Đề xuất bỏ gần 2.000 trong hơn 4.000 “giấy phép con” cản trở DN

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa đề xuất bỏ gần 2.000 điều kinh doanh ở các Bộ, ngành được cho là các “giấy phép con” gây gặp khó, cản trở công ty lâu nay.

de xuat bo gan 2.000 trong hon 4.000 "giay phep con" can tro dn hinh anh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp Chính phủ chuyên đề pháp luật ngày 22.8. (Ảnh: VGP)

1.930 giấy phép con cản trở công ty

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) trình Chính phủ ở phiên họp chuyên đề xây dựng pháp luật ngày 22.8, cơ quan này đề xuất bỏ 1.930 đề nghị, điều kiện về kinh doanh được cho là các giấy phép con cản trở công ty lâu nay.

Trong số này, cơ quan ngành kế hoạch đề nghị bãi bỏ trọn vẹn hoặc 1 phần 302 điều kiện về tài chính. Ngoài ra, 85 điều kiện kinh doanh về vị trí và 1.336 điều kiện về năng lực sản xuất, 127 điều kiện về phương thức kinh doanh, 80 điều kiện về quy hoạch… được đề xuất bỏ trọn vẹn.

Ngoài ra, các điều kiện kinh doanh khác liên quan đến vấn đề nhân lực (trừ 1 số nghề thực sự đòi hỏi trình độ, bí kíp, như nghề y, nghề kiểm toán) và 1 số điều kiện có nội dung không thích hợp khác, Bộ này cũng kiến nghị bãi bỏ trọn vẹn hoặc 1 phần.

“Việc xây dựng các điều kiện kinh doanh phải trên cơ sở đề nghị của thực tiễn và xem xét nguyên tắc, thông lệ tốt của Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD)”, Bộ KH&ĐT nêu quan điểm.

Tổng hợp của Bộ KH&ĐT cho thấy giai đoạn này có có 8 nhóm đề nghị, điều kiện điều kiện kinh doanh, gồm: (1) Phải được tổ chức dưới hình thức pháp lý nhất định; (2) Yêu cầu về nhân lực, lao động; (3) Yêu cầu về năng lực sản xuất; (4) Yêu cầu về biện pháp bố trí tổ chức sản xuất, nhà xưởng; (5) Yêu cầu về năng lực tài chính tối thiểu; (6) Yêu cầu thích hợp có quy hoạch; (7) Phải được đào tạo, tập huấn do cơ quan nhà nước tổ chức; (8) Phải được chấp thuận của cơ quan nhà nước để được kinh doanh.

Các điều kiện điều kiện kinh doanh đang quy định ở nhiều văn bản khác nhau rất phong phú, phức tạp, chồng chéo về phạm vi quản lý, rất nhiều thủ tục quy định ở các nghị định, thông tư, chọn lọc. Hiện có 4.284 đề nghị, điều kiện đầu tư kinh doanh trong 243 ngành nghề thuộc phạm vi quản lý của 15 bộ, được quy định ở 237 văn bản quy phạm pháp luật, gồm 66 luật, 3 pháp lệnh, 162 nghị định, 3 hiệp định.

Theo Bộ KH&ĐT, các quy định hiện hành đã càng ngày càng rõ ràng, minh bạch hơn về: tiêu chí phân tách sự cần thiết và hợp lý khi ban hành điều kiện; mở bán các ngành nghề có điều kiện và điều kiện của từng ngành nghề; quy định nghiêm ngặt về thẩm quyền ban hành điều kiện; trách nhiệm của các bộ, cơ quan rà soát, phân tách tác động và lấy ý kiến của Bộ KH&ĐT khi ban hành các điều kiện đầu tư, kinh doanh.

Tuy nhiên, hệ thống các quy định về điều kiện kinh doanh hiện hành còn nhiều bất cập như: các điều kiện tạo ra rào cản bất hợp lý đối có đầu tư, gia nhập phân khúc, làm hạn chế số lượng công ty đăng ký mới; tạo nhiều rủi ro lớn cho công ty trong quá trình vận hành; giảm động lực đổi mới sáng tạo của công ty; giảm năng suất và giảm sức tranh giành của công ty và nền kinh tế; nhiều điều kiện không rõ ràng, tạo ra thời cơ cho sự tùy tiện và nhũng nhiễu của 1 số cán bộ thực xây dựng vụ.

“So có các nguyên tắc của OECD, chất lượng thể chế về kinh doanh của Việt Nam còn ở mức thấp”, Bộ KH&ĐT nêu rõ.

Cùng có việc bãi bỏ các điều kiện kinh doanh, Bộ KH&ĐT đề xuất cách tân biện pháp quản lý kinh doanh theo nguyên tắc, thông lệ tốt của OECD. Cụ thể, thay các điều kiện có tính chất tiền kiểm bằng các nguyên tắc, quy chuẩn kỹ thuật về an toàn có các tin tức giải đáp tuân thủ chi tiết, rõ ràng để giúp công ty tuân thủ pháp luật, bảo đảm hiệu quả quản lý nhà nước.

Theo báo cáo của VCCI, hiện có tổng cùng 5.917 điều kiện kinh doanh trong 243 lĩnh vực. VCCI và Bộ Kế hoạch và Đầu tư (Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương) đưa ra các số liệu khác nhau do tìm hiểu dựa trên các tiêu chí, phạm vi rà soát và cách tiếp cận khác nhau.

Chuyển phương thức quản lý từ tiền kiểm sang hậu kiểm, cho phép công ty tự kiểm tra sản phẩm và mở bán hợp chuẩn, hợp quy, Nhà nước kiểm tra ngẫu nhiên để bảo đảm tuân thủ pháp luật; triệt để ứng dụng công nghệ quản lý theo hướng quản lý rủi ro để nâng cao hiệu quả và giảm giá thành…

Trong khi đó, báo cáo của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chỉ nêu kết quả rà soát bước đầu và lấy ý kiến cùng đồng công ty về điều kiện kinh doanh trong 3 lĩnh vực: Công Thương, Giao thông vận tải và Khoa học và Công nghệ.

Qua rà soát từng điều kiện cụ thể trong 3 lĩnh vực này, VCCI kiến nghị: bỏ 56 điều kiện và sửa đổi 4 điều kiện của 5/28 ngành nghề kinh doanh có điều kiện thuộc lĩnh vực của Bộ Công Thương; bỏ 27 điều kiện và sửa đổi 4 điều kiện của 4/29 ngành nghề thuộc lĩnh vực của Bộ GTVT; bỏ 13 điều kiện và sửa đổi 5 điều kiện của 5/8 ngành nghề thuộc lĩnh vực của Bộ KHCN.

Cắt giảm các điều kiện đầu tư kinh doanh không cần thiết

Kết luận vấn đề này, Thủ tướng đề nghị các bộ tìm hiểu các kết quả rà soát nói trên, chủ động tự rà soát để sửa đổi hoặc đề nghị sửa đổi, cắt giảm các điều kiện đầu tư kinh doanh chưa hợp lý, không cần thiết. Các bộ, ngành phải chủ động phối hợp có Bộ KH&ĐT, VCCI, lấy ý kiến công ty, nhà đầu tư để tạo sự đồng thuận về các kiến nghị sửa đổi.

Cũng theo Thủ tướng, việc rà soát kiến nghị sửa đổi nói trên cần đồng thời có việc sửa đổi, bổ sung các văn bản pháp luật liên quan đến đầu tư kinh doanh. Bộ KH&ĐT chủ trì phối hợp có các cơ quan liên quan để đối thoại không ngừng nghỉ Bên cạnh đó về các điều kiện đầu tư kinh doanh để đưa ra phương án bãi bỏ.

Thủ tướng cũng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp có các bộ, ngành hữu quan xây dựng 1 nghị định hoặc 1 chỉ thị về kiểm soát điều kiện đầu tư kinh doanh, trình Thủ tướng Chính phủ ban hành trong quý IV.2017.

Trước đó, ở phiên họp thường kỳ tháng 7 diễn ra ngày 3.8 vừa qua, Chính phủ cũng dành nhiều thời gian trao đổi về vấn đề này. Thủ tướng cho rằng “giấy phép kinh doanh rất nhiều, rất nhiều, người ta kêu nhiều lắm, cần rà lại. Đây cũng là khâu phát sinh nhiều vấn đề phức tạp”.

Đặc biệt, Thủ tướng nhấn mạnh tới giá thành cấp giấy phép con có các ngành nghề kinh doanh có điều kiện, chưa có nhiều bằng chứng cho thấy đã giảm.

“Bộ trưởng thấy công ty lên xếp hàng rất lâu thì phải xem lại cung cách làm việc của Bộ. Phải loại bỏ điều kiện kinh doanh có tính áp đặt không hợp lý”, Thủ tướng đề nghị.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn

Bạn có thể click vào đó để so sánh toàn bộ giá của các căn hộ bình thạnh

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *