh mẽ.

Bên cạnh kiến nghị về tính thuế các lương từ tiền gửi, ông Trương Thanh Đức cũng cho rằng Bộ Tài chính nên giảm 7 mức thuế suất thuế lương cá nhân hiện hành và 5 mức theo đề xuất mới sửa đổi xuống chỉ còn mức (5%, 10% và 20%). Đồng thời, ông kiến nghị nên giảm mức thuế suất cao nhất 35% xuống bằng mức thuế suất lương doanh nghiệp 20%.

Tại hội thảo lấy ý kiến của VCCI, nhiều chuyên gia khác cũng nhìn nhận đã đến khi cơ quan soạn thảo cần cách tân mức khởi điểm phải chịu thuế lương cũng như mức tính giảm trừ gia cảnh. Theo quy định giai đoạn này, mức giảm trừ gia cảnh khi xác định thuế lương cá nhân là 9 triệu đồng (cho chính mình) và 3,6 triệu đồng (cho người tùy thuộc). Công ty EY Việt Nam cho rằng mức giảm trừ này là quá ít trong bối cảnh giá cả giai đoạn này. Theo bà Nguyễn Thu Trang – Đại diện EY Việt Nam, cần có 1 cơ chế mở để khi giá cả leo thang, Chính phủ có quyền cách tân mức giảm trừ gia cảnh cho thích hợp thay vì lại tùy thuộc chờ sửa Luật.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn

Bạn có thể click vào đấy để so sánh toàn bộ giá của các căn hộ bình thạnh