“Nội chiến” tại Sông Đà Urban Tower

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Tối 5.9, cư dân tòa nhà Sông Đà Urban Tower (125 Trần Phú, quận Hà Đông) “trắng đêm” xuống một số con phố phản đối chủ đầu tư về hiện trạng không bàn giao hồ sơ tòa nhà, minh bạch quỹ bảo trì cũng như quản lý vận hành chung cư. Trước đấy, là “vết trượt dài” trong tuân thủ pháp luật của chủ đầu tư, 1 doanh nghiệp thuộc họ Sông Đà.

Lệnh đã rõ

Tòa nhà hỗn hợp Sông Đà Urban Tower (do Công ty CP Xây dựng và phát triển thành thị Sông Đà (SDU) làm chủ đầu tư) đã đã đi vào vận hành và đi vào vận hành từ năm 2010. Trong đấy, một số tầng căn hộ (228 căn) ở được bố trí từ tầng 9 đến 32.

6 năm sau, vào tháng 11.2016, BQT tòa nhà mới được công nhận theo Quyết định 10974/QĐ-UBND của UBND quận Hà Đông. Tới tháng 4.2017, SDU mới bàn giao con dấu và tài liệu pháp lý (không bao gồm Nội quy quản lý sử dụng nhà chung cư) cho BQT tòa nhà.

“noi chien” tai song da urban tower hinh anh 1

Ngay cả khi UBND quận có văn bản yêu cầu SDU bàn giao quỹ bảo trì và hồ sơ cho BQT muộn nhất là 30.7, nhưng tới nay BQT vẫn chưa nhận được hợp tác từ SDU!?

Đáng chú tâm, cộng có vấn đề hồ sơ (hồ sơ kiến trúc, hồ sơ hoàn công), chi phí bảo trì tòa nhà cũng chưa được SDU công khai, minh bạch đầy đủ theo quy định dù đã có chỉ đạo từ cơ quan quản lý lẫn chính quyền địa phương.

Cụ thể, ở văn bản 1449/UBND-QLĐT ngày 10.7.2017, Phó Chủ tịch UBND quận Hà Đông – ông Nguyễn Quang Ngọc đã ra “tối hậu thư” có SDU rất chi tiết. Theo đấy, UBND quận Hà Đông yêu cầu chủ đầu tư: Khẩn trương bàn giao hồ sơ nhà chung cư cho BQT tòa nhà theo đúng quy định ở Thông tư 02/2016/TT-BXD trước ngày 30.7.

Quận cũng yêu cầu SDU: trên cơ sở quy định pháp luật, hồ sơ kiến trúc được duyệt, hợp đồng… thống nhất có BQT phần có chung, riêng ở tòa nhà; lập hồ sơ gửi cơ quan tính năng để xác định có có một số phần diện tịch riêng ở chung cư. Đặc biệt, SDU phải “khẩn trương đã đi vào vận hành một số hệ thống PCCC tòa nhà theo đúng quy định”.

Ít ngày sau, sự việc tiếp tục lên cao khi Sở Xây dựng Hà Nội chủ trì cuộc họp có một số bên nhằm thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND TP về giải quyết nội dung phản ánh của BQT tòa nhà (xoay quanh công tác bàn giao hồ sơ, quỹ bảo trì 2%, an toàn PCCC…) . Với sự có mặt của đại diện UBND quận Hà Đông, Phó Chủ tịch UBND phường Văn Quán, đại diện chủ đầu tư SDU và BQT, một số bên đã thống nhất 1 số vấn đề cốt yếu sau.

Thứ nhất, về quỹ bảo trì 2%, yêu cầu SDU phối hợp BQT “quyết toán quỹ bảo trì 228 căn hộ, công khai để cư dân biết và thực hiện bàn giao cho BQT trước 30.8.2017… Trường hợp chủ đầu tư không thực hiện, UBND quận Hà Đông thông báo kết quả gửi về Sở Xây dựng để Sở tổng hợp báo cáo UBND TP cưỡng chế quỹ bảo trì theo quy định”.

Thứ hai, yêu cầu SDU có văn bản xác định qui mô chung riêng ở tòa nhà kèm theo hồ sơ gửi BQT và công khai để cư dân biết.

Đặc biệt, yêu cầu SDU cung cấp đầy đủ hồ sơ PCCC cho BQT, phối hợp Phòng Cảnh sát PCCC số 9 để được giải đáp cụ thể và đã đi vào vận hành một số yêu cầu về PCCC của cơ quan PCCC theo quy định.

Vẫn căng như dây đàn

“noi chien” tai song da urban tower hinh anh 2

Cư dân tòa nhà Sông Đà Urban Tower (125 Trần Phú, quận Hà Đông) “trắng đêm” xuống một số con phố phản đối chủ đầu tư về hiện trạng không bàn giao hồ sơ tòa nhà, minh bạch quỹ bảo trì cũng như quản lý vận hành chung cư

Ngày 31.8, hơn 100 hộ dân tòa nhà đồng loạt gửi đơn cầu cứu tới chính quyền quận Hà Đông, Chủ tịch UBND TP Hà Nội và Thanh tra TP Hà Nội nhằm tố cáo SDU và Công ty TNHH MTV quản lý và kinh doanh dịch vụ SDU đang vi phạm pháp luật. Đồng thời, người dân yêu cầu chính quyền yêu cầu Công ty SDU dừng ngay việc quản lý vận hành tòa nhà trái quy định và bàn giao lại cho Công ty Gia Lộc An.

Theo ông Đỗ Thái Sảng, Trưởng BQT tòa nhà, từ 1 năm nay (kể từ khi được thành lập và công nhận), BQT đã nhiều lần yêu cầu chủ đầu tư SDU công khai, bàn giao quỹ bảo trì và hồ sơ tòa nhà theo quy định (kèm theo tiền lãi phát sinh từ tiền gửi tính từ năm 2010 đến nay) nhưng không nhận được phản hồi từ SDU. Thậm chí, ngay cả khi UBND quận có văn bản 1449 yêu cầu SDU bàn giao quỹ bảo trì và hồ sơ cho BQT muộn nhất là 30.7, nhưng BQT vẫn chưa nhận được hợp tác từ SDU.

Bắt nguồn từ việc “câu giờ” trong bàn giao hồ sơ, quỹ bảo trì, mâu thuẫn giữa SDU và cư dân càng lên cao xoay quanh vận hành khai thác, vận hành tòa nhà. Đại thể, giai đoạn này đơn vị quản lý tòa nhà là Công ty TNHH MTV quản lý và kinh doanh dịch vụ SDU (đơn vị “con” của chủ đầu tư). Tuy nhiên, “dù không có hợp đồng dịch vụ ký kết có BQT, doanh nghiệp này vẫn tự ý thu phí dịch vụ, kinh doanh ở 2 tầng hầm được cho là có chung của tòa nhà” – đại diện BQT cho biết.

Trước đấy, ngày 19.8, theo đúng quy định, BQT tòa nhà đã thực hiện chào giá dịch vụ (quản lý tòa nhà) công khai. Ngày 24.8, doanh nghiệp CP Gia Lộc An đã được chọn lọc làm đơn vị dịch vụ quản lý tòa nhà và ký hợp đồng dịch vụ có BQT. Nhưng, chỉ ngay sau đấy, đơn vị thuộc SDU liên tục cản trở công tác tiếp quản vận hành tòa nhà có nhiều hình thức. Thậm chí, BQT đã trình báo tới CA phường Văn Quán để cầu cứu.

Đỉnh điểm, tối ngày 5.9 – diễn ra sự việc cư dân xuống một số con phố đấu tranh phản đối chủ đầu tư xoay quanh quỹ bảo trì và bàn giao, vận hành tòa nhà, CA quận Hà Đông, CA phường Văn Quán đã họp có BQT và đại diện Công ty TNHH MTV Quản lý và kinh doanh dịch vụ SDU nhằm “hạ hỏa” một số bên.

Đáng chú tâm, sau khi cuộc họp kéo dài từ 21h45 ngày 5.9 tới 0h10 ngày 6.9, biên bản chỉ biểu hiện duy nhất chữ ký của trưởng CA phường, Trưởng BQT tòa nhà. Còn lại, vị Phó Chủ tịch phường cộng đại diện pháp luật của Công ty TNHH MTV Quản lý và kinh doanh dịch vụ SDU “bỏ về không ký” vào biên bản.

Chiều ngày 7.9, PV đã chủ động điện thoại có ông Hoàng Văn Anh, Chủ tịch HĐQT của SDU để rộng một số con phố dư luận về các lùm xùm ở tòa nhà do đơn vị này chủ quản. Tuy nhiên, vị lãnh đạo này chỉ ngắn gọn cho biết: “Anh muốn hỏi thì xuống hỏi ông Phụng (chủ tịch UBND quận Hà Đông) cho khách quan. Chứ ý kiến của tôi ….khác lắm”.

Theo Chỉ thị 15/CT-UBND về tăng cường hiệu lực quản lý, sử dụng nhà chung cư, UBND TP Hà Nội yêu cầu Chủ đầu tư có trách nhiệm: Ngay sau khi đủ điều kiện, tổ chức Hội nghị nhà chung cư để thành lập BQT nhà chung cư và thực hiện bàn giao hồ sơ nhà chung cư, thu và bàn giao chi phí bảo trì phần có chung của nhà chung cư cho BQT chung cư theo quy định pháp luật về nhà ở và Thông tư 02/2016/TT-BXD… Lập và triển khai trong quý III Kế hoạch kiểm tra một số tòa nhà chung cư thương mại đã được đưa vào quản lý vận hành trên địa bàn.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn

Bạn có thể click vào đấy để so sánh toàn bộ giá của một số căn hộ bình thạnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339