Tập đoàn Dầu khí không loại PVC khỏi nhiệt điện Thái Bình 2?

Vì sao sau nhiều tai tiếng, nhiều lãnh đạo và cựu lãnh đạo của Tổng doanh nghiệp CP Xây lắp dầu khí (PVC) bị khởi tố, tạm giam, PVC vẫn được thực hiện dự án nhiệt điện Thái Bình 2? Trước đấy, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã đề xuất loại PVC khỏi dự án nhiệt điện Quảng Trạch 1 vì nhà thầu này không đủ năng lực và danh tiếng.

tap doan dau khi khong loai pvc khoi nhiet dien thai binh 2? hinh anh 1

Không thể loại PVC vì… dự án sẽ gặp khó

Nguồn tin của PV.VietNamNet cho biết, nhữngh đấy không lâu, Văn phòng Chính phủ, Bộ Công Thương đã yêu cầu những bộ ngành góp ý về công đoạn cho dự án nhiệt điện Thái Bình 2 , trong đấy có tính phương án loại nhà thầu PVC .

Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) cho rằng: Xét năng lực của PVC thời gian qua, có mong muốn có được nhà thầu đủ năng lực để thực hiện dự án, PVN đã chủ động tham khảo việc thay thế tổng thầu. Việc chọn lọc tổng thầu có năng lực để thay thế là mong muốn chung của chủ đầu tư và thích hợp có quy định của hợp đồng.

Căn cứ thực hiện triển khai dự án, PVN đưa ra 3 phương án: Phương án 1 là tiếp tục triển khai hợp đồng có PVC; phương án 2 là chấm dứt hợp đồng EPC có tổng thầu PVC và chọn lọc, ký hợp đồng có tổng thầu mới; phương án 3 là cắt giảm những công việc còn lại của PVC.

Theo PVN, nếu dừng hợp đồng có PVC, thực hiện phạt, bồi thường do chậm công đoạn thì giá trị chủ đầu tư cần thu hồi từ phía tổng thầu PVC là hơn 3.500 tỷ đồng.

Số tiền này bao gồm giá trị phạt và bồi thường do chậm công đoạn hơn 2.400 tỷ đồng; giá trị tạm ứng còn phải thu hồi đến thời điểm gần hết năm 2017 là hơn 1.000 tỷ đồng.

Nếu bị loại khỏi nhiệt điện Thái Bình 2, PVC sẽ ra sao? Theo PVN, tính toán sơ bộ cho thấy nếu chấm dứt hợp đồng EPC khi này thì PVC sẽ chịu ngay hậu quả của khoản phạt ước tính hơn 10.500 tỷ đồng (chưa tính đến kinh phí bảo dưỡng thiết bị do vi phạm hợp đồng cung cấp thiết bị chính ký giữa PVC và liên danh nhà thầu SDC).

PVN cho rằng việc dừng hợp đồng khi chưa có tổng thầu thay thế sẽ ảnh hưởng cực kỳ nghiêm trọng và ngay lập tức đến dự án cả về công đoạn, kinh phí phát sinh, trách nhiệm pháp lý, mất ổn định ở công trường.

Mặt khác, những thiệt hại của PVC cũng sẽ là thiệt hại của PVN trong vai trò doanh nghiệp mẹ.

Mặc dù đã được cấp có thẩm quyền chấp thuận sẽ tham khảo trách nhiệm và thực hiện phạt hợp đồng có tổng thầu PVC khi thanh lý hợp đồng, tuy nhiên trong thực ở sẽ rất khó đảm bảo khả thi.

Lý do được PVN đưa ra là do hợp đồng gốc không có bảo lãnh, giá trị bảo lãnh cho phần còn lại là không nhiều. Đó là chưa kể, tình hình tài chính của PVC khó có sự bứt phá trong những năm thứ hai, trong khi còn nhiều rủi ro chưa lường hết.

Nếu thu hồi thì giai đoạn này giá trị của khối lượng công việc đã thực hiện có thể cân đối bù trừ. Trường hợp để về sau mới tham khảo, hầu như rất khó thực hiện nếu không duy trì giá tị khối lượng đã đã đi vào hoạt động giữ lại ở mức 10% giá trị hợp đồng và số tiền tạm ứng phải tiếp tục thu hồi.

Tuy nhiên, nếu thực hiện khấu trừ hoặc giữ lại thì hầu như đảm bảo là PVC chẳng thể tiếp tục triển khai.

Bên cạnh đấy, PVN lo ngại những tranh chấp giữa những nhà thầu, nhà cung cấp đã ký hợp đồng có PVC sẽ phức tạp vì hầu như PVC không có khả năng chi trả cho những đơn vị liên quan, trong đấy có nhiều đơn vị đã có nhiều nỗ lực thực hiện dự án như LILAMA, PVC-IC, PVC-PT,…

Nếu điều này xảy ra, PVN thừa nhận PVN cũng không tránh khỏi ảnh hưởng về mặt pháp lý và cũng chẳng thể không liên đới khi những nhà thầu phụ không được tổng thầu chi trả và rất có thể lâm vào hiện trạng phá sản, độc đáo là nợ thu nhập người lao động. Các rủi ro thậm chí rất khó lường nếu những đơn vị liên quan không bàn giao những hạng mục công việc ở công trường, nợ thu nhập công nhân có thể gây bất ổn. Và PVN, cuối cộng vẫn sẽ phải gánh chịu hậu quả, bao gồm cả kinh phí chi trả cho khối lượng công việc đã thực hiện của những nhà thầu.

Nhà thầu khác cũng “ngán”

Với những nguyên do trên, PVN cho rằng chỉ có thể chấm dứt hợp đồng EPC khi đã đảm bảo chọn lọc được nhà thầu mới đủ năng lực thay thế.

Thời gian qua, PVN cũng đã tìm hiểu phương án thay thế tổng thầu, áp dụng làm việc có 1 số nhà thầu nước ngoài như SDC, BWBC, DEALIM và nhà thầu trong nước là LILAMA để thay thế PVC. Tuy nhiên những nhà thầu lại từ chối tham dự, ngay cả LILAMA cũng chẳng thể cam đoan về chất lượng, công đoạn, kinh phí của dự án.

Quan trọng nhất là những nhà thầu đều từ chối và không chịu trách nhiệm đối có toàn bộ những phần việc do PVC đã thực hiện, nhất là nghĩa vụ bảo dưỡng thiết bị. Đồng thời, những nhà thầu đều cảnh báo về tăng lên đáng kể kinh phí và lập lại công đoạn mới.

“Như vậy, những nhà thầu đều không đề xuất giá và chẳng thể xác nhận có thể thực hiện có mức giá dưới dự toán của chủ đầu tư, dẫn đến chủ đầu tư chẳng thể kiểm soát được kinh phí”, PVN cho hay.

Do đấy, PVN buộc phải chọn lọc phương án tiếp tục đi cộng PVC có những điều kiện cần kíp nhất về tài chính, nhân sự và PVC phải chủ động nguồn tài chính tối thiểu dao động 300 tỷ cho dự án; đồng thời sẵn sàng phương án xấu nhất để thay thế PVC thực hiện những quyền và nghĩa vụ theo những hợp đồng thầu phụ PVC đã ký.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn