Sai phạm tại DA Ethanol Dung Quất: Gây thua lỗ vẫn thăng tiến (!?)

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Trong thời điểm thi công Dự án nhà máy nhiên liệu sinh học Dung Quất (Ethanol Dung Quất), ông Nguyễn Hùng Dũng là thành viên Hội đồng thành viên, Tổng Giám đốc Tổng Công ty cổ phần Dịch vụ kỹ thuật Dầu khí (PTSC). Sau đó ông Dũng vẫn được thăng chức, trong khi Dự án Nhà máy Ethanol Dung Quất hiện chẳng thể vận hành.

Vẫn được phong tặng Anh hùng lao động

Theo nghiên cứu của PV, vừa qua, Bộ Công Thương đã nhất trí có đề xuất của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) về nhân sự Chủ tịch Hội đồng thành viên có ứng cử viên sáng giá là ông Nguyễn Hùng Dũng – Phó Tổng Giám đốc của PVN. Cơ quan này đang trình 1 số cơ quan có thẩm quyền cho ý kiến, trước khi trình Thủ tướng Chính phủ tham khảo, phê duyệt.

sai pham tai da ethanol dung quat: gay thua lo van thang tien (!?) hinh anh 1

Ông Phùng Đình Thực (phải – khi đó là Chủ tịch HĐTV PVN) trao chọn lọc bổ nhiệm Phó Tổng Giám đốc PVN cho ông Nguyễn Hùng Dũng. Ảnh: N.L.M

Trong buổi họp báo quý II của Bộ Công Thương (ngày 14.7), PV Báo NTNN – Canhosunwahpearl.edu.vn đã công khai đặt câu hỏi về việc xử lý như thế nào có 1 số lãnh đạo công ty để xảy ra thua lỗ ở 12 dự án ngành công thương, trong đó có trách nhiệm của cá nhân ông Nguyễn Hùng Dũng – Phó Tổng Giám đốc PVN – khi để xảy ra hậu quả nghiêm trọng thời còn làm lãnh đạo PTSC, nhưng người chủ trì phiên họp là Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đã không trả lời câu hỏi này.

Được biết, Bộ Công Thương cũng đã làm thủ tục lấy phiếu tín nhiệm cho vị trí Chủ tịch Hội đồng thành viên PVN và ông Nguyễn Hùng Dũng có mật độ tín nhiệm khá cao.

Ông Nguyễn Hùng Dũng sinh ngày 19.8.1962, có chuyên môn kỹ sư điều khiển tàu biển. Từ năm 1988- 2013, ông Dũng gắn bó có PTSC, độc đáo, thời gian 2008 – 2013 là thời điểm ông Dũng làm Tổng Giám đốc của PTSC. Đây cũng là thời gian PTSC được chỉ định thầu triển khai Dự án thi công Nhà máy Ethanol Dung Quất (xem Báo NTNN số ra ngày 7.8). Thanh tra Chính phủ cho rằng, việc PVN chỉ định thầu có PTSC là không đúng, khi ký hợp đồng EPC cũng làm tăng thêm hơn 3,2 triệu USD là chưa có cơ sở…

Những sai phạm ở Dự án Nhà máy Ethanol Dung Quất theo Thanh tra Chính phủ là nghiêm trọng nên đơn vị này đã chuyển hồ sơ sang cơ quan công an yêu cầu điều tra làm rõ. Tuy nhiên, đến nay ông Dũng không các không phải chịu trách nhiệm đối có các sai phạm trong quá trình triển khai thực hiện Dự án Nhà máy Ethanol Dung Quất mà còn được thăng chức lên Phó Tổng Giám đốc PVN, được PVN lấy phiếu tín nhiệm đề xuất lên Bộ Công Thương và bộ này cũng đã có chủ trương đề xuất ông Dũng làm Chủ tịch Hội đồng thành viên của PVN. Thậm chí, ông Dũng còn được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động năm 2013, cũng là GĐ ông Dũng làm lãnh đạo PTSC…

Để làm rõ các thắc mắc của dư luận về vấn đề này, chúng tôi đã điện thoại có PVN và cá nhân ông Dũng, đồng thời gửi công văn yêu cầu PVN cung cấp tài liệu có 1 số nội dung: Thời điểm ông làm Tổng Giám đốc PTSC – Tổng thầu EPC dự án Nhà máy Ethanol Dung Quất – ông phải chịu trách nhiệm ra sao trong việc triển khai 1 số bước thực hiện dự án này, cụ thể như: Ký hợp đồng EPC khi chưa có kiến trúc tổng thể FEED; chọn lọc nhà cung cấp công nghệ không thích hợp…? Chính các điều này đã dẫn tới hệ quả là thời gian chạy thử của dự án kéo dài, nhiều lần phải chỉnh sửa dây chuyền công nghệ; chọn lọc hệ thống xử lý chất thải được đặt mua từ Trung Quốc không chắc chắn an toàn môi trường; giá trị hợp đồng EPC bị điều chỉnh từ 59,177 triệu USD thành 67 triệu USD, trong đó có hơn 3,2 triệu USD không có cơ sở giải trình…

Tuy nhiên, qua nhiều lần phóng viên thảo luận, yêu cầu, cả phía đại diện PVN và cá nhân ông Nguyễn Hùng Dũng đều từ chối gặp, từ chối cung cấp 1 số tài liệu liên quan (?!)

Hậu quả nặng nề, cán bộ vẫn lên chức

Khi câu chuyện Tổng Công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam – PVC dù làm thua lỗ hơn 3.200 tỉ đồng, nhưng năm 2011 vẫn được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới vẫn đang “nóng” thì dư luận lại tiếp tục băn khoăn về danh hiệu Anh hùng lao động của ông Nguyễn Hùng Dũng – Phó Tổng Giám đốc PVN.

Trao đổi có NTNN – Canhosunwahpearl.edu.vn, 1 cán bộ của Ban Thi đua Khen thưởng T.Ư cho biết: Hồ sơ của ông Nguyễn Hùng Dũng được gửi lên Ban vào cuối năm 2011, tuy nhiên, sau đó tiếp tục được cập nhật thành tích cho tới năm 2012. Toàn bộ hồ sơ yêu cầu phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động của ông Nguyễn Hùng Dũng đều được Bộ trưởng Bộ Công Thương khi đó là ông Vũ Huy Hoàng ký xác nhận. Theo quy định, trong bộ hồ sơ có cả bản tự khai thành tích cá nhân của ông Nguyễn Hùng Dũng.

Vị cán bộ này cũng cho biết thêm, sau khi nhận được hồ sơ yêu cầu phong tặng danh hiệu cho ông Dũng từ phía Bộ Công Thương, Ban đã tham khảo hồ sơ theo đúng thẩm quyền và thấy không có gì bất thường. Đến năm 2013, ông Nguyễn Hùng Dũng được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động.

Dư luận đặt câu hỏi: Căn cứ nào để ông Nguyễn Hùng Dũng – sau khi lãnh đạo PTSC – nhà thầu chính ở Dự án Ethanol Dung Quất – dự án để xảy ra nhiều sai phạm nghiêm trọng như Thanh tra Chính phủ kết luận, vẫn tiếp tục được thăng chức lên Phó Tổng Giám đốc PVN, thậm chí được phong tặng danh hiệu cao quý của Nhà nước và khả năng sẽ tiếp tục lên chức cao hơn?

Trong khi đó, dự án Ethanol Dung Quất vẫn đang gây ra các hậu quả nặng nề. Cụ thể, ngày 5.7 vừa qua, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ – Trưởng Ban chỉ đạo của Chính phủ xử lý 1 số tồn ở yếu kém của 1 số nhà máy, dự án ngành công thương đã chủ trì phiên họp triển khai kết luận của Bộ Chính trị về 1 số dự án thua lỗ thuộc ngành công thương. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, “căn bệnh” của 12 dự án, nhà máy (trong đó có Dự án Nhà máy Ethanol Dung Quất) là khi lập dự án, phê duyệt dự án thì làm rất nhanh, nhưng khi tổ chức thực hiện, quản lý đầu tư thi công căn bản rất trì trệ, vướng mắc pháp lý có 1 số nhà thầu EPC.

“Sẽ xử lý nghiêm minh 1 số vi phạm quản lý kinh tế của 1 số cá nhân, tập thể gây thua lỗ ở 1 số dự án, nhà máy trên” – Phó Thủ tướng nhấn mạnh. Riêng về Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ lưu ý PVN đã hứa sẽ tái khởi động Nhà máy nhiên liệu sinh học Ethanol Dung Quất, nhưng tới nay vẫn chưa thực hiện. Phó Thủ tướng cho biết, Nhà máy Ethanol Dung Quất tới nay chẳng thể tái vận hành vì không bảo đảm nhân tố kinh tế và kỹ thuật.

Với số vốn đầu tư lên tới hơn 2.200 tỷ đồng, nhưng quá trình triển khai Dự án Nhà máy Ethanol Dung Quất, chủ đầu tư, nhà thầu đã để xảy ra vô số sai phạm trong việc chọn lọc vị trí thi công, chỉ định thầu, ký kết và thực hiện 1 số hợp đồng EPC… Hiện dư nợ vay đầu tư của chủ đầu tư Dự án Ethanol Dung Quất ở ba Ngân hàng PVCombank, Vietcombank và Oceanbank tương đương 1.000 tỷ đồng, trong năm 2016 đến hạn phải trả gốc 100 tỷ đồng. Ngoài ra, mỗi năm công ty này ít nhất phải trả khoản lãi vay cho 1 số chi nhánh ngân hàng trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi dao động 70 tỷ đồng, nhưng không có khả năng chi trả.

 

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn

Bạn có thể click vào đó để so sánh toàn bộ giá của 1 số căn hộ bình thạnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339