Sacombank:Tại sao lại là ông chủ Him Lam?

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Sau hơn 5 năm, “cuộc chiến” ở Sacombank đã tới hồi kết thúc có 1 gương mặt mới – ông Dương Công Minh, Chủ tịch Tập đoàn Him Lam…

Ngày mai 30.6, cổ đông sẽ là người ra chọn lọc một vài ứng viên HĐQT nhiệm kỳ mới ở Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương tín (Sacombank, mã STB) có trúng cử hay không. Đồng thời, sau đại hội, cuộc họp kín giữa một vài thành viên HĐQT nhiệm kỳ mới sẽ chọn lọc bầu ra ai sẽ là người ngồi vào “ghế nóng” Chủ tịch HĐQT Sacombank.

sacombank:tai sao lai la ong chu him lam? hinh anh 1

Ông chủ Him Lam sẽ ngồi vào “ghế nóng” Sacombank? (Ảnh: IT)

Tuy nhiên, thời điểm giai đoạn này, nhiều đồn đoán trên phân khúc cho rằng “chủ soái” Dương Công Minh của Tập đoàn Him Lam đã “gần như chắc chắn” ngồi vào chiếc ghế nóng này.

Thả con săn sắt, bắt con cá rô, hay là…

Bằng việc thoái 14,98% cổ phần ở Lienviet PostBank để tránh hiện trạng có chéo, động thái của “chủ soái” Tập đoàn Him Lam khiến giới tài chính và ngân hàng ở Việt Nam khá bất ngờ bởi quyết tâm muốn tham dự sâu hơn vào “sân chơi” Sacombank của ông Dương Công Minh. Đây rõ ràng là 1 canh bạc lớn có ông chủ tập đoàn Him Lam bởi thời điểm giai đoạn này, Lienviet PostBank rõ ràng đang là 1 ngân hàng đầy tiềm năng.

Cụ thể, tính đến thời điểm giai đoạn này, tổng vốn điều lệ của Lienviet PostBank là 6.460 tỷ đồng; Lợi nhuận trong năm 2016 của Lienviet PostBank cũng lên tới 1.063 tỷ đồng, ước tính đến 30.6.2017, lợi nhuận trước thuế của LienVietPostBank chuẩn bị đạt tới 900 tỷ đồng. Đặc biệt, từ khi thành lập đến nay (2008), mật độ nợ xấu của nhà băng này luôn ở mức dưới 3%, trong khi từ 2014 đến nay, mật độ nợ xấu chỉ trên dưới con số 1%.

Tuy nhiên, điểm đáng chú tâm nhất của Lienviet PostBank lại là mạng lưới phủ sóng khắp một vài tỉnh thành trên cả nước.

Thế nên, việc ông Dương Công Minh “dứt áo ra đi” khỏi Lienviet PostBank và tiến vào sân chơi Sacombank khiến nhiều người bất ngờ. Nên nhớ, ở ở thời điểm 31.12.2016, số dư nợ xấu báo cáo ở Sacombank là 13.745 tỷ đồng (chiếm 6,9% tổng dư nợ). Nếu cùng cả số dư nợ xấu đã phân phối cho VAMC và 1 số khoản phải thu xấu từ Ngân hàng Phương Nam (đang được ghi nhận là nợ nguyên tắc), ước tính tổng giá trị nợ xấu của Sacombank là 59.426 tỷ đồng (chiếm 29,9% tổng dư nợ).

Ngoài ra, mật độ cho vay trên huy động của ngân hàng này chỉ đạt 68,2%, khá thấp so có mức mật độ bình quân trong hệ thống tổ chức tín dụng nhìn chung.

Dù vậy, theo phân tách của giới tài chính thì việc ông chủ Him Lam tham dự vào sân chơi Sacombank là nhắm đến những kinh phí thời cơ mà ngân hàng này sẽ tạo ra trong tương lai. Về vấn đề này, Phó Giám đốc 1 ngân hàng thương mại ở TP.HCM nhận định, ưu tiên danh tiếng ở Sacombank giai đoạn này là giải quyết nợ trước. Do đây, nếu Him Lam bỏ tiền ra để có cổ phần ở Sacombank thì số tiền ấy không mất đi mà sẽ nằm lại ở Sacombank, được sử dụng cho tái cấu trúc Sacombank và sẽ có lại lợi nhuận cho Him Lam trong tương lai có vai trò như 1 khoản vốn đầu tư.

“Đó là chưa kể thời cơ còn lớn Bên cạnh đây cho Him Lam khi Sacombank đang có những dự án bất động sản vàng ở TP.HCM”, vị này nói.

Ông chủ Him Lam sẽ làm gì để “cứu” Sacombank?

Hiện, nhiều tài liệu cho rằng ông Dương Công Minh hiện đang nắm giữ gần 5% cổ phiếu của Sacombank, đồng thời ông Dương Công Minh và người có liên quan nắm giữ hơn 10% cổ phiếu Sacombank nên khả năng lớn là ông Minh sẽ ngồi vào “ghế nóng” Chủ tịch HĐQT Sacombank trong nhiệm kỳ mới này.

Tuy nhiên, có giới đầu tư thì mối quan tâm lớn nhất là ông Minh sẽ làm gì để “cứu” Sacombank?

Theo tính toán của Sacombank, giá trị một vài Tài sản chắc chắn được bên thứ 3 định giá vào tháng 6.2016 ước tính là 77 nghìn tỷ đồng. Trong đây, đa số một vài tài sản liên quan đến bất động sản (64 nghìn tỷ đồng), còn lại chứng khoán và một vài tài sản khác (13 nghìn tỷ đồng). Trong số một vài tài sản chắc chắn là dự án bất động sản, có 1 số dự án được phân tách có tiềm năng khai thác lớn, chẳng hạn như dự án mặt các con phố các con phố Nguyễn Văn Linh 134ha; khu công nghiệp ở Long An giáp TP.HCM rộng hơn 1.000ha…. Việc 1 người đầy bí kíp về lĩnh vực bất động sản và ngân hàng như ông Minh có thể sẽ giúp Sacombank phân tách lại tính khả thi của dự án để tham dự tái tài trợ, nhưng vẫn chắc chắn tuân thủ quy định của pháp luật, tránh hiện trạng đảo nợ…

Ngoài ra, chính bản thân ông Minh cũng được phân tách là người có “tiền tươi thóc thật” khi Him Lam (diện tích vốn 6,5 ngàn tỷ đồng, trong đây ông Mình có 99%) không chỉ là 1 “ông lớn” trong lĩnh vực địa ốc mà còn có hơn 30 đơn vị thành viên và doanh nghiệp liên kết làm việc trên nhiều lĩnh vực như kinh doanh bất động sản, tài chính ngân hàng, khu vui chơi vui chơi, sân golf… tập trung ở Hà Nội, TP.HCM và khá nhiều địa phương khác trên cả nước.

Được biết, theo tờ trình trước Đại hội, Sacombank đặt kế hoạch năm 2017 có tổng tài sản đạt 384.600 tỷ đồng, tăng 16% so có năm 2016. Tổng nguồn vốn huy động ước đạt 356.100 tỷ đồng, tăng 17%. Tổng dư nợ tín dụng ước đạt 277.000 tỷ đồng, tăng 19%; trong đây, cho vay bạn đạt 235.500 tỷ đồng, tăng 18%. Lợi nhuận trước thuế chuẩn bị đạt 585 tỷ đồng và mật độ nợ xấu 1%…

Căn hộ SunWah Pearl là dự án được đầu tư và thi công bởi tập đoàn Sunwah Group nổi tiếng của Hồng Kông có hơn 50 năm thi công và phát triển và 100 % vốn đầu tư từ nước ngoài. Dự án căn hộ SunWah Pearl có vị. Xem thêm tài liệu http://canhosunwahpearl.edu.vn/gia-va-phuong-thuc-thanh-toan-can-ho-sunwah-pearl/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-binh-thanh/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339