Quảng Ninh: Thành phố mỏ Cẩm Phả đứng đầu bảng xếp hạng DDCI năm 2017

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Với chủ đề “DDCI và sự cầu thị của Chính quyền thông qua sáng kiến SNA”, ngày 24.1, ở đô thị Hạ Long, UBND tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức lễ ra mắt chỉ số xếp hạng năng lực tranh đua cấp sở, ngành địa phương –DDCI Quảng Ninh 2017. Thành phố Cẩm Phả và Cục Hải quan đứng đầu bảng xếp hạng.

Đây là sự kiện được tỉnh Quảng Ninh tổ chức thường niên có sự tham dự của 35 đơn vị gồm: 14/14 địa phương và 21 sở, ngành trên địa bàn tỉnh. Cũng trong khuôn khổ của chương trình, hội nghị ra mắt 1 số kết quả nghiên cứu kỹ ban đầu từ chương trình thí điểm triển khai tương tác có cùng đồng công ty qua mạng xã hội (gọi tắt là SNA).

quang ninh: thanh pho mo cam pha dung dau bang xep hang ddci nam 2017 hinh anh 1

Thành phố mỏ Cẩm Phả đứng đầu bảng xếp hạng DDCI năm 2017

Chỉ số DDCI Quảng Ninh 2017 được thực hiện trên cơ sở tổng hợp ý kiến của 1500 công ty bao gồm một số công ty, hợp tác xã, hộ kinh doanh đại diện cho cùng đồng công ty tỉnh Quảng Ninh phân tích 8 trụ cột chính của công tác điều hành kinh tế (tính minh bạch, tính năng động của hệ thống chính quyền, giá thành thời gian, giá thành không chính thức, tranh đua bình đẳng, thiết chế pháp lý, hỗ trợ công ty, trách nhiệm người đứng đầu). Các chỉ số thành phần của DDCI Quảng Ninh tương ứng 7 chỉ số thành phần trụ cột của chỉ số PCI do VCCI và USAID phân tích thường niên. Bộ chỉ số này cùng có chỉ số trách nhiệm người đứng đầu có ý nghĩa đặc thù có có công tác cải một sốh và phong một sốh năng động, quyết liệt, đề cao tính hiệu lực hiệu quả của tỉnh Quảng Ninh thông qua ý kiến phân tích của cùng đồng công ty.

quang ninh: thanh pho mo cam pha dung dau bang xep hang ddci nam 2017 hinh anh 2

Ông Nguyễn ĐÌnh Cung, Viện trưởng Viện nghiên cứu kỹ quản lý kinh tế Trung ương phân tích cao việc sử dụng mạng xã hội để tương tác có công ty, người dân của tỉnh Quảng Ninh

Kết quả, 5 địa phương xếp đầu bảng xếp hạng DDCI Quảng Ninh 2017 theo thứ tự từ thứ nhất đến thứ năm là đô thị Cẩm Phả, thị xã Quảng Yên, đô thị Móng Cái, đô thị Uông Bí và đô thị Hạ Long. Xét riêng chỉ số thành phần trách nhiệm người đứng đầu: ba địa phương xếp nhóm đầu theo thứ tự bao gồm đô thị Móng Cái, đô thị Hạ Long, huyện Ba Chẽ.

Năm sở, ban ngành xếp đầu bảng xếp hạng DDCI Quảng Ninh 2017 theo thứ tự từ thứ nhất đến thứ năm là Cục Hải quan, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Cục Thuế, Sở Giáo dục và Đào tạo, Ban Quản lý khu kinh tế. Về chỉ số thành phần trách nhiệm người đứng đầu: ba đơn vị xếp nhóm đầu theo thứ tự bao gồm Cục Hải quan, Sở Tài chính, Sở Tài nguyên Môi trường.

Phát biểu ở buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đức Long khẳng định: “ Phương châm chính quyền phục vụ công ty, người dân, kinh tế tư nhân là động lực quan trọng phát triển kinh tế. Chính vì vậy, một số cấp, một số ngành, địa phương cần tiếp tục cải một sốh mạnh mẽ hành chính mà trọng tâm cải một sốh thủ tục hành chính nhanh nhất, nâng cao tính minh bạch, tạo môi trường đầu tư kinh doanh bình đẳng, thông thoáng, thuận lợi; Tập trung thực hiện một số biện pháp về xây dựng chính quyền hành động, liêm chính và phục vụ hiệu lực, hiệu quả; Đề cao kỷ cương, kỷ luật hành chính và đạo đức công vụ đối có cán bộ, công chức và trách nhiệm người đứng đầu trong việc tổ chức thực hiện nhiệm vụ được giao; thực hiện nghiêm túc quy chế, tiêu chuẩn làm việc; đẩy mạnh thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở; tiếp tục xây dựng phong phú kênh tài liệu và công cụ để cùng đồng công ty, người dân tham dự giám sát, phân tích cán bộ, công chức trực tiếp thực xây dựng vụ…”.

quang ninh: thanh pho mo cam pha dung dau bang xep hang ddci nam 2017 hinh anh 3

Ông Roy Tan, Giám đốc Phụ trách thúc đẩy chính sách bán hàng công của Facebook Khu vực Châu Á – Thái Bình Dường cam đoan sẽ tạo điều kiện tối đa, hỗ trợ Quảng Ninh trong thời gian tới

Trong các năm qua, tỉnh Quảng Ninh đặc thù chú trọng cải thiện môi trường kinh doanh, tiên phong triển khai một số sáng kiến cấp tỉnh và địa phương. DDCI chính là 1 trong các điểm sáng nổi trội, bước đột phá là việc triển khai SNA trong năm 2017.

quang ninh: thanh pho mo cam pha dung dau bang xep hang ddci nam 2017 hinh anh 4

Tỉnh Quảng Ninh đặc thù chú trọng cải thiện môi trường kinh doanh, tiên phong triển khai một số sáng kiến cấp tỉnh và địa phương.

Đổi mới tư duy, cầu thị lắng nghe cùng đồng công ty và hành động quyết liệt có các biện pháp thiết thực, hiệu quả, bảo đảm công khai minh bạch tài liệu phân tích và bảng xếp hạng DDCI Quảng Ninh 2017 thực sự trở thành động lực cải một sốh ở Quảng Ninh trong các năm tới.