Sắp đánh thuế nước ngọt, tăng thuế thuốc lá, tăng thuế VAT

Bộ Tài chính vừa tổ chức cuộc họp báo chuyên đề “Giới thiệu Dự án Luật sửa đổi, bổ sung 1 số điều của Luật thuế giá trị tăng lên, Luật thuế tiêu thụ độc đáo, Luật thuế lương công ty, Luật thuế lương cá nhân và Luật thuế tài nguyên”. Trong đấy, Bộ đã đề xuất đánh thuế tiêu thụ có nước ngọt, tăng thuế tiêu thụ độc đáo có thuốc lá và tăng thuế VAT.

Nước ngọt sẽ chịu thuế tiêu thụ độc đáo

Các loại nước ngọt phải chịu thuế tiêu thụ độc đáo gồm: có ga, không ga, tăng lực, thể thao, trà, cà phê uống liền đấyng gói trừ nước trái cây, nước rau quả 100% môi trường xung quanh, sữa. Mức thuế suất tiến hành là 10%, bắt đầu từ năm 2019.

Theo lý giải của Bộ Tài chính, việc sử dụng đồ uống có một vài con phố sẽ khiến cơ thể tăng cân, béo phì, ảnh hưởng xấu đến cơ thể bao gồm tim mạch và tiểu một vài con phố.

sap danh thue nuoc ngot, tang thue thuoc la, tang thue vat hinh anh 1

Dẫn số liệu thống kê, Bộ cho biết ở Việt Nam, mật độ người trưởng thành bị thừa cân, béo phì chiếm dao động 25% dân số.

Để định hướng và hạn chế tiêu dùng một vài loại nước ngọt, Bộ cho biết một vài nước trong khu vực đã thu thuế tiêu thụ đặcbiệt đối có mặt hàng này. Chẳng hạn như Thái Lan quy định nước ngọt có ga không cồn chịu thuế suất 25% hoặc 0,024 USD/chai; Lào thu thuế 5% đối có nước ngọt có ga không cồn và 10% đối có nước tăng lực; Campuchia cũng thu 10% có nước ngọt. Ngoài ra, ba nước ASEAN khác là Myanmar, Philippines và Indonesia cũng chuẩn bị sẽ thu thuế tiêu thụ độc đáo có mặt hàng này.

Bộ cũng cho biết một vài nước châu Âu còn tiến hành mức thuế cao hơn, cụ thể như Pháp thu thuế tuyệt đối 0,72 EUR/lít, Phần Lan thu 0,75 EUR/lít, Hungari 0,04 EUR/lít, Hà Lan 0,09 USD/lít…

Mỗi bao thuốc lá chịu thêm 1.000 đồng thuế

Đối có mặt hàng thuốc lá, Bộ Tài chính cho biết đang cân nhắc 2 phương án. Phương án 1 là áp thuế tiêu thụ độc đáo theo biện pháp hỗn hợp (cả thuế suất mật độ và thuế suất tuyệt đối). Theo quy định, công đoạn thuế đối có thuốc lá sẽ là 70% (2016), 75% (2019). Đồng thời bổ sung thêm mức tuyệt đối 1.000 đồng/bao thuốc lá 20 điếu và 1.500 đồng/điếu xì gà, tiến hành từ 1.1.2020.

sap danh thue nuoc ngot, tang thue thuoc la, tang thue vat hinh anh 2

Phương án hai là tăng thuế suất theo công đoạn, từ năm 2020, mức thuế sẽ tăng từ 75% lên 80%. Từ năm 2021, mức thuế sẽ tăng lên 85%.

Nêu quan điểm của mình, lãnh đạo Bộ Tài chính cho rằng, phương thức kết hợp thuế suất theo mật độ và thuế tuyệt đối được nhiều nước phát triển (dao động 48 nước). Qua đấy, đại diện ngành tài chính đề xuất quy định theo phương án 1.

Tăng thuế VAT lên 12%

Đối có thuế giá trị tăng lên, Bộ Tài chính cũng đưa ra 2 phương án tăng thuế. Phương án 1, tăng thuế từ 10% lên 12% (kể từ ngày 1.1.2019). Phương án 2, yêu cầu tăng theo công đoạn lên 12% từ ngày 1/1/2019 và 14% từ ngày 1.1.2021.

Bên cạnh đấy, có nguyên do tiến hành thuế suất 5% sẽ không bảo đảm bình đẳng giữa một vài lĩnh vực, ngành nghề, Bộ Tài chính yêu cầu chuyển nhiều nhóm hàng hoá, dịch vụ sang áp thuế giá trị tăng lên 10%, trong đấy có nước sạch, 1 số loại máy móc, thiết bị, công cụ y tế, giáo dục. Những nhóm còn lại yêu cầu tăng thuế giá trị tăng lên lên 6%.

Sẽ ưu đãi thuế cho công ty vừa và nhỏ

Bên cạnh việc đề xuất tăng thuế như trên, ở Luật thuế thu nhâp công ty, Bộ Tài chính cũng đề xuất giảm thuế cho một vài công ty vừa và nhỏ để cung cấp và tương thích có Luật hỗ trợ công ty vừa và nhỏ số 04/2017/QH14 mới được Quốc hội ban hành.

Cụ thể công ty siêu nhỏ (là công ty có tổng doanh thu năm dưới 3 tỷ đồng) được tiến hành thuế suất 15%; công ty vừa và nhỏ (là công ty có số lao động tham gia bảo hiểm xã hội bình quân năm không quá 200 người; đồng thời cung cấp điều kiện có tổng doanh thu năm từ 3 – 50 tỷ đồng) được tiến hành thuế suất 17%.

Bên cạnh đấy, Bộ cũng đề xuất 3 nội dung sửa đổi nhằm tháo gỡ gặp khó cho công ty, 3 nội dung sửa đổi nhằm thực hiện chiến lược cải một vàih hệ thống thuế; 1 nội dung sửa đổi về ưu đãi thuế theo Nghị quyết số 07-NQ/TW, Nghị quyết số 25/2016/QH14.

Ngoài ra, ở nội dung sửa đổi, bổ sung Luật thuế lương cá nhân, Bộ cũng sẽ sửa đổi 8 nội dung. Trong đấy có 3 nội dung sửa đổi nhằm tháo gỡ gặp khó cho cá nhân; 1 nội dung sửa đổi nhằm mở rộng cơ sở thu; 2 nội dung sửa đổi để cải một vàih thủ tục hành chính và 2 nội dung sửa đổi nhằm thực hiện chiến lược cải một vàih hệ thống thuế.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn

Bạn có thể click vào đấy để so sánh toàn bộ giá của một vài căn hộ bình thạnh

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *