Ông Lại Xuân Môn: “Gói tín dụng 100.000 tỷ là hướng đi đúng đắn”

(Canhosunwahpearl.edu.vn) “Việc Chính phủ hướng tới 1 nền nông nghiệp công nghệ cao và kèm theo đó là gói tín dụng 100 ngàn tỷ để hỗ trợ người dân, công ty tiên phong trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao là 1 hướng đi đúng đắn và kịp thời” – Chủ tịch TƯ Hội NDVN phát biểu khai mạc Hội thảo.

ong lai xuan mon: "goi tin dung 100.000 ty la huong di dung dan" hinh anh 1

Chủ tịch Lại Xuân Môn cho rằng gói tín dụng 100.000 tỷ đầu tư cho nông nghiệp CNC là hướng đi kịp thời

Gỡ khó cho nông nghiệp công nghệ cao

Từ cuối năm 2016 Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có ý kiến chỉ đạo cần phải có 1 gói tín dụng dành 100 ngàn tỷ có cơ chế vay ưu đãi, thuận lợi, thông thoáng nhất để khuyến khích, hỗ trợ và thúc đẩy phát triển nền nông nghiệp công nghệ cao ở nước ta.

Đây cũng là 1 trong một vài biện pháp chỉ đạo có tính đột phá của Thủ tướng Chính phủ nhằm phát triển lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn theo hướng bền vững, nâng cao sức tranh đua của một vài mặt hàng nông sản của nước ta, nhất là một vài mặt hàng chủ lực, có giá trị cao ở phân khúc trong nước và địa cầu trong bối cảnh Việt Nam tham dự 1 loạt một vài Hiệp định Thương mại tự do thế hệ mới và nền kinh tế càng ngày càng có độ mở lớn hơn…

ong lai xuan mon: "goi tin dung 100.000 ty la huong di dung dan" hinh anh 2

Toàn cảnh hội thảo.

Thực hiện sự chỉ đạo của Thủ tướng, ngày 24.4.2017, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã có Quyết định số 813 về chương trình cho vay khuyến khích phát triển nông nghiệp áp dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch theo Nghị quyết 30/NQ-CP ngày 7.3.2017 của Chính phủ. Đây là chương trình không có sự hỗ trợ của Nhà nước mà nguồn vốn do một vài ngân hàng thương mại cân đối từ nguồn vốn huy động trên phân khúc.

Theo phản ánh của cùng đồng công ty, người dân và ý kiến một vài chuyên gia thì xung quanh vấn đề hiểu như thế nào về nông nghiệp công nghệ cao; tiêu chí nào phân tách, công nhận 1 dự án nông nghiệp công nghệ cao; vấn đề quy hoạch khu nông nghiệp công nghệ cao; nguồn vốn bố trí cũng như một vài đề nghị, quy định tiếp cận nguồn vốn, nguyên tắc của công ty và người dân được vay vốn, tài sản chắc chắn, lãi suất, thời gian sử dụng vốn, hạn mức vốn vay chương trình tín dụng nông nghiệp công nghệ cao… vẫn đang có nhiều điểm cần phải được làm rõ hơn.

Chủ tịch Lại Xuân Môn nhấn mạnh: “Việc Chính phủ cam đoan có 1 gói tín dụng 100 ngàn tỷ cho vay hỗ trợ và việc 8 ngân hàng thương mại đồng tình ủng hộ chủ trương của Chính phủ, dành số tiền hơn 100 ngàn tỷ đồng để cho vay có lãi suất ưu đãi thấp hơn từ 0.5%/năm đến 1.5%/năm so có một vài chương trình cho vay khác đã có đến nhiều hy vọng cho công ty cũng như người dân làm nông nghiệp công nghệ cao nhằm phát triển nền nông nghiệp Việt Nam tân tiến, bền vững”.

Tin liên quan

Hội thảo “Giải pháp nâng cao hiệu quả tín dụng nông nghiệp CNC”
Tín dụng nông nghiệp CNC: Cần sự phối hợp của một vài bộ ngành

Cũng theo Chủ tịch Lại Xuân Môn, do đó là chương trình không có sự hỗ trợ của Nhà nước nên việc cho vay phải chắc chắn đúng một vài quy định về tín dụng thương mại. Vì vậy, việc công ty, người dân tiếp cận được nguồn vốn này để khởi nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao và việc sử dụng vốn đúng mục đích, có lại hiệu quả cao cho cả phía ngân hàng, công ty và người dân, đồng thời đạt được mục tiêu phát triển được nền nông nghiệp công nghệ cao như mong muốn của Đảng, Nhà nước và người dân đã và đang nhận được sự quan tâm của cùng đồng công ty, tổ chức, cá nhân có ý tưởng, kế hoạch, dự án đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn.

Theo báo cáo kết quả sơ bộ, đến nay, tổng dư nợ cho vay áp dụng công nghệ cao ở một vài ngân hàng thương mại đã đạt con số tương đối lớn là 32.339 tỷ đồng, có 4.021 bạn (3.957 bạn cá nhân, 64 công ty). Trong đó, dư nợ cho vay nông nghiệp áp dụng công nghệ cao là 21.700 tỷ đồng, chiếm 84%; dư nợ cho vay nông nghiệp sạch đạt 4.300 tỷ đồng. Đây là con số bước đầu rất đáng phấn khởi.

Tiếp cận vốn đã thực sự thuận lợi cho bạn chưa?

Tuy đạt được kết quả bước đầu rất đáng phấn khởi, nhưng theo chủ tịch Lại Xuân Môn cũng đặt ra 1 số vấn đề: “Việc tiếp cận nguồn vốn bởi thế đã thực sự thuận lợi cho bạn chưa? Các tiêu chí và điều kiện cho vay bởi thế đã thích hợp chưa? Còn gì gặp khó, vướng mắc không?

Việc đầu tư cho nông nghiệp công nghệ cao cần phải có nguồn vốn lớn, thời gian thu hồi vốn dài vì vậy phải có định hướng cho vay như thế nào; phân tách và dự đoán về phân khúc mục tiêu để việc đầu tư tín dụng hiệu quả, bảo toàn và phát triển nguồn vốn cho một vài ngân hàng?”.

ong lai xuan mon: "goi tin dung 100.000 ty la huong di dung dan" hinh anh 3

Hội thảo nhận được sự quan tâm của nhiều công ty.

Theo phản ánh của cùng đồng công ty, người dân và ý kiến một vài chuyên gia thì xung quanh vấn đề hiểu như thế nào về nông nghiệp công nghệ cao; tiêu chí nào phân tách, công nhận 1 dự án nông nghiệp công nghệ cao; vấn đề quy hoạch khu nông nghiệp công nghệ cao; nguồn vốn bố trí cũng như một vài đề nghị, quy định tiếp cận nguồn vốn, nguyên tắc của công ty và người dân được vay vốn, tài sản chắc chắn, lãi suất, thời gian sử dụng vốn, hạn mức vốn vay chương trình tín dụng nông nghiệp công nghệ cao… vẫn đang có nhiều điểm cần phải được làm rõ hơn.

Một vấn đề nữa cần quan tâm là đa số công ty nông nghiệp là loại hình nhỏ và vừa; qua theo dõi, nắm bắt, chúng tôi nhận được nhiều phản ánh từ một vài công ty nhỏ, hộ sản xuất cá thể thì việc tiếp cận gói tín dụng 100 ngàn tỷ đồng còn rất gặp khó? Họ có thời cơ tiếp cận không?; một vài đối tượng vay vốn bao gồm pháp nhân và cá nhân có nhu cầu vay vốn để thực hiện dự án, phương án sản xuất – kinh doanh nông nghiệp áp dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch theo tiêu chí xác định chương trình, dự án nông nghiệp áp dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch quy định ở Quyết định số 738/QĐ-BNN-KHCN ngày 14.3.2017 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có thích hợp không? có thuận lợi, gặp khó gì?…

Tin liên quan

Bài toán nông nghiệp CNC: Lo ngại không tạo ra cú hích thực sự

Để góp phần làm rõ một vài vấn đề nêu trên, từ đó có cơ sở đề xuất, kiến nghị có Đảng và Nhà nước để thúc đẩy phát triển nền nông nghiệp nước nhà theo hướng áp dụng công nghệ cao, thân thiện có môi trường, Cần tập trung trao đổi làm rõ và đi đến thống nhất 3 vấn đề lớn:

(1) Làm rõ nội hàm một vài khái niệm trong một vài Nghị định, chọn lọc về gói tín dụng 100 ngàn tỷ đồng:

– Đối tượng được hưởng từ gói tín dụng 100.000 tỷ đồng.

– Những ưu đãi của gói tín dụng như thời gian vay, lãi suất vay…

– Thủ tục ngân hàng: điều kiện tiếp cận vốn vay ngân hàng…

(2) Vai trò, trách nhiệm của một vài bộ, ngành liên quan trong việc khơi thông dòng chảy nguồn vốn 100 ngàn tỷ:

– Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm rõ một vài chính sách bán hàng, khái niệm về nông nghiệp công nghệ cao, điều kiện để được công nhận là công ty áp dụng công nghệ cao…

– Các hộ gia định nông dân cá thể muốn sản xuất sạch, sản xuất nông nghiệp công nghệ cao tiếp cận nguồn vốn như thế nào?

– Vai trò của Ngân hàng Nhà nước, một vài ngân hàng thương mại trong việc giải ngân. Làm rõ nội hàm một vài khái niệm vệ lãi suất cho vay, tài sản bảo đảm, cơ cấu lại thời hạn trả nợ và cho vay mới đối có một vài bạn có gặp khó trong việc trả nợ do lý do về khách quan; Về quy định chuyển tiếp, đối có một vài hợp đồng tín dụng được ký kết trước ngày Quyết định số 813 có hiệu lực…

– Vai trò của Bộ Công thương trong việc phát triển phân khúc bảo đảm sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao được tiêu thụ ra sao?.

– Vai trò của Hội nông dân Việt Nam trong việc giải đáp nông dân tham dự sản xuất nông nghiệp sạch, sản xuất nông nghiệp áp dụng công nghệ cao; kết nối giữa công ty và nông dân trong phát triển nông nghiệp công nghệ cao…

(3) Kinh nghiệm tiếp cận tín dụng ngân hàng:

– Các Doanh nghiệp đã được tiếp cận gói 100 ngàn tỷ nêu lên một vài bí kíp, một vài thuận lợi, gặp khó, vướng mắc khi vay ngân hàng.

– Kinh nghiệm thẩm định một vài dự án để cho vay của một vài ngân hàng thương mại….

– Những gặp khó của người dân, công ty trong việc cung cấp một vài tiêu chí về sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch và một vài vướng mắc, rào cản trong việc cấp giấy chứng nhận sản xuất nông nghiệp công nghệ cao…

– Vấn đề tiêu thụ nông sản sạch, nông sản công nghệ cao có thuận lợi, gặp khó gì…?, tổng diện tích dự án phát triển nông nghiệp công nghệ cao như thế nào cho sát có phân khúc tiêu thụ, tránh hiện tượng dư cung dẫn đến khủng hoảng thừa?….

Vẫn cần một vài tiêu chí, điều kiện cụ thể

Tuy đạt được kết quả bước đầu rất đáng phấn khởi, nhưng theo chủ tịch Lại Xuân Môn cũng đặt ra 1 số vấn đề: “Việc tiếp cận nguồn vốn bởi thế đã thực sự thuận lợi cho bạn chưa? Các tiêu chí và điều kiện cho vay bởi thế đã thích hợp chưa? Còn gì gặp khó, vướng mắc không?

“Nông nghiệp Việt Nam sau hơn 30 năm đổi mới đã có nhiều đóng góp cho phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Bước vào thời kỳ có nền kinh tế phân khúc và Hội nhập đã bộc lộ nhiều bất cập. Vì vậy, việc Chính phủ hướng tới 1 nền nông nghiệp công nghệ cao và kèm theo đó là gói tín dụng 100 ngàn tỷ để hỗ trợ người dân, công ty tiên phong trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao là 1 hướng đi đúng đắn và kịp thời, song việc này cũng còn nhiều gian nan phía trước” – Chủ tịch Lại Xuân Môn cho biết.

Để đi đến thống nhất một vàih hiểu về gói tín dụng 100 ngàn tỷ đồng, về khái niệm nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch và một vài tiêu chí, nguyên tắc, điều kiện, hạn mức, thời gian và lãi suất cho vay nhằm khai thác có hiệu quả gói tín dụng này… Cần nhiều ý kiến góp ý, nêu cho được một vài biện pháp giải quyết một vài vấn đề nêu trên từ một vài chuyên gia, một vài nhà quản lý và nhất là từ phía một vài nhà công ty, một vài ngân hàng thương mại để nước ta phát triển thành công nền nông nghiệp công nghệ cao, bền vững, thân thiện có môi trường.

Căn hộ SunWah Pearl là dự án được đầu tư và thi công bởi tập đoàn Sunwah Group nổi tiếng của Hồng Kông có hơn 50 năm thi công và phát triển và 100 % vốn đầu tư từ nước ngoài. Dự án căn hộ SunWah Pearl có vị. Xem thêm tài liệu https://canhosunwahpearl.edu.vn/gia-va-phuong-thuc-thanh-toan-can-ho-sunwah-pearl/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-binh-thanh/